"Đặt lễ" tiền để cô đồng cúng âm binh, sau phát hiện con trai nghiện ma túy

Gia Bình Thứ năm, ngày 13/06/2024 11:55 AM (GMT+7)
Thấy con trai nói năng không kiểm soát, gia đình tới gặp cô đồng và được yêu cầu đưa tiền để giải hạn, cúng âm binh. Vài tháng sau, họ phát hiện người thân dùng ma túy mới gặp vấn đề thần kinh nên đòi lại tiền nhưng bị chiếm đoạt.
Bình luận 0

Ngày 13/6, TAND TP.Hà Nội xử sơ thẩm, tuyên phạt Phùng Thị Tâm (SN 1974, ở huyện Ba Vì, Hà Nội) án 11 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Tâm "hành nghề" cô đồng, lập điện thờ tại nhà mình và thường xem bói, cũng lễ cho mọi người để lấy tiền. Cô ta lợi dụng việc này, đưa thông tin gian dối để chiếm đoạt tiền của 2 gia đình.

"Đặt lễ" tiền để cô đồng cúng âm binh, sau phát hiện con trai nghiện ma túy- Ảnh 1.

Cô đồng Phùng Thị Tâm tại tòa, sáng 13/6.

Vụ đầu tiên xảy ra năm 2022, anh Phú (SN 1994) có biểu hiện không bình thường về thần kinh, nói năng không kiểm soát nên gia đình anh tới gặp bị cáo Tâm để xem bói. Cô đồng phán, anh "căn cao số nặng", cần làm lễ giải hạn.

Gia đình anh tin tưởng nên mang 7kg gạo cùng hơn 49,9 triệu đồng tới một ngôi đền ở huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ), để Tâm cầu cúng. Xong việc, bị cáo yêu cầu họ mang gạo về nhà rải ở đường còn tiền để mình cầm về điện thờ, hết hạn sẽ trả lại.

Tối cùng ngày, bị cáo lại yêu cầu gia đình anh Phú chuyển hơn 1,3 triệu đồng để đặt lễ "giải vía" cho anh. Những hôm sau, cô đồng tiếp tục yêu cầu họ đưa thêm tiền để làm lễ cho mọi người trong nhà với các lý do như có "âm binh theo", cúng để phụ nữ mang thai, đặt dấu bình an…

Tâm còn yêu cầu gia đình anh Phú rải 9 triệu đồng từ cổng ra ngõ nhưng chính cô ta sau đó đi nhặt lại, mang về "làm lễ". Điều tra xác định, sau khi trừ các khoản, từ tháng 5 – 6/2022, Phùng Thị Tâm đã chiếm đoạt của gia đình này gần 442 triệu đồng để trả nợ, chi tiêu.

Tuy vậy, bệnh tình của anh Phú không thuyên giảm và gia đình sau đó phát hiện anh dùng ma túy nên thần kinh bị ảnh hưởng, hoàn toàn không có chuyện "âm binh" hoặc "cao số". Họ đòi tiền nhưng Tâm chỉ hoàn lại hơn 66 triệu đồng.

Một trường hợp khác cũng bị lừa trong năm 2022, bà Mây (SN 1973) thấy con trai mình không bình thường về thần kinh nên gặp Tâm, nhờ xem bói. Bị cáo nói anh này bị "vong theo, vong nhập" nên cần làm lễ cúng.

Tâm báo giá, tiền cúng là hơn 44,6 triệu đồng cùng 178 triệu đồng xin "dấu ấn giữ vía", sau 100 ngày, con bà Mây khỏi bệnh sẽ được trả. Mong con sớm khỏe mạnh, người phụ nữ chuyển cho bị cáo tổng cộng hơn 228 triệu đồng.

Sau khi cũng lễ vài ngày, thấy con trai ổn định trở lại nên bà Mây gọi điện, yêu cầu bị cáo Tâm trả tiền nhưng cô ta khất lần, không trả. Nạn nhân do vậy viết đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem