Chủ đề nóng

Đầu năm nóng chuyện xâm phạm hành lang lưới điện

Việt Cường Thứ hai, ngày 27/02/2017 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thống kê chưa đầy đủ, chỉ từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra nhiều vụ vi phạm hành lang an toàn công trình lưới điện cao áp, đe dọa đến an toàn cấp điện cho Thủ đô.
Bình luận 0

Muôn kiểu vi phạm

Điển hình, hồi 18 giờ 30  ngày 17.1, Công ty Lưới điện cao thế TP.Hà Nội phát hiện đơn vị đang di chuyển cây xanh trước cổng Bộ Công an (đường Phạm Văn Đồng) đã vi phạm hành lang bảo vệ tuyến cáp ngầm lộ 173 (Chèm - Nghĩa Đô - Mỹ Đình).

Phát quang hành lang lưới điện ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Ảnh: V.C

Luật sư Nguyễn Văn Tú cho biết, hiện nay các hình thức xử lý vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện bao gồm xử phạt hành chính, hình sự là đầy đủ về hình thức. Tuy nhiên, mức độ xử phạt còn nhẹ.

Trước đó, vào lúc 17 giờ 30 ngày 17.1, Công ty Lưới điện cao thế TP.Hà Nội đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn khi thực hiện kiểm tra quá trình thi công lắp đặt cống thoát nước trên địa bàn phường Phú La, quận Hà Đông.

Để lại hậu quả nặng nề hơn là vụ vi phạm hành lang an toàn công trình lưới điện cao áp, xảy ra vào 11 giờ 50 ngày 1.1. Ông Kiều Văn Mạnh (Phùng Xá - Thạch Thất) đã tự ý chở gỗ tập kết trên đường giao thông dưới hành lang lưới điện cao áp 110 kV. Trong quá trình tập kết gỗ, ông Mạnh đã để xe cẩu vi phạm khoảng cách an toàn với lưới điện gây sự cố mất điện tuyến đường dây 110 kV cung cấp cho Thị xã Sơn Tây; huyện Ba Vì, huyện Thạch Thất trong thời gian 23 phút.

Từ thực tế nêu trên, Công ty Lưới điện cao thế Hà Nội đánh giá, tình hình vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao thế vẫn phức tạp. Các vi phạm hành lang lưới điện có nhiều dạng, trong đó, phổ biến là hiện tượng cần cẩu va quệt vào đường dây trong quá trình di chuyển, làm việc gần hành lang lưới điện; xây dựng nhà ở, công trình không đúng giấy phép; lều lán, phông bạt, hàng rào, mái tôn lắp đặt không chắc chắn khi có mưa bão, giông lốc bay vào đường dây điện gây sự cố...

Đáng chú ý, các chủ công trình chưa có ý thức trong việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao thế. Nhiều chủ đầu tư khi thi công đào đường qua hành lang cáp ngầm đã không thông báo, không liên hệ với Công ty Lưới điện cao thế để phối hợp đảm bảo an toàn thi công.

Công ty Lưới điện cao thế TP.Hà Nội cho biết, những vụ việc trên nếu không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả rất nặng nề cho lưới điện Thủ đô.

Xử lý vi phạm còn “nhẹ tay”

Để hạn chế vi phạm, Công ty Lưới điện cao thế TP.Hà Nội đã tích cực tổ chức tuyên truyền, đồng thời tiến hành làm các ba-ri-e tại khoảng cột thấp có nhiều phương tiện qua lại; dựng biển báo an toàn tại các đường đi để các chủ phương tiện chú ý khi qua lại; làm rào chắn dọc tuyến đường dây cách pha ngoài cùng 4m; in dán đề can cảnh báo vi phạm. Tuy nhiên, bên cạnh việc phối hợp với các cơ quan chức năng khác của thành phố tích cực tuyên truyền pháp luật về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, thì việc xử lý nghiêm các vi phạm để đảm bảo tính răn đe là rất quan trọng.

Luật sư Nguyễn Văn Tú - Giám đốc Công ty luật TNHH Fanci cho biết, Điều 15, Nghị định 134 năm 2013 về xử phạt trong lĩnh vực điện lực đã quy định xử phạt hành vi vi phạm quy định an toàn điện. Mức phạt tiền thấp nhất là 1 triệu đồng và cao nhất là 50 triệu đồng, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm. Ngoài hình thức xử phạt chính là phạt tiền thì người, tổ chức vi phạm còn có thể bị các hình thức phạt bổ sung như tịch thu phương tiện vi phạm, bồi thường thiệt hại, khôi phục lại hiện trạng ban đầu, đồng thời buộc chấm dứt hành vi vi phạm…

Đối với những hành vi vi phạm có tính chất và mức độ nghiêm trọng hoặc đã bị xử lý vi phạm hành chính một lần mà vẫn tiếp tục vi phạm, đối tượng vi phạm có thể bị xử lý bằng biện pháp nghiêm khắc hơn là xử lý hình sự.

Luật sư Nguyễn Văn Tú thông tin, thực tế hiện nay, tại Hà Nội có tình trạng một số người dân khi xây nhà tầng đã xây lấn ban công ra phía trước, vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Hành vi này gây ảnh hưởng đến hành lang, kết cấu của hệ thống lưới điện quốc gia. Không những thế, việc xây ban công nhà sát đường dây điện trên cao còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho người dân.

Ai cũng biết, việc trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật tài sản… là hành vi xâm phạm quyền sở hữu của một ai đó đều bị xử lý hình sự khá nặng (hình phạt cao nhất có thể tù chung thân, tử hình). Trong khi đó, nhiều hành vi xâm phạm hành lang an toàn lưới điện gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng và tài sản cũng chỉ bị phạt tù đến 10 năm.

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, ngành Điện và các cơ quan có chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân thấy được sự nguy hiểm về tính mạng cũng như tài sản do vi phạm hành lang bảo vệ lưới điện, vận động nhân dân thực hiện tốt quy định của Nhà nước. Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời những vi phạm, lập phương án xử lý và có biện pháp giải quyết dứt điểm các vi phạm; hướng dẫn các đơn vị, các địa phương thực hiện việc cải tạo, nâng cấp hoặc dịch chuyển đường điện để giải tỏa các điểm vi phạm ra khỏi các khu dân cư, công trình.

Đặc biệt, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, vi phạm hình sự trong lĩnh vực này cần được sửa đổi theo hướng tăng nặng trách nhiệm hành chính, trách nhiệm hình sự đối với người vi phạm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem