Chủ đề nóng

Đất trồng cây xanh "biến tướng" thành sân golf, bãi trông giữ xe

Trần Kháng Thứ ba, ngày 21/08/2018 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 9.000 m2 đất có chức năng làm Nhà văn hóa Thể thao cộng đồng và đất trồng cây xanh thuộc phường Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) được Công ty Sudico sử dụng trái mục đích, thành sân tập golf, bãi trông giữ, rửa xe… và nhiều dịch vụ kinh doanh khác.
Bình luận 0

Tại quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐT mới Mỹ Đình - Mễ Trì (nay thuộc phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm), tỉ lệ 1/500 ngày 19.2.2004 của UBND TP Hà Nội, khu đất CX1 được phê duyệt làm Nhà văn hóa Thể thao cộng đồng và đất trồng cây xanh với tổng diện tích 9.052 m2.

Thế nhưng, sau nhiều lần kiến nghị, nhà văn hóa cộng đồng đến nay đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, phần diện tích sân thể thao và đất cây xanh lại bị công ty này “om” mãi từ đó đến nay. Phần lớn diện tích CX1 trên đang làm sân tập golf, bãi trông giữ, rửa xe… và nhiều dịch vụ kinh doanh thu lời bất chính khác.

Bãi đỗ xe trên phần đất cộng đồng và đất trồng cây xanh. 

Theo phản ánh của người dân ở phường Mỹ Đình 1 tỏ ra rất bức xúc, “khi biết được khu đất CX1 được quy hoạch làm cây xanh, vườn hoa, người dân vui mừng tưởng sẽ có nơi vui chơi, giải trí bên cạnh nhà văn hóa thể thao. Thế nhưng chờ mãi chỉ thấy Sudico thu tiền các đại gia đến chơi mà bỏ qua hiện thực phải bàn giao nơi đó cho dân”

Ông Bùi Văn Chiến - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 8 phường Mỹ Đình 1 cho biết, mặc dù người dân nhiều lần kiến nghị đến chính quyền và chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn không được giải quyết. Chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu triển khai và bàn giao khu đất trồng cây xanh.

“Việc biến đất quy hoạch cây xanh trở thành bãi gửi xe, sân tập golf để kiếm lợi riêng là điều không chấp nhận được”, ông Chiến nói. 

Sai phạm của Sudico đã diễn ra từ lâu, nhưng chính quyền vẫn làm ngơ?

Theo ghi nhận thực tế, bãi trông giữ xe và sân tập golf nằm ở gần mặt đường Đình Thôn và thỏm lỏm trong khu vực đông đúc dân cư nên lượng gửi xe khá lớn. Với diện tích hơn 500m2, bãi trông giữ xe này có sức chứa khoảng 50 chiếc ô tô, xe máy rất lớn. 

Bên cạnh các dịch vụ rửa xe… tại đây, còn có sân tập golf với diện tích khoảng 4.000m2 cũng là điểm hái ra tiền vì luôn thu hút lượng khá đông. Ước tính số tiền thu dịch vụ các loại nơi này vài trăm triệu đồng/tháng.

Về việc này, UBND Quận Nam Từ Liêm cho biết, UBND Quận cũng đã ra nhiều văn bản yêu cầu phía chủ đầu tư bàn giao khu CX1. Tại văn bản số 442 ngày 26.7.2014 nêu rõ: Để đẩy nhanh tiến độ triển khai Nhà văn hóa Thể thao cộng đồng Đình Thôn, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của nhân dân trong khu vực, UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu Cty Sudico khẩn trương bàn giao toàn bộ lô đất có ký hiệu CX1 cho UBND Phường Mỹ Đình 1 (bàn giao thực và hồ sơ pháp lý).

Tuy nhiên, đến nay, mặc cho người dân mòn mỏi chờ đợi, chính quyền ra văn bản, chủ đầu tư vẫn chây ỳ chưa chịu thực thi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem