Chủ đề nóng

Đạo luật thị trường tiền điện tử: Nhà đầu tư và người tiêu dùng có chỗ dựa

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 24/04/2023 18:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong một cuộc bỏ phiếu mới nhất, Nghị viện EU đã bỏ phiếu 517 ủng hộ và 38 phiếu chống để thông qua Đạo luật thị trường tiền điện tử (MiCA).
Bình luận 0

Các nhà lập pháp trong Nghị viện Châu Âu đã phê duyệt gói quy tắc toàn diện đầu tiên trên thế giới nhằm điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử. Trong một cuộc bỏ phiếu, Nghị viện EU đã bỏ phiếu 517 ủng hộ và 38 phiếu chống để thông qua Đạo luật thị trường tiền điện tử, hay còn gọi tắt là MiCA.

Gói quy tắc này ra đời nhằm giảm thiểu rủi ro cho người tiêu dùng mua tài sản tiền điện tử, có nghĩa là các nhà cung cấp có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu họ làm mất tài sản tiền điện tử của nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng.

Động thái này đưa EU đi trước Hoa Kỳ và Vương quốc Anh một bước, những quốc gia vẫn chưa đưa ra các quy tắc chính thức cho không gian tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Động thái này đưa EU đi trước Hoa Kỳ và Vương quốc Anh một bước, những quốc gia vẫn chưa đưa ra các quy tắc chính thức cho không gian tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Nghị viện EU cho biết trong một tuyên bố rằng, các quy tắc sẽ áp đặt một số yêu cầu đối với nền tảng tiền điện tử, nhà phát hành token và nhà giao dịch về tính minh bạch, tiết lộ, ủy quyền và giám sát giao dịch tiền điện tử.

Các nền tảng sẽ được yêu cầu thông báo cho người tiêu dùng về những rủi ro liên quan đến hoạt động của họ, trong khi việc bán mã thông báo mới cũng sẽ tuân theo quy định rõ ràng, minh bạch, cụ thể.

Các stablecoin như đồng Tether và USDC của Circle sẽ được yêu cầu duy trì lượng dự trữ tài chính dồi dào để đáp ứng các yêu cầu quy đổi trong trường hợp rút tiền hàng loạt. Các stablecoin có giá trị vốn hóa trở nên quá lớn cũng phải đối mặt với việc bị giới hạn giao dịch ở mức 200 triệu euro (220 triệu USD) mỗi ngày.

Cơ quan Chứng khoán và Thị trường Châu Âu (ESMA) sẽ được trao quyền can thiệp và cấm hoặc hạn chế các nền tảng tiền điện tử, nếu họ được coi là không bảo vệ đúng cách các nhà đầu tư hoặc đe dọa tính toàn vẹn của thị trường hoặc sự ổn định tài chính.

MiCA cũng giải quyết các mối quan tâm về môi trường xung quanh tiền điện tử, với việc các công ty buộc phải tiết lộ mức tiêu thụ năng lượng cũng như tác động của tài sản kỹ thuật số đối với môi trường.

Mairead McGuinness, ủy viên châu Âu về dịch vụ tài chính, đã ca ngợi sự chấp thuận phần lớn về bộ luật, và cho biết bà hy vọng các quy tắc sẽ bắt đầu được áp dụng "từ năm tới."

Andrew Whitworth, giám đốc chính sách EMEA của công ty blockchain Ripple, đồng thái mới của quốc hội EU đánh dấu "một cột mốc quan trọng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử trên toàn thế giới".

"Tính nhất quán trong việc triển khai trên khắp EU sẽ là chìa khóa trong việc cung cấp cho các công ty tiền điện tử sự rõ ràng trong hoạt động để thúc đẩy sự đổi mới trên khắp châu Âu và bảo vệ chống lại sự phân mảnh vô tình của Thị trường chung", Whitworth nói với CNBC qua email.

Trong một cuộc bỏ phiếu mới nhất, Nghị viện EU đã bỏ phiếu 517 ủng hộ và 38 phiếu chống để thông qua Đạo luật thị trường tiền điện tử (MiCA). Ảnh: @AFP.

Trong một cuộc bỏ phiếu mới nhất, Nghị viện EU đã bỏ phiếu 517 ủng hộ và 38 phiếu chống để thông qua Đạo luật thị trường tiền điện tử (MiCA). Ảnh: @AFP.

"Là một phần của điều này, cần phải đảm bảo rằng luật pháp được áp dụng một cách tương xứng liên quan đến cách xử lý các dịch vụ tiền điện tử của các công ty khác nhau, dựa trên hồ sơ rủi ro trong các hoạt động của họ", Whitworth nói thêm.

Đi trước Mỹ một bước

EU cũng đã thông qua bỏ phiếu một luật riêng nhằm giảm thiểu tình trạng ẩn danh liên quan đến việc chuyển tiền điện tử như bitcoin và stablecoin, với 529 phiếu thuận, 29 phiếu chống để thông qua quy định Chuyển tiền. Điều này áp dụng cái gọi là "quy tắc ghi lại", yêu cầu các công ty tài chính sàng lọc, ghi lại và truyền đạt thông tin về cả người gửi và người nhận đối với các giao dịch tiền điện tử để giúp chống rửa tiền.

Chuyển khoản giữa các sàn giao dịch và cái gọi là "ví tự lưu trữ" do các cá nhân sở hữu sẽ cần phải được báo cáo nếu số tiền vượt quá ngưỡng 1.000 euro, một vấn đề gây tranh cãi đối với những người đam mê tiền điện tử thường giao dịch tiền kỹ thuật số vì lý do riêng tư.

Trong một tweet, Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance, cho biết công ty của ông "sẵn sàng điều chỉnh hoạt động kinh doanh của chúng tôi trong 12-18 tháng tới để có thể tuân thủ đầy đủ".

Zhao ca ngợi MiCA là một "giải pháp thực tế cho những thách thức mà chúng ta cùng nhau đối mặt". Hiện Binance đang bị các cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ về cách thức hoạt động của nó.

Sau khi luật của EU có hiệu lực, các công ty tiền điện tử sẽ có thể sử dụng giấy phép của họ ở một quốc gia thuộc châu Âu để làm "hộ chiếu" dịch vụ của họ trên các quốc gia thành viên khác nhau. Ảnh: @AFP.

Sau khi luật của EU có hiệu lực, các công ty tiền điện tử sẽ có thể sử dụng giấy phép của họ ở một quốc gia thuộc châu Âu để làm "hộ chiếu" dịch vụ của họ trên các quốc gia thành viên khác nhau. Ảnh: @AFP.

Các cơ quan quản lý đã tìm cách kiềm chế thị trường tiền điện tử sau nhiều thất bại thảm khốc của ngành. Vào tháng 5/2022, terraUSD, một dự án stablecoin gây tranh cãi sụp đổ, đã thổi bay 60 tỷ đô la sau khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào nền tảng kỹ thuật của nó.

Sự sụp đổ của terraUSD đã gây ra phản ứng dây chuyền trong ngành, với nhiều công ty khác, bao gồm Three Arrows Capital, BlockFi và Voyager Digital cũng sẽ phá sản. FTX, trước đây là sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ tư, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 11/2022 trong vụ thất bại lớn nhất trong ngành tiền điện tử cho đến nay.

Động thái này đưa EU đi trước Hoa Kỳ và Vương quốc Anh một bước, những quốc gia vẫn chưa đưa ra các quy tắc chính thức cho không gian tiền điện tử. Và sau khi luật của EU có hiệu lực, các công ty tiền điện tử sẽ có thể sử dụng giấy phép của họ ở một quốc gia thuộc châu Âu để làm "hộ chiếu" dịch vụ của họ trên các quốc gia thành viên khác nhau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem