Đây là các món ngon miệng đạt 3 sao OCOP Thanh Hóa do một nông dân chế biến từ con đặc sản này

Hữu Dụng Thứ năm, ngày 02/01/2025 10:30 AM (GMT+7)
Từ trang trại nuôi ốc nhồi thương phẩm, anh Bùi Xuân Bình, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã chế biến ra các sản phẩm khác nhau từ ốc thành sản phẩm OCOP, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.
Bình luận 0


Clip: Một nông dân ở Thanh Hóa đưa ốc nhồi thành sản phẩm OCOP 3 sao.

Liên kết để xây dựng sản phẩm OCOP

Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã phát triển nuôi ốc nhồi thương phẩm. 

Tuy nhiên, do không có đầu ra ổn định, giá cả bấp bênh phụ thuộc vào thị trường nên lợi nhuận không cao. Sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, cuối năm 2019, anh Bình bắt đầu chế biến các sản phẩm từ ốc. 

Được thị trường chấp nhận, anh Bình tiếp tục liên kết với các hộ nuôi ốc nhồi trong tỉnh thu mua nguyên liệu để chế biến, đảm bảo nguồn nguyên liệu tại chỗ.

Trò chuyện với phóng viên Báo Dân Việt, anh Bùi Xuân Bình cho biết: "Sau 10 năm, ăn ngủ với nghề nuôi ốc nhồi, hiện tôi cùng cộng sự trong công ty đang có mô hình nuôi ốc nhồi rộng hơn 6,5 ha. Trung bình một năm, chúng tôi xuất bán hơn 10 tấn ốc nhồi thịt và 300 vạn ốc nhồi giống.

Một nông dân ở Thanh Hóa đưa ốc nhồi thành sản phẩm OCOP 4 sao - Ảnh 1.

Hiện công ty của anh Bùi Xuân Bình ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã liên kết với 175 hộ nuôi ốc để phục vụ chế biến và cùng ký kết tham gia tổ hợp tác tương hỗ nhau trong nuôi, chế biến và tìm thị trường đầu ra cho ốc nhồi.

Anh Bình tâm sự, anh sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo Thanh Hóa, từng có thời gian dài gắn bó với đồng ruộng, ốc nhồi là một thứ gì đó rất đỗi bình dân và rẻ. 

Nhưng khi vào trong nhà hàng, ốc nhồi đã thành món đắt tiền. Khi ấy, tôi nghĩ ngay tới việc nuôi ốc nhồi. Khi vào tìm hiểu, tôi mới nhận ra nguồn ốc nhồi tự nhiên ngày càng cạn kiệt, vì ốc nhồi bị khai thác quá mức và trở nên khan hiếm vì tác động từ môi trường như nguồn nước ô nhiễm và lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ trong trồng trọt.

Một nông dân ở Thanh Hóa đưa ốc nhồi thành sản phẩm OCOP 4 sao - Ảnh 2.

Sau 10 năm, ăn ngủ với nghề nuôi ốc nhồi, hiện tôi cùng cộng sự trong công ty đang có mô hình nuôi ốc nhồi rộng hơn 6,5 ha.

Năm 2014, anh Bình cùng cộng sự của mình là anh Bùi Văn Hải bỏ vốn thu mua ốc nhồi của bà con bắt tự nhiên đem về thả nuôi ở ao của mình. Nhận thấy những tín hiệu khá khả quan từ lứa ốc nhồi nuôi thử nghiệm, anh quyết định rót vốn cải tạo lại ao cá, xây bể xi măng rồi bắt đầu nuôi ốc nhồi.

Sau nhiều năm nuôi và tích lũy kinh nghiệm, anh Bình thực hiện nhân nuôi ốc nhồi giống, vừa để có nguồn giống bảo đảm chất lượng phục vụ nuôi ốc nhồi thương phẩm của gia đình, vừa xuất bán ra thị trường.

Ngoài trang trại 6,5 ha nuôi ốc nhồi của gia đình, hiện nay, anh Bình còn liên kết với 175 trang trại nuôi ốc trong tỉnh phục vụ chế biến và cùng ký kết tham gia tổ hợp tác tương hỗ nhau trong nuôi, chế biến và tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm. 

Công ty TNHH Thiên Bảo Thanh Hóa chịu trách nhiệm tư vấn kỹ thuật, cung ứng giống, tiêu thụ, chế biến sản phẩm cho các cơ sở sản xuất và sản phẩm ốc nhồi ống nứa cửa Thiên Bảo đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Từ đó, hình thành nên chuỗi liên kết sản xuất bền vững, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Một nông dân ở Thanh Hóa đưa ốc nhồi thành sản phẩm OCOP 4 sao - Ảnh 3.

Hiện sản phẩm ốc nhồi ống nứa của anh Bùi Xuân Bình ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Thanh Hóa.

Anh Bùi Xuân Bình, Thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Hiện ốc nhồi ống nứa, ốc nhồi tách vỏ… là những sản phẩm được chế biến từ ốc nhồi thương phẩm của Công ty TNHH nông nghiệp hữu cơ Thiên Bảo. Các sản phẩm này đã được cấp chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, tem, mã vạch truy xuất nguồn gốc. 

Các sản phẩm trên đã được đưa vào hệ thống các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch trong tỉnh và một số tỉnh ngoài. Chúng tôi muốn đưa thế mạnh ốc nhồi nguyên bản này trở thành sản phẩm chế biến, nâng cao giá trị ốc nhồi; giới thiệu ra ngoài thị trường, với bạn bè trong nước.

Nâng cao giá trị sản phẩm ốc nhồi

Chia sẻ thêm với phóng viên Báo Dân Việt về kỹ thuật nuôi ốc nhồi, anh Bùi Xuân Bình cho biết, môi trường sống và thức ăn của giống ốc nhồi này là phải sạch. Do đó, cần phải thường xuyên vệ sinh ao nuôi, xử lý môi trường nước bằng vôi, men vi sinh.

"Thức ăn của ốc nhồi rất đơn giản, chủ yếu là bèo tấm, rau, củ, quả, thực phẩm thả nổi trên mặt nước… Dưới ao, tôi trồng thêm hoa súng và thả các loại bèo, rong khác nhau làm giá thể cho ốc bám vào, đẻ trứng. Chú ý phải quản lý được nguồn nước, theo dõi nhiệt độ, độ PH của nước thường xuyên để ốc có thể phát triển ổn định", anh Bình chia sẻ thêm.

Theo anh Bình kỹ thuật nuôi ốc nhồi không quá khó, chỉ cần tập huấn hoặc tự học hỏi qua các tài liệu là các cá nhân có thể triển khai mô hình được. 

Hoạt động nuôi ốc hầu như không xả thải gây ô nhiễm môi trường, dễ dàng triển khai sản xuất theo hướng hữu cơ tuần hoàn, bởi thỉnh thoảng có phơi ao thì phần bùn đáy ao lại là nguồn phân bón cây trồng rất tốt.

Một nông dân ở Thanh Hóa đưa ốc nhồi thành sản phẩm OCOP 4 sao - Ảnh 5.

Giống ốc tự sinh sản được nên người nuôi chỉ cần đầu tư mua giống lần đầu, sau hoàn toàn có thể chủ động được.

Giống ốc tự sinh sản được nên người nuôi chỉ cần đầu tư mua giống lần đầu, sau hoàn toàn có thể chủ động được. Thực tế, hoàn toàn có thể đưa hoạt động nuôi ốc thành một nghề trong sản xuất nông nghiệp ở nhiều vùng trong tỉnh.

Cái hay của nuôi ốc nhồi nữa là không bị áp lực thời vụ thu hoạch như nuôi lợn, gà hay các loại rau màu. Bởi lẽ, khi chưa có khách mua hoặc chưa cần bán vẫn có thể nuôi đến thời điểm phù hợp. 

Công ty TNHH Thiên Bảo Thanh Hóa để giao dịch, xuất bán sản phẩm, đồng thời du nhập nhiều máy móc hiện đại như máy tách vỏ ốc, máy hút chân không, các thiết bị liên quan đến chế biến. Sản phẩm của công ty đã được công nhận tiêu chuẩn VietGAP, các giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Hiện ốc sống nguyên con và nhiều sản phẩm từ ốc của trang trại đã được xuất bán cho các đối tác truyền thống ở TP Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... Liên tục trong vài năm gần đây, công ty không đủ hàng để cung ứng cho thị trường.

Một nông dân ở Thanh Hóa đưa ốc nhồi thành sản phẩm OCOP 4 sao - Ảnh 6.

Hiện ốc nhồi sống nguyên con và nhiều sản phẩm từ ốc của trang trại đã được xuất bán cho các đối tác truyền thống ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... Liên tục trong vài năm gần đây, công ty không đủ hàng để cung ứng cho thị trường.

Hiện những sản phẩm chế biến sâu đã được sản xuất, cấp đông để cung ứng theo các chuỗi thực phẩm an toàn. 

Qua khảo sát, nhu cầu của thị trường về sản phẩm ốc nhồi còn rất lớn, tại nhiều huyện còn chưa đủ cung ứng cho các nhà hàng, các chuỗi cung ứng thực phẩm. 

Theo lộ trình, các mô hình và các chuỗi liên kết nuôi ốc nhồi sẽ được mở rộng ra nhiều địa phương trong tỉnh, ngoài mục tiêu phát triển kinh tế còn góp phần bảo tồn và phát huy nguồn con giống ốc nhồi đang dần cạn kiệt; đồng thời tạo nguồn thực phẩm ốc tươi và nguyên liệu cho sản xuất, chế biến sâu theo chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem