Chủ đề nóng

Đạo diễn chọn thêm 2 chú chó thuần chủng Việt để hỗ trợ "Cậu Vàng"

Thủy Tiên Thứ hai, ngày 26/08/2019 16:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đạo diễn cho biết bé Vàng hội tụ những đặc điểm phù hợp từ ngoại hình đến các yếu tố khác cho vai diễn và đoàn phim có chọn thêm 2 chú chó thuần chủng Việt 100% để hỗ trợ bé Vàng.
Bình luận 0

Khi êkip phim điện ảnh "Cậu Vàng" (đạo diễn Trần Vũ Thủy) công bố kết quả casting diễn viên động vật là chú chó lông vàng giống Nhật, dư luận đã dấy lên các luồng ý kiến trái chiều về nhân vật chính trong bộ phim lấy nguyên mẫu từ con chó của Lão Hạc trong truyện ngắn của nhà văn Nam Cao.

Bé Vàng luôn thể hiện phong độ ổn định lẫn xuất sắc qua mỗi bài kiểm tra khiến đạo diễn phải bật dậy phấn khích.

Theo đó, diễn viên chính động vật của bộ phim sẽ là chú chó Shiba Inu, giống chó Nhật Bản trong khi "Cậu Vàng" là dự án phim điện ảnh chuyển thể từ tác phẩm văn học Lão Hạc của nhà văn Nam Cao. Chính vì vậy, kết quả này đã nhận được những luồng ý kiến khác nhau xoay quanh xuất xứ của diễn viên bốn chân này.

Nhiều ý kiến cho rằng chọn một chú chó Shiba Inu có nguồn gốc từ Nhật Bản vào vai một chú chó sống trong bối cảnh làng quê Việt Nam thời đó là không đúng. Bởi theo nguyên tác, hoàn cảnh của Lão Hạc rất nghèo, đói khổ, đến mức cuối tác phẩm lão phải bán cả cậu Vàng đi. Nhưng chú chó Shiba Inu được nhận vai trông khá mập mạp, thần sắc lại vui vẻ tung tăng.

Nhiều cư dân mạng Việt Nam bình luận rằng nên chọn một giống chó cỏ sáng sủa, ngoại hình dân dã thì phù hợp với hình ảnh cậu Vàng hơn. Những yếu tố về giá thành của giống chó Shiba Inu khá cao, không hợp lý khi đặt cạnh sự nghèo đói của Lão Hạc cũng được nhắc đến. Dư luận cho rằng nếu Lão Hạc đủ tiền mua Shiba Inu làm thú cưng thì câu chuyện chẳng thể có được đoạn sau cuối tác phẩm…

Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến cho rằng để tìm kiếm một diễn viên bốn chân biết nghe lời, hợp tác với máy quay phim là chuyện không hề dễ dàng. Bởi vậy, biểu hiện của chú chó Shiba Inu chiến thắng buổi casting "Cậu Vàng" đã cho thấy chú rất chịu hợp tác. Điều này sẽ giảm tải áp lực không nhỏ cho đoàn làm phim.

"Cậu Vàng" cũng đã chọn thêm được 2 chú chó 100% thuần Việt có ngoại hình, vóc dáng tương đồng như Bé Vàng để hỗ trợ và dự phòng.

Đạo diễn Trần Vũ Thủy cho biết: “Cậu Vàng là vai đặc biệt khó và chiếm vị trí quan trọng trong tác phẩm, đòi hỏi phải có một chú chó thực sự thông minh, nhanh nhẹn, nhiều kỹ năng và biết thể hiện cảm xúc. Ở Việt Nam việc tìm được một chú chó đảm bảo các tiêu chí như trên là không hề dễ dàng”. Mặt khác, nếu dự án phim điện ảnh "Cậu Vàng" bám sát nguyên tác, đất diễn của cậu Vàng chỉ là một người bạn thân thiết bên cạnh Lão Hạc thì việc lựa chọn diễn viên bốn chân sẽ đơn giản hơn. Nhưng nếu bộ phim điện ảnh này quyết định thay đổi góc kể chuyện, đẩy cậu Vàng trở thành trung tâm của toàn bộ câu chuyện, thì đòi hỏi dành cho “khuyển diễn viên” sẽ phức tạp và khắt khe hơn.

Trả lời câu hỏi vì sao lại quyết định lựa chọn chú chó Nhật vào vai chính lần này, đạo diễn Trần Vũ Thủy thẳng thắn: “Chúng tôi có rất nhiều chú chó thông minh ở buổi casting, nhưng bé Vàng luôn thể hiện phong độ ổn định lẫn xuất sắc qua mỗi bài kiểm tra khiến tôi phải bật dậy phấn khích. Ở chú, tôi thấy sự hội tụ những đặc điểm phù hợp từ ngoại hình bên ngoài đến các yếu tố khác cho vai diễn”.

Có lẽ đây chính là lí do khi chọn diễn viên động vật cho tác phẩm "Cậu Vàng", êkip làm phim phải căn cứ vào yếu tố này để có được đối tượng phù hợp nhất với vai diễn.

Đoàn làm phim cũng tiết lộ trong hai năm qua đã gửi hai chú chó thuần Việt vào các trung tâm huấn luyện để chuẩn bị cho vai diễn. Nhưng sau quá trình huấn luyện cả hai đều không đáp ứng được nhiều kỹ thuật khó của vai do thiên tính xã hội chó Việt thường quen lối sống tự nhiên. Vì vậy họ mới quyết định tổ chức buổi casting này để chọn ra chú chó phù hợp nhất. Việc tạo hình cho nhân vật cậu Vàng trong phim cũng đã được êkip sắp xếp bộ phận chuyên môn xử lý làm sao để cậu Vàng xuất hiện với hình ảnh gần gũi, chân thật và giống chó Việt nhất.

Được biết, ngoài diễn viên chính là chú chó giống Shiba Inu, đoàn phim "Cậu Vàng" cũng đã chọn thêm được 2 chú chó 100% thuần Việt có ngoại hình, vóc dáng tương đồng như bé Vàng để hỗ trợ và dự phòng trường hợp diễn viên chính sẽ có thể bị đau ốm trong suốt quá trình thực hiện phim.

Dự  án "Cậu Vàng" là phim điện ảnh mà gia đình cố NSND Bùi Cường dành để tri ân cố nhà văn Nam Cao, do chính con rể NSND Bùi Cường làm đạo diễn. Trước đó, theo tiết lộ của gia đình, NSND Bùi Cường vốn rất tâm huyết với dự án này. Ông đã ấp ủ kịch bản gần chục năm nhưng chưa hoàn thành thì đã ra đi đột ngột, vì thế đạo diễn Trần Vũ Thủy là con rể của NSND Bùi Cường sẽ tiếp tục hoàn thành nguyện vọng này của ông.

Phim sẽ bấm máy vào tháng 9/2019 và dự kiến ra mắt khán giả vào khoảng giữa cuối năm 2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem