Để "núi rác" gây ô nhiễm, lãnh đạo quận Cầu Giấy giải thích thế nào?

Thành An Thứ năm, ngày 04/07/2019 14:15 PM (GMT+7)
Liên quan đến sự việc rất nhiều xe chở rác của Công ty CP Môi trường và Dịch vụ Đô thị Vĩnh Yên những ngày qua thường xuyên chở rác thải đến tập kết tại khu đất trống thuộc Khu đô thị mới Cầu Giấy (Cầu Giấy, Hà Nội), PV Dân Việt đã liên hệ với chính quyền quận Cầu Giấy để làm rõ vấn đề.
Bình luận 0

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Trịnh Thị Dung- Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: Do hiện nay người dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn ngăn, không cho xe chở rác từ nội đô vào bãi rác ở Nam Sơn (Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn - PV) nên không thể vận chuyển rác đi đâu được nên quận phải bố trí vị trí tập kết rác trong dân ra đó.

img

Đàn lợn thả rông trong bãi đất đang kiếm ăn quanh khu tập kết rác tạm thời tại Khu đô thị mới Cầu Giấy (Cầu Giấy, Hà Nội). (Ảnh: T.An)

Trước phản ánh của PV về việc hiện nay tại khu “tập kết rác tạm thời” của quận tại bãi đất trống tại Khu đô thị mới Cầu Giấy (đối diện Viện Huyết học Truyền máu Trung ương và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao – đường Phạm Văn Bạch) không được che phủ bạt, rác được đổ thẳng xuống nền đất, lâu ngày rác phân hủy, nước từ khu rác này chảy ra xung quanh, bốc mùi hôi thối, bà Dung cho hay: Trước khi đổ rác đơn vị vận chuyển, thu gom phải quây phủ bạt, rác vôi bột và phun thuốc khử mùi. “Nhưng chắc không tránh khỏi phát sinh khi trời đổ mưa và nắng thất thường”.

"Rác thải sinh hoạt không thể để quá 3 ngày ở các khu dân cư hay ngoài đường, nên chúng tôi phải đổ tạm rác ở đây. Bất đắc dĩ mới phải làm như vậy”, bà Dung nói và khẳng định: “Khi trên bãi rác Nam Sơn thông, thì chúng tôi huy động phương tiện chở rác đi ngay chứ không thể để rác ở nội thành”.

img

Lượng rác ngày càng lớn, chồng chất lên nhau với đủ các loại rác sinh hoạt của người dân. (Ảnh: T.An)

img

Bãi tập kết rác này nằm tại Khu đô thị mới Cầu Giấy - trên đường Phạm Văn Bạch - đối diện trụ sở Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. (Ảnh: T.An)

“Hiện tại, chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp để khắc phục tạm thời. Chúng tôi sẽ giải phóng chỗ rác này sớm nhất có thể khi bãi rác Nam Sơn được thông suốt. Rất mong người dân thông cảm”, lãnh đạo quận Cầu Giấy cho hay.

Cũng liên quan đến sự việc này, Chánh Văn phòng UBND quận Cầu Giấy  Phan Thị Thu Hà cho rằng: “Đây là việc chung, bây giờ giờ cả thành phố cũng như các quận huyện cũng đang tìm những biện pháp tốt nhất để xử lý”.

Trong một diễn biến liên quan, trả lời báo giới, ông Ngô Văn Hùng- Giám đốc Công ty CP Môi trường và Dịch vụ Vĩnh Yên cho biết, việc đổ rác tại khu vực trên là do trong quá trình bị ùn tắc rác trên bãi rác Nam Sơn.”Thành phố Hà Nội chỉ đạo công ty để tạm ở đâu thì công ty để ở đấy. Phải giải quyết hết tắc mới tiếp tục cho rác lên bãi rác Nam Sơn được”.

Ghi nhận của PV trong sáng nay (4/7) cho thấy, tại khu vực bãi tập kết rác tạm thời của quận Cầu Giấy tại Khu đô thị mới Cầu Giấy rác thải vẫn chưa được vận chuyển đi hết. 

img

Rác không được che đậy, phủ kín..

img

Do "tạm thời" nhiều ngày rác phân hủy rỉ nước cộng thêm trời mưa nên chảy ra xung quanh gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. (Ảnh: T.An)

Rác đang trong quá trình phân hủy mạnh nên mùi hôi thối bốc lên càng nặng hơn những ngày trước. Tại khu vực này đang có mưa, khiến nước từ khu rác chảy ra xung quanh môi trường càng nhiều, tạo thành dòng chảy và nhiều vũng nước. 

“Chúng tôi cố gắng che phủ bạt nhưng số rác lớn, bạt nhỏ nên không thể xử lý được. Rất mong chính quyền địa phương sớm xử lý tình trạng trên bãi rác Nam Sơn để số rác này được giải phóng”, một người đang che bạt phủ lên rác nói.

Trước đó, như Dân Việt đưa đưa tin, những ngày gần đây, người dân sinh sống và làm việc quanh Khu đô thị mới Cầu Giấy (Cầu Giấy, Hà Nội) phát hiện nhiều xe thu gom rác của Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên chở rác từ nhiều nơi hướng vào khu đất trống rộng khoảng 1.000m2 nằm trên đường Phạm Văn Bạch - đối diện trụ sở Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, đổ, “tập kết” rác, khiến nơi đây ngập tràn rác thải.

Đặc biệt, sau nhiều ngày, rác thải đang trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi thối nồng nặc, nước bẩn từ khu rác này chảy ra xung quanh lênh láng gây ảnh hưởng đến môi trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem