Chủ đề nóng

Đau đầu chuyện học phí ở Anh

Thứ hai, ngày 25/10/2010 17:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Vấn đề tăng học phí không chỉ là gánh nặng đối với những sinh viên trong nước mà còn là vấn đề "đau đầu" đối với những sinh viên nước ngoài du học ở Anh.
Bình luận 0

Đề nghị tăng học phí đang là một vấn đề đang được tranh cãi rất nhiều tại Anh. Các sinh viên tại Anh sẽ phải đối mặt với việc trả học phí đại học cao hơn khi Chính phủ Anh vừa có chính sách cắt giảm chi tiêu công cộng, trong đó có nguồn chi phí cho giáo dục.

Tăng học phí sẽ khiến nhiều sinh viên nghèo tại Anh bỏ học. Ảnh minh họa.

Mới đây nhất theo báo cáo của cựu giám đốc điều hành của Tập đoàn BP John Browne, việc tăng học phí là nhằm tăng tính cạnh tranh giữa các trường đại học ở Anh với các trường đại học ở nước ngoài. Tuy nhiên, việc làm này đã vấp phải phản ứng dữ dội của nhiều sinh viên và học giả .

Liên hiệp Sinh viên Quốc gia (NUS) cho rằng với mức học phí “trên trời” như kế hoạch đề ra sẽ khiến các sinh viên nghèo phải bỏ học.

Hiện nay, tuy Bộ Giáo dục Anh đã cắt giảm visa của hàng ngàn sinh viên nước ngoài vào Anh du học nhưng vẫn có một số lượng lớn sinh viên ghi tên theo học tại các trường đại học nổi tiếng ở Anh như Đại học Oxford, Đại học Cambridge và Đại học London – những trường thường xuyên được xếp vào hàng top 10 trường đại học tốt nhất của thế giới.

Đề xuất này cũng được coi là mâu thuẫn gây chia rẽ giữa hai Đảng bảo thủ và Đảng Tự do dân chủ trong liên minh chính phủ Anh khi Đảng tự do dân chủ đã từng vận động chống lại việc tăng học phí.

Theo Edvantage
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem