Chủ đề nóng

Đề nghị đắp đập sông Quảng Huế, lãnh đạo Quảng Nam nói chưa biết

Trương Hồng Thứ tư, ngày 21/11/2018 16:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phía UBND tỉnh Quảng Nam cho hay chưa nhận được văn bản nào của UBND TP.Đà Nẵng về việc đề nghị đắp đập, chỉnh dòng sông Quảng Huế (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam).
Bình luận 0

Chiều 21.11, trao đổi với Dân Việt, ông Văn Anh Tuấn - Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, chính quyền tỉnh này chưa nhận được bất kỳ công văn hay văn bản nào của UBND TP.Đà Nẵng về việc đề nghị đắp đập, chỉnh dòng sông Quảng Huế.

Thời gian gần đây, nhiều dòng sông ở Quảng Nam và Đà Nẵng trơ đáy.

“Qua báo chí tôi có nghe thông tin về việc Công ty cấp thoát nước Đà Nẵng có yêu cầu nâng cấp đường ống dẫn nước, trạm bơm để đủ công suất, về lâu dài là đắp đập trữ nước để chống mùa mặn. Đó là phía công ty cấp thoát nước nói vậy, chứ tỉnh chưa nhận được công văn. Khi nào Đà Nẵng có yêu cầu, tỉnh Quảng Nam sẽ phối hợp xử lý trên cơ sở khoa học và đảm bảo các điều kiện”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, ông Trương Xuân Tý - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Nam cho biết: “Hiện sông Quảng Huế đã được đắp đập cứng từ 4 - 5 năm nay. Nhưng phía Đà Nẵng cho rằng, cao trình đập đó thấp nên nước từ sông Vu Gia chảy hết về sông Thu Bồn và đề nghị đắp bao cát nâng thêm cao trình của đập nhằm trữ nước ở sông Vu Gia nhiều hơn, chứ chúng tôi chưa thấy yêu cầu đắp đập”.   

Trước đó, Dân Việt thông tin, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng vừa đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cho đắp đập tạm ở sông Quảng Huế.

UBND TP.Đà Nẵng có đề nghị này nhằm mong muốn tăng lượng nước về sông Vu Gia để cấp nước cho TP.Đà Nẵng. Việc này sẽ hạn chế tình trạng nhiễm mặn, thiếu nước tại khu vực hạ du sông Vu Gia, đặc biệt là Nhà máy nước Cầu Đỏ (Đà Nẵng) diễn ra căng thẳng thời gian qua.

Ngoài ra, UBND TP.Đà Nẵng cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam nghiên cứu đánh giá toàn diện tại khu vực sông Quảng Huế và các công trình đã xây dựng để có giải pháp điều tiết, nâng cao trình đỉnh đập sông này nhằm nâng cao lượng nước về hạ du sông Vu Gia. Điều này khôi phục lại trạng thái tự nhiên trước đây, phục vụ việc đẩy mặn, cấp nước sinh hoạt, nông nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho TP.Đà Nẵng và của cả hạ du tỉnh Quảng Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem