Chủ đề nóng

“Đất vàng” 15.000m2 ở Quảng Nam: Trưởng Ban quản lý KKT mở Chu Lai lên tiếng

Trương Hồng Thứ sáu, ngày 03/07/2020 13:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai Quảng Nam bày tỏ: "Nếu quyết định 29 không còn phù hợp thì phải điều chỉnh, phải sửa, dưới góc độ của Ban, tôi nghĩ rằng thời điểm này sửa là phù hợp".
Bình luận 0

Ngày 3/7, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đã có thông báo số 246 để thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh.  Trong kết luận này, Chủ tịch đã yêu cầu dừng thực hiện các thủ tục miễn tiền thuê đất của các cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo dạy nghề, y tế… theo Quyết định 29 của UBND tỉnh.

Thông báo kết luận nêu rõ, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở KH&ĐT tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan rà soát, đánh giá tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 29/2017 của UBND tỉnh về ban hành quy định miễn tiền thuê đất đối với cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường, giám định tư pháp sử dụng đất tại các đô thị trên địa bàn tỉnh, trong đó nêu rõ các tồn tại, vướng mắc, bất lập trong việc thực hiện triển khai quy định, đề xuất hướng xử lý (kể cả tham mưu điều chỉnh Quyết định 29 nếu cần thiết), báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/7.

“Đất vàng” 15.000m2 ở Quảng Nam: Trưởng Ban quản lý KKT mở Chu Lai lên tiếng - Ảnh 1.

Thông báo số 246 để thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu dừng thực hiện các thủ tục miễn tiền thuê đất của các cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực vực giáo dục, đào tạo dạy nghề, y tế… sử dụng đất tại các đô thị trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Quyết định 29 cho đến khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh

Đặc biệt, liên quan đến miễn tiền thuê đất theo Quyết định 29, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam còn yêu cầu: "Trong thời gian chờ Sở KH&ĐT tỉnh báo cáo UBND tỉnh cho ý kiến về việc thực hiện Quyết định 29 và các quy định liên quan; yêu cầu các ngành, địa phương dừng thực hiện các thủ tục miễn tiền thuê đất của các cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực vực giáo dục, đào tạo dạy nghề, y tế… sử dụng đất tại các đô thị trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Quyết định 29 cho đến khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh"

Mới đây Dân Việt đã có loạt bài xung quanh việc Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC có đơn xin miễn tiền thuê đất gửi Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai xin miễn tiền thuê đất đối với dự án Trường liên cấp song ngữ quốc tế tại phường An Phú.

Đơn xin miễn với diện tích đất thuê là 15.379.,07m2, thửa dất số 02, tờ bản đồ số 26, mục đích đất sử dụng là đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo, thời gian thuê là 50 năm.

Lý do xin miễn, trong đó có nêu về Quyết định số 29/2017 ngày 12/12/2017 của UBND tỉnh Quảng Nam. Thời gian công ty xin miễn tiền thuê đất là 50 năm kể từ ngày 15/8/2019…

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định số 1461 (do ông Trần Đình Tùng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký) phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất đối với Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC thuê đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trường Liên cấp song ngữ quốc tế tại phường An Phú, TP Tam Kỳ. Đơn giá đất cụ thể (thời hạn 70 năm) là 10.011.000 đồng/m2. Như vậy khu "đất vàng" 15.379,07m2 có giá trị hơn 150 tỷ đồng.

“Đất vàng” 15.000m2 ở Quảng Nam: Trưởng Ban quản lý KKT mở Chu Lai lên tiếng - Ảnh 2.

Trường song ngữ quốc tế của Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC

Trao đổi với ông Lê Vũ Thương, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai tỉnh Quảng Nam, Ban đã nhận được đơn xin miễn tiền thuê đất của Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC, hiện các các phòng đã nghiên cứu và có tham mưu báo cáo để trình UBND tỉnh, nhưng trong nội dung báo cáo cần phải sửa lại một vài ý cho đầy đủ rồi mới chính thức trình cho UBND tỉnh vào tuần tới.

"Quan điểm của Ban về vấn đề miễn tiền thuê đất này sẽ được đưa vào trong báo cáo vì có một số vấn đề còn chưa rõ cho nên mới báo cáo UBND tỉnh. Còn được miễn hay giảm thì quyết định cuối cùng vẫn là UBND tỉnh…", ông Thương nói.

“Đất vàng” 15.000m2 ở Quảng Nam: Trưởng Ban quản lý KKT mở Chu Lai lên tiếng - Ảnh 3.

ông Lê Vũ Thương, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai tỉnh Quảng Nam làm việc với báo chí xung quanh việc xin miễn tiền thuê đất của Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC

Ông Thương nói thêm, quyết định 29 của UBND tỉnh đã được xây dựng một cách khá là chặt chẽ và cũng đã được HĐND tỉnh thông qua. "Tuy nhiên, khi nghiên cứu Nghị định 69 của Chính phủ và quyết định 29 của UBND tỉnh thì nó vẫn có một số cái chưa rõ cho nên chính vì thế Ban mới báo cáo nhìn nhận lại vấn đề này", ông Thương phân tích.

Theo ông Quyết định 29 có rất nhiều cái ưu việt, nhưng có thể là nó chỉ phù hợp ở một giai đoạn, thời điểm hoặc là một vùng miền nào đó, ví dụ như miền núi, vùng nông thôn, khi áp dụng vào vùng đô thị, về quan điểm của ông thì QĐ 29 có còn phù hợp hay không?.

"Quyết định 29 theo quy định cũng như Nghị định 69 và 59 thì 3 năm phải rà soát, sửa đổi. Hiện nay, QĐ 29 đã được 2 năm 6 tháng, việc này chắc chắn UBND tỉnh sẽ có chỉ đạo rà soát sớm đúng quy định trong nghị định 59 và 69, theo tôi cũng đúng với tính chất của vấn đề là miễn giảm thì không phải thời điểm nào nó cũng phù hợp còn tùy theo từng khu vực.

Còn nếu cảm thấy không còn phù hợp thì phải điều chỉnh, phải sửa, dưới góc độ của Ban, tôi nghĩ rằng thời điểm này sửa cũng đã phù hợp", ông Lê Vũ Thương trả lời.

“Đất vàng” 15.000m2 ở Quảng Nam: Trưởng Ban quản lý KKT mở Chu Lai lên tiếng - Ảnh 4.

Đơn xin miễn tiền thuê đất của Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC

Theo Dân Việt được biết, ngày 15/8/2019 UDND tỉnh có quyết định về việc thu hồi đất giao cho Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC, nhưng chỉ 1 ngày sau đó, Ban đã cấp giấy phép xây dựng, sao nhanh vậy?. Ông Lê Vũ Thương nói rằng, việc này thì ông đã hỏi ở phòng tham mưu, cán bộ báo cáo là trước đó hồ sơ của Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC đã nộp nhưng họ thiếu hợp đồng nên khi họ bổ sung thì đã được cấp ngay, nên mới có ngày sát như vậy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem