Chủ đề nóng

Đề nghị điều tra hành vi thiếu trách nhiệm của lãnh đạo Viwasupco

Hoàng Thành Thứ ba, ngày 15/10/2019 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.Hà Nội đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà - Viwasupco.
Bình luận 0

UBND TP.Hà Nội vừa có công văn gửi đến UBND tỉnh Hòa Bình về việc đảm bảo an toàn nguồn nước Nhà máy nước mặt sông Đà.

Cụ thể, công văn nêu rõ, từ 9h00 sáng 10/10, nhận được thông tin phản ánh của người dân qua đường dây nóng của UBND thành phố Hà Nội, thông tin của báo chí…về một số khu vực thuộc quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai… có hiện tượng nguồn nước sạch của Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) cung cấp từ Nhà máy nước mặt sông Đà (Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông là các đơn vị phân phối) cho người dân khu vực phía Tây thành phố Hà Nội có mùi khét, nồng nặc, có váng dầu.

Khu vực dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà (Kỳ Sơn, Hòa Bình) bị ô nhiễm.

Ngay sau khi nhận được các thông tin phản ánh, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm tra, xác minh nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước mặt sông Đà.

Kết quả kiểm tra xác minh như sau: Tại khu vực đầu nguồn có xe tải chở dầu nhớt thải đổ trộm vào khe núi xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, sau đó dầu lan ra suối và vào hồ Đầm Bài (hồ cấp nước cho Nhà máy). 

Hiện tượng mặt nước hồ có váng là có thật và xâm nhập vào nguồn nước của Nhà máy nước mặt sông Đà. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng nước cấp cho người dân khu vực phía Tây thành phố Hà Nội có mùi khét, nồng nặc, có váng dầu. Toàn bộ Nhà máy và lưu vực nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy thuộc địa phận tỉnh Hòa Bình.

Để đảm bảo an toàn nguồn nước sông Đà, UBND thành phố Hà Nội đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Công ty Viwasupco và các Sở, ngành liên quan của tỉnh Hòa Bình khoanh vùng bảo vệ nguồn nước sạch cung cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà, trình cấp thẩm quyền phê duyệt. 

Trên cơ sở đó chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm việc xả thải gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là khu vực bảo vệ nguồn nước sạch của Nhà máy nước mặt sông Đà; 

Đồng thời chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty Viwasupco khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời dẫn đến sự cố ô nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cung cấp cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem