Chủ đề nóng

Để trẻ em an toàn ở chung cư cao tầng, bố mẹ phải nhớ 5 điều này

Huyền Anh (Tổng hợp) Thứ hai, ngày 31/08/2020 16:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguy hiểm có thể đến bất kỳ lúc nào mà chúng ta không thể lường trước được. Thế nhưng nếu có sự chuẩn bị, con trẻ sẽ được bảo vệ chu đáo hơn.
Bình luận 0

Trẻ em luôn phải được bảo vệ an toàn

Trong làn sóng phát triển đô thị, nhu cầu nhà ở tăng lên nên rất nhiều tòa nhà chung cư được xây dựng. Đây là mô hình sống hiện đại, văn minh nhưng cũng tiềm ẩn không ít nguy hiểm.

Trên thực tế đã chứng kiến rất nhiều tai nạn thương tâm liên quan đến trẻ em. Nhiều em nhỏ gặp rắc rối ở sân chơi, bể bơi, trong thang máy và thậm chí còn thiệt mạng khi rơi xuống từ độ cao cả trăm mét.

Để bảo vệ cho con trẻ tránh khỏi những tai nạn đáng tiếc, chúng ta hãy cùng tham khảo những lời khuyên từ các chuyên gia trên thế giới.

Không để trẻ biết mở cửa sổ, ban công

Bạn sống ở nhà cao tầng thì cửa sổ, ban công chính là nơi nguy hiểm nhất. Bất kỳ một sai sót nào ở khu vực này cũng đều rất ít có cơ hội sửa chữa. Vì thế, trẻ em phải được tuyệt đối để mắt đến.

Chúng ta phải thiết kế khóa chốt cửa sổ, cửa ra vào ban công vượt khỏi tầm với của trẻ nhỏ. Thậm chí nếu không cần thiết sử dụng, bạn hãy khóa lại và giữ chìa khóa bên mình.

Trong trường hợp căn hộ cần ánh sáng và lưu thông không khí, bạn có thể lắp thêm tấm lưới chắn.

Không để trẻ sử dụng thang máy một mình

Thang máy là vật dụng không thể thiếu trong chung cư. Tuy nhiên thang máy không thực sự an toàn nếu như trẻ em sử dụng mà không có người lớn đi cạnh.

Người lớn luôn phải đi cùng trẻ em vào thang máy

Trong trường hợp thang máy gặp sự cố, trẻ em sẽ không có đủ bình tĩnh cũng như bản lĩnh để kêu gọi sự trợ giúp. Mặt khác, trẻ em cũng sẽ gặp nguy hiểm nếu như gặp người lạ mặt đi cùng.

Khoanh vùng ngay cả trong khu vui chơi

Phần lớn các chung cư đều có khu vui chơi cho trẻ nhỏ. Mặc dù vậy, bạn vẫn luôn phải tạo ra những quy tắc riêng đối với con em mình. Trước khi để con trẻ vui chơi với đám bạn, hãy khoanh vùng cho chúng.

Ví dụ như: “Con chỉ được chơi từ chỗ cầu trượt này đến cái cây to đằng kia. Bố mẹ sẽ luôn ngồi đây đợi con”.

Điều này khiến trẻ thấy được chúng luôn nằm trong tầm kiểm soát của bố mẹ và có ý thức để không vượt quá giới hạn cho phép.

Bố mẹ luôn phải để mắt đến con ngay cả trong khu vui chơi

Hãy tạo ra mối quan hệ với nhân viên an ninh

Lực lượng an ninh giữ vai trò rất quan trọng trong tòa nhà của bạn. Vì thế hãy giữ mối quan hệ thân thiện, thậm chí để họ nhớ được tên và mặt của con em bạn.

Khi chẳng may có sự cố, sự giúp đỡ từ lực lượng này sẽ đem lại hiệu quả rất lớn. Họ sẽ biết được con bạn rời tòa nhà lúc nào, hoặc sẽ có phản ứng tích cực hơn nếu trong trường hợp nhận được điện thoại kêu cứu từ một người đã biết mặt.

Tạo ra một mật khẩu riêng

Trong trường hợp bất khả kháng bạn phải để con ở nhà một mình, hãy thống nhất một mật mã chung. Trong một khu dân cư đông đúc, không phải tất cả đều là người tốt.

Điều này để phòng tránh những đối tượng xấu dụ dỗ, lừa con trẻ mở cửa để đột nhập vào căn hộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem