Chủ đề nóng

Đề nghị bất ngờ của Đài Loan về việc mua hàng loạt chiến đấu cơ Mỹ

Đăng Nguyễn - Defense News Thứ ba, ngày 12/03/2019 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đài Loan đã gửi yêu cầu mua hàng loạt chiến đấu cơ từ Mỹ, nhưng không nêu rõ muốn mua loại gì, mà để cho Mỹ tự lựa chọn, theo nguồn tin mới nhất.
Bình luận 0

Đài Loan hiện sở hữu khoảng 115 chiến đấu cơ F-16 Mỹ.

Theo Defense News, quan chức quốc phòng Đài Loan Shen Yi-ming nói rằng yêu cầu mua thêm chiến đấu cơ mới đã được gửi đến Mỹ. Mỹ có thể bán chiến đấu cơ nào hay số lượng bao nhiêu tùy thuộc vào Washington, miễn là đáp ứng được nhu cầu của Đài Loan.

Phát biểu tại một sự kiện khác, người đứng đầu lực lượng không quân Đài Loan Tang Hung-an xác nhận thông tin trên. “Chiến đấu cơ F-15, F-16, F-18 hay thậm chí là F-35 đều nằm trong danh sách cân nhắc của Đài Loan”.

Trước đó, tờ Apple Daily của Trung Quốc dẫn nguồn tin nói, Đài Loan muốn mua 66 chiến đấu cơ 66 Lockheed Martin F-16V, với giá 13 tỷ USD. Đi kèm trong đơn hàng là tên lửa, hệ thống hậu cần, huấn luyện phi công và bảo dưỡng.

Theo các nguồn tin, đề nghị bất ngờ này của Đài Loan đã khiến Mỹ quan tâm. Trung Quốc nhiều khả năng sẽ bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ nếu Mỹ cấp thêm cho Đài Loan các chiến đấu cơ mới.

Lần gần đây nhất Đài Loan yêu cầu mua máy bay Mỹ là từ thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Đề nghị mua 66 máy bay F-16 khi đó đã bị từ chối.

Đài Loan cũng bày tỏ mong muốn mua tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II. Nhưng phía Mỹ còn ngần ngại vì lo một ngày nọ, phi công Đài Loan có thể lái máy bay này sang Trung Quốc đại lục, hoặc máy bay bị điệp viên Trung Quốc nhòm ngó.

Mỹ bị ràng buộc bởi điều khoản năm 1979 ký với Đài Loan. Theo đó, Washington có nghĩa vụ cung cấp mọi trang thiết bị vũ khí cần thiết để Đài Loan có thể duy trì khả năng tự vệ.

Bên cạnh các chiến đấu cơ F-16, Đài Loan hiện đang sử dụng tiêm kích Mirage 2000 do Pháp sản xuất và chiến đấu cơ nội địa AIDC F-CK-1 Ching-kuo.

Cả 3 mẫu chiến đấu cơ trên đều được sản xuất từ những năm 1990 và cần được thay mới hoặc nâng cấp.

Thông tin mới về việc Trung Quốc sẽ thu hồi Đài Loan

Một đại biểu tham gia Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc ở Trung Quốc vừa tiết lộ về mong muốn của Bắc Kinh trong...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem