Về làng làm đậu phụ nổi tiếng Thái Bình, miếng đậu phụ mỏng như lát chả cá và được bán theo cân

Nhật Hà Thứ sáu, ngày 16/08/2024 07:00 AM (GMT+7)
Làng Kênh thuộc xã Tây Đô, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình – nơi đây được nhiều người biết đến là làng sản xuất đậu phụ ngon nổi tiếng với đặc điểm nổi bật là bìa đậu rất mỏng (0,5 cm), mịn, mang hương vị riêng biệt mà hiếm nơi nào có được.
Bình luận 0

Đậu phụ làng Kênh - món ngon nức tiếng tỉnh Thái Bình 

Đậu phụ làng Kênh - món ngon nức tiếng tỉnh Thái Bình  - Ảnh 1.

Đặc điểm nổi bật của đậu phụ Làng Kênh là rất mỏng (0,5 cm), mịn, mang hương vị riêng biệt mà hiếm nơi nào có được. Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn

Làng Kênh cách TP Thái Bình khoảng 30km, theo người dân trong làng, họ không nhớ nghề làm đậu phụ ở làng có từ bao giờ, chỉ biết đó là nghề cha truyền con nối. Hiện tại, những người làm nghề có tuổi trong làng đã là đời thứ 3.

Ông Khải, bà Chè (chủ một cơ sở sản xuất đậu phụ ở làng Kênh) chia sẻ, hiện nay ở xã Tây Đô có khoảng 60 hộ gia đình làm đậu, nhiều gia đình đã đầu tư máy móc hiện đại thay vì làm thủ công như trước, giúp giảm sức lao động.

Các quy trình làm đậu đều như nhau nhưng bí quyết tạo nên thương hiệu chính là khâu pha chua. Để có được những miếng đậu mỏng đều và mịn, mỗi gia đình đều có một bí quyết riêng.

Đậu phụ làng Kênh - món ngon nức tiếng tỉnh Thái Bình  - Ảnh 2.

Vợ chồng ông Khải, bà Chè tất bật làm đậu phụ để kịp thời giao cho khách hàng. Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn

Đậu ngon phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trước hết, đỗ tương phải là loại to, mẩy, được ngâm 3-4 tiếng, sau đó cho vào nước đãi cho sạch. Tiếp theo, cho vào máy nghiền thành nước.

Từ hỗn hợp nước thu được, người làm dùng máy lọc để tách bã, lấy nước đỗ tương, sau đó đun sôi bằng nồi sục khí, thêm nước chua nhằm xúc tác nước đậu kết thành đậu non. Phần đậu non tiếp tục được múc vào khuôn và ép ra nước cho miếng đậu săn chắc. Cuối cùng, chuyển đậu từ khuôn ra khay sạch , rắc muối lên các lớp đậu là hoàn thành một mẻ.

Điểm khác biệt của đậu làng Kênh so với đậu của nơi khác là ở hương vị thanh mát đặc trưng, dù ăn mộc hay chiên rán, đều rất hấp dẫn và giữ được hương thơm tự nhiên của đỗ tương.

Đậu phụ làng Kênh - món ngon nức tiếng tỉnh Thái Bình  - Ảnh 3.

Khác với cách bán đậu ở Hà Nội, đậu làng Kênh thường được bán theo cân với giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn

Nếu như trước đây đậu làng Kênh thường bán chạy nhất vào thời điểm thu hoạch vụ mùa thì nay xuất bán quanh năm. Đậu làng Kênh được bán theo cân với giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Mới đây Nguyễn Hồng Sơn (27 tuổi, một nhiếp ảnh gia, quê ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, hiện đang làm việc tại Hà Nội) đã có chuyến đi trải nghiệm tại xã Tây Đô và thực hiện bộ ảnh ở đây.

Chia sẻ với PV Dân Việt, Sơn nói: "Làng Kênh là làng nghề nổi tiếng, hơn nữa, làng lại còn trên chính quê hương mình nên mình đã ấp ủ chụp bộ ảnh ở đây từ rất lâu rồi. Mình thích tìm hiểu và ghi lại khoảnh khắc của các làng nghề nên mình rất hào hứng muốn xem tận mắt miếng đậu mỏng mà mình vẫn được ăn, nó được làm như thế nào.

Khi tới chụp ảnh, người dân nơi đây rất cởi mở, thân thiện, đặc biệt gia đình Ông Khải, bà Chè chia sẻ nhiều câu chuyện về việc làm đậu ra sao, bán đậu như nào, thậm chí đậu ở đây còn được xuất đi cả nước ngoài", 9X chia sẻ.

Qua bộ ảnh của mình, nam nhiếp ảnh trẻ quê lúa muốn gửi đến mọi người một thông điệp, một cái nhìn tổng quát về nghề làm đậu được chế biến sạch sẽ, chất lượng. Hơn nữa, Sơn mong lan tỏa để mọi người biết về một đặc sản quê hương Thái Bình. 

Chúng ta cùng ngắm nhìn thêm một số hình ảnh về làng Kênh - nơi làm đậu phụ nổi tiếng tỉnh Thái Bình. Ảnh do Nguyễn Hồng Sơn thực hiện.

Đậu phụ làng Kênh - món ngon nức tiếng tỉnh Thái Bình  - Ảnh 4.

Cổng làng Kênh xã Tây Đô - nơi sản xuất đặc sản đậu phụ ngon nổi tiếng tỉnh Thái Bình.

Đậu phụ làng Kênh - món ngon nức tiếng tỉnh Thái Bình  - Ảnh 5.

Đỗ tương được chọn làm đậu phụ phải là loại to, mẩy, tròn (loại đỗ tương được trồng trên quê hương Thái Bình).

Đậu phụ làng Kênh - món ngon nức tiếng tỉnh Thái Bình  - Ảnh 6.

Sau khi chọn lựa, đậu tương sẽ được ngâm trong nước từ 3-4 tiếng giúp việc xay đỗ tương được thuận lợi hơn.

Đậu phụ làng Kênh - món ngon nức tiếng tỉnh Thái Bình  - Ảnh 7.

Sau khi đỗ tương được ngâm và rửa sạch, sẽ được cho vào máy nghiền thành nước.

Đậu phụ làng Kênh - món ngon nức tiếng tỉnh Thái Bình  - Ảnh 8.

Từ hỗn hợp nước thu được, người làm dùng máy lọc để tách bã, lấy nước đỗ tương, sau đó đun sôi bằng nồi sục khí, thêm nước chua nhằm xúc tác nước đậu kết thành đậu non.

Đậu phụ làng Kênh - món ngon nức tiếng tỉnh Thái Bình  - Ảnh 9.

Phần đậu non tiếp tục được múc vào khuôn và ép ra nước cho miếng đậu săn chắc.

Đậu phụ làng Kênh - món ngon nức tiếng tỉnh Thái Bình  - Ảnh 10.

Cuối cùng, chuyển đậu từ khuôn ra khay sạch , rắc muối lên các lớp đậu là hoàn thành một mẻ.

Đậu phụ làng Kênh - món ngon nức tiếng tỉnh Thái Bình  - Ảnh 11.

Để cho công đoạn bóc tách đậu không bị dính, người dân sẽ quét chút mỡ lên mặt sàn.

Đậu phụ làng Kênh - món ngon nức tiếng tỉnh Thái Bình  - Ảnh 12.

Đậu phụ làng Kênh rất mỏng, mướt. Có thể chế biến đậu làng Kênh thành các món ăn ngon trong bữa cơm gia đình như: đậu mộc, đậu rán, đậu tẩm hành, đậu nhồi thịt xốt cà chua, đậu chiên pho mai ...

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem