Chủ đề nóng

Đau thận trái, cắt thận phải: Bệnh nhân kiện đòi hơn 350 triệu đồng

Chủ nhật, ngày 21/07/2013 14:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25.6 vừa qua, luật sư Lê Quang Vũ thuộc Đoàn luật sư TP.HCM, phó Văn phòng luật sư người nghèo đã đến tận gia đình của chị Hứa Thị Cẩm Tú, bệnh nhân từng bị Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ (BVĐK Cần Thơ) cắt nhầm hai quả thận.
Bình luận 0
Lý do của buổi gặp mặt trên là để hoàn tất hồ sơ cho gia đình chị Tú khởi kiện BVĐK Cần Thơ để đòi số tiền bồi thường hơn 350 triệu đồng.

Đau thận trái, cắt luôn thận phải

Theo thông tin trước đó, bệnh nhân Hứa Thị Cẩm Tú (38 tuổi) ngụ tại thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ đã từng bị những cơn đau thận hành hạ lâu năm. Sau nhiều phen chạy chữa không khỏi bệnh, vào cuối năm 2011 chị Tú nhập viện BVĐK Cần Thơ để phẫu thuật điều trị bệnh sỏi thận. Qua những xét nghiệm ban đầu của các bác sĩ kết luận cuối cùng là phải phẫu thuật cắt bỏ quả thận bên trái của chị vì quả thận này đã không còn chức năng hoạt động nữa.
Anh Trí, chồng chị Tú trò chuyện cùng PV
Anh Trí, chồng chị Tú trò chuyện cùng PV

Ca mổ đầu tiên của chị Tú được bác sĩ Trần Văn Nguyên làm trưởng kíp mổ thực hiện vào ngày 6.12.2011. Sau ca phẫu thuật các bác sĩ cho anh Nguyễn Thiện Trí là chồng của chị Tú biết ca phẫu thuật đã thành công. Thế nhưng qua đến ngày hôm sau anh Trí mới gặp được vợ trong tình trạng toàn thân sưng phù và sức khỏe rất yếu. Anh Trí hốt hoảng đưa vợ đi siêu âm và bàng hoàng phát hiện vợ mình không còn quả thận nào.

Vụ việc sau đó đã được ban lãnh đạo BVĐK Cần Thơ giải thích và thừa nhận việc cắt nhầm hai quả thận của chị Tú là do… sơ suất của bệnh viện. Bác sĩ Nguyên, trưởng kíp mổ thừa nhận một phần trách nhiệm và cho rằng đây là một rủi ro trong nghề nghiệp vì quả thận của chị Tú bị dị tật hình móng ngựa (hai quả thận dính liền nhau bằng một eo nhỏ), khi phẫu thuật đã làm rách thận phải và không cầm máu được nên bác sĩ đã tự quyết định cắt luôn thận phải vì không còn cách lựa chọn.

Đứng trước tình cảnh này, chị Tú cùng anh Trí vô cùng hoảng loạn và tuyệt vọng vì nghĩ khả năng sống sót của mình là không có. Hai vợ chồng chị Tú ôm nhau chờ chết, rồi bỗng một tia sáng lóe lên khi chị Tú có thể ghép thận. Nhưng ai hiến thận cho chị bây giờ? Và tìm những quả thận trong hàng triệu người đâu phải chuyện dễ dàng? Hy vọng vừa lóe lên cũng nhanh chóng vụt tắt.

Sau tai nạn hy hữu của chị Tú, BVĐK Cần Thơ đã đồng ý hỗ trợ hằng tháng một số tiền để chị Tú có thể tiếp tục điều trị và một số tiền để 3 đứa con của chị tiếp tục việc học tập. Sau khi thông tin chị Tú bị cắt nhầm hai quả thận được lan truyền khắp nước và những tấm lòng nhân đạo đã đồng ý hiến tặng thận cho chị cấy ghép. Và trong số hàng ngàn ca xét nghiệm đó, chị Tú đã may mắn tìm được quả thận tương thích với mình. Vậy là chị bắt đầu cuộc hành trình đi nửa vòng đất nước để giành giật mạng sống từ tay thần chết. Chị Tú được chồng đưa ra Huế để nhập Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế từ lâu đã nổi tiếng với những bác sĩ có tay nghề cao cũng như tấm lòng tận tụy với nghề với bệnh nhân, đặc biệt ở đây có những bậc thầy trong việc phẫu thuật và cấy ghép thận.
Chị Tú vẫn còn rất yếu sau nhiều cuộc phẫu thuật
Chị Tú vẫn còn rất yếu sau nhiều cuộc phẫu thuật

Thời gian 8 tháng ở Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế, trải qua 10 cuộc phẫu thuật, chị Tú đã tìm được sự sống cho mình trong niềm hạnh phúc vô bờ bến của những người thân và đội ngũ y bác sĩ ở đây. Trong quá trình chị Tú điều trị ở Huế, BVĐK Cần Thơ cũng đã hỗ trợ một phần chi phí cho gia đình chị để hai vợ chồng chị Tú có thể yên tâm tiếp tục điều trị. Thế nhưng đến nay, sau 19 tháng kể từ ngày chị bước lên bàn mổ ở BVĐK Cần Thơ, thì sự hỗ trợ của bệnh viện không được như trước nữa. Trước sự hỗ trợ “chụp giựt” của BVĐK Cần Thơ, vợ chồng chị Tú không khỏi lo lắng cho tương lai cuộc sống của gia đình mình sau này.

Hiện thực u ám của nạn nhân bị cắt nhầm thận

Sau khi may mắn trở về từ cõi chết, chị Tú cùng gia đình còn một hành trình nữa phải đi tiếp, đó là hành trình bình phục, một hành trình cũng hết sức gian lao. Trở về từ Huế, chị Tú phải nhiều lần nhập viện và tiếp tục điều trị định kỳ tại BVĐK Cần Thơ. Chị Tú đã phải trải qua thêm 2 tháng ở này và sau đó là 21 ngày ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện tại sức khỏe của chị rất yếu, mỗi ngày chị phải uống rất nhiều loại thuốc chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau, cơ thể của chị ngày càng gầy yếu. Hằng ngày, mọi hoạt động của chị đều trông chờ vào anh Trí là người chồng hết sức tận tâm chăm sóc cho chị rất chu đáo. Ba đứa con của chị đang tuổi ăn tuổi học, đứa lớn học lớp 11, đứa sau học lớp 9, còn đứa út học lớp 6.

Ông Lê Quang Vũ, luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM, phó Văn phòng luật sư người nghèo cho biết sẽ miễn phí toàn bộ chi phí vụ kiện của chị Tú với BVĐK Cần Thơ. Cũng theo luật sư Vũ thì số tiền hỗ trợ 500 triệu đồng mà BVĐK Cần Thơ tuyên bố đã chi kể từ ngày chị Tú phẫu thuật cắt nhầm thận đến nay không được xem là tiền bồi thường, vì vậy không thể cấn trừ số tiền này vào số tiền đòi bồi thường 350 triệu đồng của chị Tú được.


Cả gia đình 5 người trước kia sống trông chờ vào vườn kiểng trong nhà. Khi chị Tú nằm viện suốt 1 năm dài, cả gia đình chỉ biết trông chờ vào số tiền hỗ trợ cho ba đứa con của chị với mức 3 triệu đồng một tháng, nhưng sau ca phẫu thuật thành công ở Huế trở về Cần Thơ thì BVĐK Cần Thơ cũng đã thôi trợ cấp cho 3 con của chị. Về phần chị, trước đây cũng được BVĐK Cần Thơ hỗ trợ 3 triệu đồng/ tháng. Thế nhưng vào tháng 5 vừa qua, bệnh viện đã không còn đồng ý hỗ trợ cho chị nữa. Gia đình chị lâm vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn khi nguồn viện trợ bấy lâu sắp bị cắt giảm. Vườn kiểng của gia đình sau thời gian không ai chăm sóc đã không thể khôi phục lại như lúc đầu.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Tú cho biết: “ Hằng ngày, tôi uống rất nhiều loại thuốc như thuốc chống đào thải ghép, thuốc đau bao tử, thuốc đau đầu... Mỗi tháng chồng tôi phải lên bệnh viện để lấy thuốc hai lần, chi phí tự túc. Lâu lâu tôi lại phải đi tái khám để theo dõi tình hình bệnh. Chồng tôi không thể đi làm vì phải ở nhà chăm sóc và theo dõi sức khỏe của tôi, riêng chỉ việc nấu ăn cho tôi cũng đã mất rất nhiều thời gian ”. Chị Tú cho biết nguyên nhân của việc chị và chồng quyết định khởi kiện BVĐK Cần Thơ là vì e rằng sau 24 tháng, sau ngày phẫu thuật cắt nhầm thận cho chị, bệnh viện sẽ không hỗ trợ nữa thì cuộc sống của gia đình chị sẽ rất khó khăn.

Anh Trí cho biết, sau khi tiếp xúc với luật sư tiếp nhận vụ kiện, anh đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ, chứng từ và thống nhất với luật sư tổng số tiền bồi thường là hơn 350 triệu đồng. Trong đó gồm: thu nhập thực tế bị mất từ việc chăn nuôi của hai vợ chồng là 237 triệu đồng, tiền bù đắp tổn thất về tinh thần 31,5 triệu đồng, khoản tiền trợ cấp cho các con bị tạm ngưng từ tháng 9/2012 đến tháng 7/2013 là 30 triệu đồng…

Anh Trí chia sẻ vì lo ngại bệnh viện sẽ ngưng hỗ trợ cho gia đình vì lúc trước nơi đây đã tuyên bố ngưng hỗ trợ cho vợ chồng anh, đến một lúc nào đó, bệnh viện ngưng hỗ trợ, gia đình anh sẽ không biết trông chờ vào đâu.
Bạch Lang (Dòng Đời) (Bạch Lang (Dòng Đời))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem