Chủ đề nóng

Đề xuất rà soát việc triển khai các dự án đấu thầu, đấu giá… tại Bình Định

Dũ Tuấn Thứ hai, ngày 10/10/2022 12:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định đã đề xuất UBND tỉnh các giải pháp thực hiện công tác xúc tiến đầu tư trọng tâm thời điểm cuối năm, trong đó có việc rà soát tình hình triển khai các dự án đã được chấp thuận đầu tư, có giấy chứng nhận đầu tư, kể cả các dự án đấu thầu, đấu giá.
Bình luận 0

Bình Định thu hút hơn 33.000 tỷ đồng trong 9 tháng 

Ngày 10/10, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, sau 9 tháng năm 2022, toàn tỉnh thu hút 59 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 14.226,25 tỷ đồng và thực hiện tăng vốn đầu tư 14 dự án, với tổng vốn tăng thêm 19.419,32 tỷ đồng.

Trong đó, có 43 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp; 9 dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch; 5 dự án thuộc lĩnh vực bất động sản; 1 dự án lĩnh vực công nghệ thông tin và 1 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Một số dự án lớn đáng chú ý như: Dự án Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software của Công ty TNHH Phần mềm FPT với vốn đăng ký đầu tư 2000 tỷ đồng; Dự án Nhà máy sản xuất đồ gỗ cao cấp Thiện Tâm của Công ty CP Đồ gỗ cao cấp Thiện Tâm với vốn đăng ký đầu tư 250 tỷ đồng; dự án Nhà máy cưa xẻ, sấy gỗ thành phẩm của Công ty TNHH AVP Quang Trung với vốn đăng ký đầu tư 165,56 tỷ đồng; dự án Nhà máy sản xuất viên nén gỗ (Wood Pellet) Nguyệt Anh của Công ty CP Nguyệt Anh với vốn đăng ký đầu tư 115 tỷ đồng.

Đề xuất rà soát việc triển khai các dự án đấu thầu, đấu giá… tại Bình Định - Ảnh 1.

Chuyến công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Bình Định làm việc tại Hàn Quốc diễn ra rất thành công. Ảnh: NB

Đối với thu hút vốn đầu tư nước ngoài, từ đầu năm đến nay có 3 trường hợp điều chỉnh tăng vốn, trong đó có 2 dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp và 1 dự án ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng vốn điều chỉnh tăng 6,85 triệu USD. Đến nay, toàn tỉnh Bình Định có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,1 tỷ USD.

Trong tháng 9 vừa qua, tỉnh Bình Định đã tổ chức đoàn xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc do đồng chí Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã thực hiện chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc. 

Tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, BQL Khu Kinh tế, Văn phòng UBND tỉnh, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Công ty Cổ phần Becamex Bình Định.

Tại các cuộc làm việc, đoàn công tác của tỉnh đã giới thiệu, quảng bá thông tin, tiềm năng, điều kiện thuận lợi, cơ hội đầu tư và các chính sách khuyến khích đầu tư vào tỉnh, đặc biệt là Becamex VSIP Bình Định, tạo dựng được hình ảnh Bình Định là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư Hàn Quốc. Các đối tác làm việc cam kết sẽ làm cầu nối để tiềm năng và thế mạnh của Bình Định sớm đến được các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm.

Với sự chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định, sự nỗ lực của các cơ quan liên quan và thành viên đoàn công tác, chuyến công tác đã thu được kết quả rất thành công, hơn cả mục tiêu đề ra từ ban đầu, cả về nội dung lẫn công tác tổ chức. Đặc biệt, thành công lớn của chuyến đi lần này là việc kết nối với các nhà đầu tư Hàn Quốc cụ thể trong việc mời gọi, xúc tiến đầu tư vào tỉnh và các lịch hẹn của các đối tác Hàn Quốc tại Bình Định trong thời gian đến.

Rà soát, chấm dứt các dự án không còn khả năng triển khai

Để tăng cường thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư FDI, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định đã đề xuất UBND tỉnh các giải pháp thực hiện công tác xúc tiến đầu tư trọng tâm các tháng cuối năm 2022.

Cụ thể, tập trung rà soát tình hình triển khai các dự án đã được chấp thuận đầu tư, có giấy chứng nhận đầu tư, kể cả các dự án đấu thầu, đấu giá. Qua đó, sẽ kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ đầu tư cho những dự án có vướng mắc, khó khăn hoặc thu hồi, chấm dứt các dự án không còn khả năng triển khai.

Ngoài ra, tăng cường tổ chức lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án đã đủ điều kiện tổ chức, giao cho các địa phương tổ chức lựa chọn, nhất là các dự án đấu giá.

Đề xuất rà soát việc triển khai các dự án đấu thầu, đấu giá… tại Bình Định - Ảnh 2.

Công ty TNHH Thương mại Khoáng sản Tấn Phát xây dựng dự án điểm du lịch Hòn Khô (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) khi chưa có giấy phép xây dựng, ảnh chụp hồi tháng 8/2022. Ảnh: Dũ Tuấn.

Đề xuất phương án lựa chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp, trong đó tính chất, mục tiêu cụm công nghiệp được đánh giá dựa trên mức độ phù hợp của ngành nghề dự kiến thu hút đầu tư với định hướng phát triển ngành, lĩnh vực công nghiệp ưu tiên trên địa bàn tỉnh; định hướng phát triển kinh tế - xã hội, các quy hoạch vùng, quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư các thị trường quan trọng, tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Đức tại Bình Định (tháng11/2022) và tổ chức đoàn xúc tiến đầu tư tại Đức (tháng 12/2022).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem