Chủ đề nóng

Đầu năm ngư dân thắng lớn

Thứ sáu, ngày 05/03/2010 14:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
NTNN - Mờ sáng 4-3, tại cảng Vũng Áng nằm trên địa bàn xã Kỳ Lợi, hàng chục chiếc thuyền với công suất trên 30CV của ngư dân vùng biển Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã cập bến, mang theo rất nhiều cá, mực..
Bình luận 0

Cá mực được mùa bội thu.

Khác với mọi năm, chuyến ra khơi đầu năm Canh Dần của ngư dân ở đây rất thuận lợi và cho thu nhập cao. Những khoang mực vẫn còn tươi rói, óng ánh đưa vào bãi cá được các thương lái đưa đi tiêu thụ.

Ông Mai Cương ở xóm Đông Yên, xã Kỳ Lợi - chủ của 3 chiếc thuyền vừa đi biển trở về trong niềm hân hoan: "Ngày mùng 8 Tết, cả gia đình tui gồm 5 người đã nổ máy ra khơi, đây là chuyến ra khơi đầu năm, tui cũng như mọi người trong gia đình đã chuẩn bị rất kỹ càng về lương thực, xăng, dầu cho một chuyến "mở hàng" khoảng 10 ngày trên biển. Và sau 5 ngày 3 chiếc tàu với công suất 35CV/chiếc của gia đình đã đầy ắp mực, ghẹ, cá phải quay vào bờ".

Ông Cương nói thêm: Những năm trước, chuyến đi biển đầu năm chủ yếu là lấy ngày chứ không hy vọng nhiều về thu nhập. Nhưng thời tiết năm nay thuận lợi và cũng nhờ gia đình tui đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị cho mỗi chiếc thuyền hơn 100 triệu đồng phục vụ cho việc đánh bắt mực và ghẹ xa bờ.

Nếu khi nào cũng gặp may trúng mùa như năm nay thì ngư dân chúng tôi đỡ vất vả hơn. Trừ chi phí xăng dầu, gia đình tui còn lời 10 triệu đồng sau 5 ngày ra khơi.

Một đêm một tàu của ông Cương đánh bắt được khoảng 4 tạ mực, ghẹ và hơn 3 tạ cá. Với giá từ 40-60 nghìn đồng/kg mực, trừ chi phí xăng dầu chuyến ra khơi của gia đình ông Cương đã đưa về gần 60 triệu đồng.

Ông Chu Minh Độ ở xóm Hải Phong, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh chuyên thu mua hàng hải sản tại bãi cá cảng Vũng Áng cho biết: Hiện ở xã Kỳ Lợi có hơn 20 hộ gia đình đi biển đều trúng lớn. Do gần đây, nhiều ngư dân đã mạnh dạn đầu tư tàu thuyền, các phương tiện được trang bị hiện đại như máy tầm ngư, công suất điện chiếu sáng lớn, vàng lưới đánh bắt.

Ông Bùi Tuấn Sơn - Giám đốc BQL cảng cá Cửa Sót cho biết: Vào thời điểm ra Tết trong khi các phương tiện nhỏ vẫn gối bãi ngồi chơi thì một số phương tiện mành mùng của ngư dân ra khơi đánh mực và liên tiếp trúng lớn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem