Chủ đề nóng

Đất thải mỏ đá bồi lấp đập thủy lợi

An Sơn Thứ hai, ngày 20/10/2014 10:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc khai thác đá của doanh nghiệp làm đập thủy lợi Tam Vinh bị bồi lấp nghiêm trọng, khiến cả trăm hộ dân ở xã Hương Thọ (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) phải bỏ hoang ruộng. 
Bình luận 0

Đất thải mỏ đá làm bồi lấp đập

Đập thủy lợi Tam Vinh được xây dựng vào năm 2008 bằng nguồn vốn ODA của Phần Lan. Công trình nhằm cung cấp nước tưới cho hàng chục ha ruộng lúa của người dân thôn Hải Cát 1 và một số vùng phụ cận của xã Hương Thọ. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn phát huy tác dụng, công trình này đã bị “chết yểu” bởi kiểu làm ăn tắc trách của doanh nghiệp khai thác đá.

Có mặt tại khe Bướm - nơi dẫn nước vào đập Tam Vinh- chúng tôi chứng kiến một đoạn dài của con khe này đã bị đất thải từ mỏ đá của Công ty Coxano Hương Thọ và Công ty TNHH Khai thác đá Việt Nhật làm cho bồi lấp hầu hết. Những đống đất thải khổng lồ được các doanh nghiệp này đổ tràn xuống khe Bướm, khiến dòng chảy của khe bị tắc nghẽn. “Mỗi lần có mưa lớn, nước từ thượng nguồn của khe Bướm đổ về mạnh là có lượng lớn đất thải bị nước cuốn trôi xuống đập Tam Vinh”- ông Nguyễn Văn Chiến (thôn Hải Cát 1) cho biết.

Tình trạng đổ đất thải tùy tiện của các doanh nghiệp trên diễn ra trong nhiều năm đã khiến lòng hồ của đập Tam Vinh bị bồi lấp ngày càng nghiêm trọng. Theo người dân, đến thời điểm hiện tại, lòng hồ của đập Tam Vinh đã bị đất thải làm cho bồi lấp hầu hết. Từ dung tích hơn 50.000m3 ban đầu, hiện dung tích của đập thủy lợi này chỉ còn lại khoảng 1/3. Vì vậy, mặc dù đang là mùa mưa nhưng những ngày này đập Tam Vinh vẫn trong tình trạng cạn nước.

Doanh nghiệp chây ỳ, dân lãnh đủ

Theo UBND xã Hương Thọ, tình trạng đập Tam Vinh bị bồi lấp vì đất thải của mỏ đá diễn ra từ năm 2010 đến nay. Từ khi phát hiện hành vi đổ đất thải xuống khe Bướm của Công ty Coxano Hương Thọ và Công ty TNHH Khai thác đá Việt Nhật, chính quyền đã nhiều lần vào cuộc xử lý, yêu cầu các doanh nghiệp này có biện pháp khắc phục nhưng họ không thực hiện. Nghiêm trọng hơn, các công ty này còn liên tiếp tái phạm bằng cách lợi dụng thời điểm mùa mưa hàng năm để đổ đất thải xuống khe Bướm.

Kiểu làm ăn tắc trách của các doanh nghiệp trên đã khiến hàng loạt hộ dân ở Hương Thọ phải lãnh chịu hậu quả. Cụ thể, việc đập Tam Vinh bị bồi lấp đã khiến hàng chục ha ruộng lúa của người dân thôn Hải Cát 1 không thể sản xuất. Không có nước tưới để canh tác, người dân phải chuyển gần 20ha đất lúa sang trồng các loại cây trồng khác. Hiện toàn thôn còn duy trì 10ha đất lúa để bảo đảm lương thực, nhưng vì thiếu nước tưới nên phần lớn diện tích trong số này không thể canh tác.

Từ ngày đập Tam Vinh không phát huy tác dụng, gia đình bà Phan Thị Hằng phải bỏ hoang 10 sào ruộng vì không có nước tưới. “Số ruộng này là nguồn sống chính của gia đình tui. Phải bỏ hoang ruộng khiến gia đình tui bị đẩy vào cảnh thiếu lương thực trầm trọng, đời sống gia đình rất khó khăn”- bà Hằng bức xúc. Cùng cảnh ngộ của gia đình bà Hằng còn có gần 100 hộ dân khác của thôn Hải Cát 1.

Trao đổi với PV NTNN, ông Mai Văn Xuân - Chủ tịch UBND xã Hương Thọ cho biết: Mới đây, chính quyền thị xã Hương Trà đã làm việc với Công ty Coxano Hương Thọ và Công ty TNHH Khai thác đá Việt Nhật để giải quyết tình trạng đập Tam Vinh bị bồi lấp. Các doanh nghiệp này hứa sẽ khắc phục tình trạng đổ đất thải bừa bãi và hỗ trợ nạo vét lòng hồ, xây dựng trạm bơm để phục vụ cho việc sản xuất của người dân. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này có thực hiện lời hứa hay không và khi nào thực hiện thì vẫn phải chờ.

Hiện tại, lòng hồ của đập Tam Vinh đã bị đất thải làm cho bồi lấp hầu hết. Từ dung tích hơn 50.000m3 ban đầu, hiện dung tích của đập thủy lợi này chỉ còn lại khoảng 1/3.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem