Đặt tên cho xoài tượng da xanh khổng lồ, "ra lò" toàn quả ngọt lịm, Yên Châu thu ngoại tệ

Thanh Ngân Thứ hai, ngày 17/08/2020 19:00 PM (GMT+7)
Mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nông dân huyện Yên Châu (Sơn La) đã cho “ra lò” những quả xoài tươi thơm ngon, ngọt lịm và an toàn. Với hương vị thơm ngon đó, xoài tượng da xanh khổng lồ của Yên Châu không chỉ đường hoàng vào các siêu thị lớn trong nước mà còn “cất cánh” bay sang trời Tây.
Bình luận 0

Xoài có mã định danh

Tháng 5/2020, huyện Yên Châu đã tổ chức xuất khẩu 30 tấn xoài đầu tiên trong năm nay sang Trung Quốc theo đường chính ngạch. Những tác động của dịch Covid-19 đã không làm khó hành trình chinh phục những thị trường mới của trái xoài khổng lồ đất Yên Châu.\

Đặt tên cho xoài, Yên Châu thu ngoại tệ - Ảnh 1.

Nông dân lựa chọn những quả xoài thơm, ngon, đủ chất lượng để xuất ngoại.

"Việc sản phẩm xoài Yên Châu "cất cánh" sang trời Tây có ý nghĩa quan trọng. Nó không chỉ tạo động lực cho người trồng xoài tích cực hơn trong việc chăm sóc, mà còn góp phần nâng cao vị thế xoài Yên Châu. Đồng thời, nó cũng góp phần kích thích tiêu thụ sản phẩm xoài Yên Châu ở thị trường trong nước".

Ông Hà Như Huệ

Huyện Yên Châu có hơn 2.700 ha xoài, trong đó hơn 170 ha có mã vùng trồng đi các nước và gần 130 ha được cấp chứng chỉ VietGAP. Năm nay, gần 900 ha xoài của huyện cho thu hoạch, sản lượng đạt gần 13.000 tấn quả, trong đó có hơn 3.200 tấn đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Trong lộ trình phát triển cây xoài nói riêng, cây ăn quả nói chung, huyện Yên Châu đặc biệt quan tâm tới vấn đề thị trường. 

Nói như ông Hà Như Huệ - Chủ tịch UBND huyện, thì yếu tố thị trường nắm giữ "vận mệnh" của cây ăn quả. Cây ăn quả có phát triển được hay không phụ thuộc rất nhiều đến thị trường. Mà để thị trường chấp nhận thì vấn đề chất lượng lại phải đặt lên hàng đầu. Sở dĩ diện tích cây ăn quả của huyện Yên Châu tăng "phi mã" như thời gian vừa qua là nhờ huyện làm tốt vấn đề này.

Ưu tiên nâng cao chất lượng nông sản hàng hóa nói chung, sản phẩm xoài nói riêng, huyện Yên Châu tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân sản xuất theo hướng VietGAP, hữu cơ. 

Thông qua các lớp tập huấn, chuyển giao, người trồng xoài trong huyện mạnh dạn áp dụng vào trồng, chăm sóc, thu hái xoài. Tất cả các khâu từ trồng, chăm sóc đến thu hái, bảo quản được nhiều nông dân, hợp tác xã trên địa bàn huyện tuân thủ theo đúng quy trình kĩ thuật.

Với hướng đi đúng đắn, trên địa bàn huyện đã hình thành vùng sản xuất xoài tập trung tại các xã vùng thấp, dọc theo Quốc lộ 6. Trên cơ sở đó, huyện Yên Châu chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, Trung ương cấp giấy chứng nhận VietGAP và mã số vùng trồng cho diện tích xoài trên địa bàn. Nhiều hợp tác xã nông nghiệp của huyện có sản phẩm xoài đạt chất lượng được cấp giấy chứng nhận VietGAP, diện tích lên đến hơn 100ha.

"Việc cấp mã số vùng trồng cho cây xoài rất quan trọng. Tuy nhiên, điều kiện để được cấp mã số vùng trồng khá khắt khe. Sản phẩm xoài được cấp mã số vùng trồng phải đảm bảo về diện tích, liền vùng, liền khoảnh và phải đảm bảo được trồng, chăm sóc theo quy trình VietGAP hay sản xuất theo hướng hữu cơ. Được cấp mã số vùng trồng thì sản phẩm xoài mới có thể xuất khẩu ra thị trường nước ngoài" - ông Huệ nhấn mạnh.

Đưa xoài "xuất ngoại"

Từ chỗ chỉ quen với việc canh tác kiểu truyền thống, đến nay người dân huyện Yên Châu đã biết cách làm ra nông sản sạch để xuất khẩu. Đó là sản phẩm xoài tượng da xanh khổng lồ. Thứ quả thơm ngon, an toàn này đã được xuất khẩu ra thị trường các nước khó tính như: Australia, Mỹ... 

Người trồng xoài Yên Châu cảm thấy vinh dự và tự hào, khi sản phẩm xoài do chính tay mình chăm bón, đã có mặt ở thị trường nước ngoài. Yên Châu là huyện đầu tiên của tỉnh Sơn La xuất khẩu xoài sang thị trường Úc. Đây là thị trường khó tính, đòi hỏi khắt khe về tiêu chuẩn và chất lượng nông sản.

Ông Hà Như Huệ vui vẻ cho biết: Những năm gần đây, huyện Yên Châu thường xuyên tổ chức xúc tiến, quảng bá, giới thiệu về nông sản sạch, trong đó có sản phẩm xoài. Hàng năm, ngoài tổ chức ngày hội xoài, huyện còn tạo điều kiện cho các hợp tác xã, nông dân trong huyện tham gia các hội chợ, bán hàng tại các siêu thị lớn ở Hà Nội. 

Đã có nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội lên Yên Châu tìm hiểu, ký kết hợp đồng tiêu thụ, xuất khẩu xoài với các hợp tác xã trên địa bàn.Huyện đứng ra làm trung gian, còn doanh nghiệp tự thỏa thuận, ký kết hợp đồng xuất khẩu xoài với các hợp tác xã.

Theo ông Hà Văn Sơn - Giám đốc Hợp tác xã an toàn Chiềng Hặc (xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu), thị trường các nước Úc, Mỹ khá khó tính, đòi hỏi rất cao về tiêu chuẩn và chất lượng các mặt hàng nông sản nói chung, sản phẩm xoài nói riêng. 

"Để có thể đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường, chúng tôi phải rất nỗ lực. Trong quá trình chăm sóc vườn xoài, chúng tôi chỉ sử dụng phân hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học. Việc bao trái xoài cũng được hợp tác xã thực hiện nghiêm túc, 22ha xoài của hợp tác xã đã được cấp mã số vùng trồng" - ông Sơn cho hay.

"Thời gian tới, huyện Yên Châu tiếp tục chỉ đạo các xã vận động người dân trồng, chăm sóc xoài theo hướng hữu cơ, VietGAP.  Việc sản phẩm xoài Yên Châu "cất cánh" sang trời Tây có ý nghĩa quan trọng. Nó không chỉ tạo động lực cho người trồng xoài tích cực hơn trong việc chăm sóc, mà còn góp phần nâng cao vị thế xoài Yên Châu. Đồng thời, nó cũng góp phần kích thích tiêu thụ sản phẩm xoài Yên Châu ở thị trường trong nước" - ông Huệ nói.



Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem