Đấu thầu vàng SJC: Giá vàng trong nước hạ nhiệt, nhà đầu tư vàng giá cao lỗ nặng?

Phương Thảo Thứ ba, ngày 16/04/2024 15:53 PM (GMT+7)
Giá vàng hôm nay 16/4: Giá vàng thế giới đang quanh ngưỡng 2.374 USD/ounce, đã có thời điểm lên sát đỉnh kỷ lục 2.400 USD/ounce thì giá vàng trong nước có phần chững lại, thậm chí có hạ nhẹ trước thông tin về đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước.
Bình luận 0

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ về việc cần thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng, xử lý "ngay và luôn" tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao.

Chính vì vậy, Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ tổ chức đấu thầu vàng miếng ngay trong tuần này. Đây là lần đầu tiên sau hơn 10 năm, NHNN tổ chức lại các phiên đấu thầu vàng SJC.

Được biết, hiện có 26 đơn vị bao gồm cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước. Trong đó, đến thời điểm này có khoảng 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC.

Đấu thầu vàng SJC: Giá vàng trong nước hạ nhiệt, nhà đầu tư vàng giá cao lỗ nặng?- Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng miếng sau hơn 10 năm

Tăng cung giúp thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước với quốc tế

Giá vàng thế giới tăng đồng nghĩa với việc giá vàng trong nước cũng sẽ tăng. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi mà đồng VND đang tiếp tục mất giá so với đồng đô la thì sẽ tăng lên sự lo ngại về lạm phát và giảm giá trị của tiền tệ, làm cho người dân tìm kiếm các tài sản an toàn, giữ giá trị như vàng. Điều này có thể tăng cầu vàng trong nước và làm tăng giá vàng.

ông Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính chia sẻ.

Khi cầu vàng tăng cao, NHNN quyết liệt triển khai ngay việc đấu thầu vàng với mục đích dùng để tăng cung cho thị trường.

Nói một cách dễ hiểu, lần đấu thầu này Ngân hàng Nhà nước sẽ là đơn vị chủ trì, cung cấp 1 lượng vàng miếng SJC ra thị trường, thông qua hình thức thầu.

Đấu thầu vàng đợt này sẽ giúp hạ nhiệt thị trường khi thị trường có thêm nguồn cung. Bởi 10 năm qua, Ngân hàng Nhà nước cũng không cấp phép nhập khẩu vàng về để sản xuất vàng miếng, nên khiến nguồn cung vàng miếng bị hạn hẹp.

Hiện tại, theo cập nhật của Dân Việt, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã có xu hướng giảm, từ mức 20 triệu đồng/lượng về còn khoảng 12 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, ông cho rằng hình thức NHNN mang vàng dự trữ ra để bình ổn thị thường này chỉ là tạm thời. Đưa vàng vật chất ra nhiều có thể dẫn tới hiện tượng dân đổ xô đi mua vàng. Khi cung và cầu cân bằng thì sẽ không còn tình trạng khan hiếm và đẩy giá vàng lên cao. Khi bình ổn được thời gian ngắn, cầu lại lớn hơn cung thì sẽ lại tiếp tục vòng lặp luẩn quẩn.

Cập nhật giá vàng hôm nay 16/4 sau thông báo đấu thầu vàng của NHNN

Giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tính tới 15h chiều ngày 16/4 (giờ Việt Nam) đứng ở mức 2.374 USD/ounce (tương đương khoảng hơn 73 triệu đồng/lượng).

Đấu thầu vàng SJC: Giá vàng trong nước hạ nhiệt, nhà đầu tư vàng giá cao lỗ nặng?- Ảnh 2.

Tỷ giá giao ngay trên thế giới

Giá vàng SJC hôm nay 16/4 niêm yết mua vào-bán ra ở mức 82,3-84,3 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng so kết phiên trước đó. Chênh lệch mua vào-bán ra 2 triệu đồng/lượng. Mức chênh hiện tại là gần 12 triệu đồng/lượng. Đỉnh điểm mức chênh lên tới 18-20 triệu đồng/lượng hồi cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Lật lại lịch sử, sau khi Nghị định 24 được ban hành năm 2012, trong năm 2013, NHNN đã liên tục tổ chức 76 phiên đấu thầu vàng (với phiên đầu tiền hôm 28/3/2013), tổng cộng bán gần 70 tấn vàng, thu về cho ngân sách khoảng 8.000 tỷ đồng chênh lệch, qua đó cũng ổn định tương đối thị trường vàng. Sau vài tháng đấu giá, giá vàng từ mức 43 triệu đồng/lượng đã có lúc về 36 triệu đồng/lượng (tương đương giảm 23%).

Hiện giá vàng thế giới rất khó lường và biến động theo những diễn biến địa chính trị tại Trung Đông (Iran và Israel), tại Ukraine... cũng như chính sách tiền tệ của Mỹ và nhiều nước khác. Nhiều dự báo cho rằng, vàng sẽ có thể lập đỉnh mới trong nửa cuối năm 2023, có thể là 2.500 USD/ounce, thậm chí 3.000 USD/ounce (quy đổi tương đương hơn 92 triệu đồng/lượng).

Nếu giá vàng SJC hạ nhiệt sau thông tin đấu thầu, liệu những nhà đầu tư găm vàng SJC giá cao có bị lỗ nặng?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem