Chủ đề nóng

Dấu ấn Năm an toàn giao thông ở Đăk Nông

Phương Khuê Thứ hai, ngày 30/11/2020 12:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với chủ đề "Đã uống rượu, bia - Không lái xe", Năm an toàn giao thông 2020, toàn tỉnh Đăk Nông đã tập trung kiềm chế, kéo giảm các vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe vận tải khách và xe môtô, xe gắn máy. Các hoạt động này đã mang lại hiệu quả rõ rệt.
Bình luận 0

Đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý vi phạm

Ngay từ đầu năm, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh và các cơ quan, đoàn thể đã tổ chức tuyên truyền về các quy định nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia và các quy định khác đến người dân và cán bộ nhân viên, người lao động. Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh chủ trì, tổ chức 145 đợt tuyên truyền pháp luật giao thông, 4 chương trình, chiếu 264 lượt phim, cấp phát 13.398 tờ rơi, tài liệu tuyên truyền và tặng 807 mũ bảo hiểm. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh ở nhiều khu đông dân cư, vùng xa trung tâm, các cơ quan, đơn vị… nên mang lại hiệu quả thiết thực.

Dấu ấn năm an toàn giao thông ở Đăk Nông - Ảnh 1.

Công tác kiểm tra bằng thiết bị giúp lực lượng CSTG sớm phát hiện, xử lý trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia hoặc chất ma túy. Ảnh: P.V

Bên cạnh việc kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn, lực lượng chức năng còn phát hiện, xử lý hơn 3.500 trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy tham gia giao thông. Hành vi chạy quá tốc độ quy định cũng được lực lượng chức năng phát hiện, xử lý triệt để với tổng số 10.669 trường hợp vi phạm.

Phòng CSGT Công an tỉnh cũng chủ động về con người, máy móc thiết bị để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến Quốc lộ 14, Quốc lộ 28. Đối với những trường hợp vi phạm, lực lượng CSGT đã xử lý nghiêm, tránh trường hợp gây ra tai nạn chết người, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Theo đó lực lượng đã phát hiện, xử lý 2.566 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ nhiều tài xế và người dân địa phương. Anh Đặng Văn Hùng - lái xe khách mang biển kiểm soát 48B-007.57, chạy tuyến Đăk Nông - TP.HCM cho hay: "Việc kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích của lực lượng CSGT đã giúp tôi ý thức khi điều khiển xe là không được uống rượu, bia. Về phía chủ phương tiện, họ cũng ý thức được điều này nên không thuê những người cầm lái hay uống rượu bia, hay có tiền sử về sử dụng các loại chất kích thích như ma túy. Công tác kiểm tra có tính răn đe rất cao, giúp cho lái xe ý thức được trách nhiệm đảm bảo an toàn tính mạng cho hành khách".

Hiệu quả rõ rệt

Dấu ấn năm an toàn giao thông ở Đăk Nông - Ảnh 3.

Ban ATGT tỉnh cấp phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền cho người dân. Ảnh: P.V

Tình trạng tai nạn giao thông trên địa bàn

tỉnh Đăk Nông, năm 2020:

* Toàn tỉnh xảy ra 58 vụ TNGT, làm 41 người chết, 37 người bị thương

* Giảm 20 vụ, 7 người chết, 26 người bị thương so với cùng kỳ năm 2019

Chị Nguyễn Thị Ngọc Ân (ở xã Quảng Phú, huyện Krông Nô) cho biết: "Tại địa phương tôi ở, mỗi lần lực lượng CSGT xử lý vi phạm nồng độ cồn là người dân ra đường rất an tâm. Hầu hết thanh niên, trung niên mỗi lần uống rượu, bia là không điều khiển xe chạy bạt mạng trên đường. Trên các trục đường quốc lộ, tỉnh lộ và đường thôn, bon cũng rất hiếm khi xảy ra tai nạn giao thông".

Theo Ban ATGT tỉnh Đăk Nông, trong năm 2020, Ban đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo lực lượng chức năng tập trung tuần tra, xử lý nhằm đảm bảo ATGT. Theo số liệu thống kê của Ban ATGT tỉnh, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT đã ra quyết định xử lý 34.919 trường hợp vi phạm, tổng số tiền nộp Kho bạc Nhà nước hơn 19,4 tỷ đồng. Đồng thời, các đơn vị cũng tạm giữ 4.823 phương tiện, tước giấy phép lái xe có thời hạn 1.826 trường hợp vi phạm... Nhờ vậy, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh đã giảm mạnh về số vụ, số người chết, người bị thương cũng như về tài sản.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem