Chủ đề nóng

Để lòng tốt thêm đẹp

Thứ sáu, ngày 09/07/2010 03:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Vào mùa thi cao đẳng, đại học hàng năm, có nhiều sự chia sẻ với thí sinh nghèo rất cảm động. Đoàn thanh niên, hội sinh viên ở các tỉnh, thành phố tập trung đông thí sinh đã có nhiều sáng kiến tiếp sức mùa thi rất hiệu quả.
Bình luận 0

Không riêng các tổ chức đoàn thể mà nhiều cá nhân có lòng hảo tâm cũng xắn tay vào tiếp sức mùa thi. Tại Hà Nội, TP.HCM, có nhiều hộ dân tham gia chương trình chỗ trọ miễn phí, các tiểu thương cũng đóng góp để tổ chức suất cơm miễn phí. Các hoạt động này đã hỗ trợ rất nhiều sinh viên nghèo, các bạn vừa được giảm chi phí ăn ở, vừa có sự an tâm vì được những người tốt bụng san sẻ và hướng dẫn. Còn nhiều bạn rất nghèo, nên một chỗ trọ miễn phí, một suất ăn không mất tiền rất có ý nghĩa.

Những nghĩa cử giúp đỡ thí sinh trong mùa thi xuất phát từ tinh thần hiếu học của dân mình. Dù không phải giàu có, nhưng nhiều người sẵn sàng bỏ công, bỏ của để giúp đỡ học sinh đi thi. Vì quý cái chữ nên quý người đi học. Với dân mình, thi đại học là việc trọng đại, giúp cho các em, các cháu thi cử đỗ đạt, học hành nên danh nên phận là việc nhân nghĩa, là niềm hạnh phúc. Cái đẹp đó đã trở thành truyền thống. Mỗi năm cứ đến hẹn lại lên, mùa thi đại học đến là nhiều tấm lòng nhân ái thể hiện.

Nhưng để cho cái đẹp đó hoàn hảo hơn thì cũng nên khắc phục những điều còn khiếm khuyết. Trong kỳ thi vừa qua, có một thực tế là một số chỗ trọ miễn phí không có người đến ở, nhiều nơi tổ chức phát suất ăn miễn phí rao khản cổ nhưng thí sinh không đến nhận. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng “ế ẩm” này, nhưng chắc chắn không phải sĩ tử ngày nay có tiền nên chê hàng miễn phí. Xin thưa rằng, dân mình còn rất nghèo, nhất là khu vực nông thôn.

Theo ý kiến của một số thí sinh, có nhiều chỗ trọ miễn phí thiếu những trang bị tối thiểu cho sinh hoạt, ăn nghỉ nên thí sinh không thể ở được. Về suất ăn, có không ít nơi chế biến chất lượng thấp, không đảm bảo vệ sinh, có thể bị ngộ độc, ảnh hưởng đến kỳ thi. Cũng có một lý do khác là cách tổ chức phát suất ăn miễn phí bên đường, rao mời thí sinh đến nhận là chưa phù hợp, nhiều người e ngại.

Từ thực tế chỗ trọ và suất ăn miễn phí bị “ế ẩm” vừa qua, cho thấy cần phải rút kinh nghiệm để có cách làm hiệu quả hơn. Nếu chạy theo thành tích phong trào, huy động nhiều chỗ trọ và suất ăn nhưng chất lượng thấp thì không nên. Đời sống của người dân ngày càng nâng cao, cho dù là hàng miễn phí cũng thật tươm tất, phục vụ chu đáo thì mới được đón nhận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem