Chủ đề nóng

Đấu giá thịt cá voi tàu Nhật Bản lần đầu tiên đi săn được sau 31 năm

Đăng Nguyễn - Japan Times Thứ bảy, ngày 06/07/2019 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thịt cá voi được đem đấu giá hôm 4.7 ở nhiều nơi khác nhau tại Nhật Bản, đánh dấu lần đầu tiên sau 31 năm, người Nhật Bản đi săn cá voi lấy thịt phục vụ mục đích thương mại.
Bình luận 0

Thịt cá voi đi săn được hôm 1.7 được chia về các tỉnh để đem bán.

Theo Japan Times, mức giá vào khoảng hơn 10.000 yên/kg (tương 2,1 triệu đồng). Các tàu cá Nhật Bản đồng loạt rời cảng ở Kushiro, Hokkaido hôm 1.7 để đi săn cá voi. Tàu cá đem về hai con cá voi minke trong ngày hôm đó.

Tổng cộng 66kg thịt cá voi từ một trong hai con cá voi minke trên được đem đấu giá ở Taiji, tỉnh Wakayama, do một tàu trong đội tàu đánh cá đem về.

“Tôi may mắn đấu giá thành công để kỷ niệm sự kiện này”, Akira Yutani, chủ một công ty chế biến cá nói, tiết lộ rằng ông mua được 40kg thịt cá voi. “Tôi sẽ tiếp tục chế biến và làm ra các sản phẩm từ thịt cá voi cho các thế hệ sau thưởng thức”.

“Tôi cảm thấy xúc động khi thịt cá voi được tàu đem về Taiji”, một người đàn ông 59 tuổi tên Yoshifumi Kai, nói. “Thịt cá voi này rất chất lượng, không như thịt cá voi săn được từ hoạt động nghiên cứu. Họ lọc sạch máu khỏi thịt ngay trên tàu. Tôi muốn mọi người biết hương vị thịt cá voi ngon là như thế nào”.

Thịt cá voi màu đỏ có thể được dùng để ăn sống hoặc chế biến các món khác nhau.

Thịt cá voi màu đỏ có giá 598 yên/100gr ở siêu thị (khoảng 128 ngàn đồng). “Tôi  nóng lòng chờ được ăn sashimi thịt cá voi”, một cư dân 67 tuổi nói.

Nhiều cuộc đấu giá cũng diễn ra ở tỉnh Aomori và Miyagi. Ở Sendai, 1kg thịt cá voi được bán với giá 15.000 yên/kg (khoảng 3,2 triệu đồng).

Khoảng 130kg thịt cá voi màu đỏ cũng được bán với giá từ 4.500-7.000 yên cho các thương nhân và nhà hàng ở Ishinomaki, tỉnh Miyagi. Ở Kushiro, thịt cá voi được bán với giá 4.000 yên/kg.

Nhật Bản đã cho phép các tàu cá đi săn cá voi trở lại sau khi chính thức rút khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC). IWC được thành lập năm 1948 và Nhật Bản gia nhập năm 1951. Trước sức ép của tổ chức, Nhật bản đã ngừn hoạt động săn cá voi thương mại vào năm 1988.

Một lượng nhỏ cá voi vẫn được tàu Nhật đi săn hàng năm với lý do nghiên cứu khoa học. Nhật Bản cho rằng hoạt động săn cá voi là truyền thống hàng trăm năm và cần phải duy trì cho các thế hệ sau.

Cận cảnh con cá voi đầu tiên tàu Nhật Bản đi săn về sau 31 năm

Một tàu cá Nhật Bản hôm 1.7 đã đem về con cá voi đầu tiên, sau khi Tokyo rút khỏi lệnh cấm săn bắt cá voi phục vụ mục...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem