Chủ đề nóng

Đề xuất xử phạt người nghi nhiễm virus corona không cách ly ở cơ sở

Thứ ba, ngày 11/02/2020 08:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện quận Hoàng Mai (Hà Nội) đề xuất cần xử phạt hành chính những đối tượng nghi nhiễm virus corona nếu không thực hiện cách ly ở cơ sở.
Bình luận 0

Tại Hội nghị Giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên địa bàn TP.Hà Nội, chiều qua (10/2), ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, chưa có trường hợp nào lây nhiễm thứ phát trên địa bàn Hà Nội. 

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của virus corona, vấn đề lây nhiễm tương đối dễ, quá trình ngăn cản tương đối phức tạp nên TP.Hà Nội phải tiếp tục theo dõi những người đã lây để có các phương án phòng, chống.

"Hiện nay, ở trung tâm dịch huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), từ 1 ca đi từ Hồ Bắc (Trung Quốc) về đã lây sang 4 trường hợp tiếp theo" - ông dẫn chứng và cho biết: "TP.Hà Nội  sẽ cử một nhóm CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật - PV) lên Vĩnh Phúc để xem xét cụ thể tình hình để rút kinh nghiệm về vấn đề quản lý cơ sở".

Cán bộ y tế vận động người dân cách ly phòng chống dịch nCoV tại nhà trên địa bàn Hà Nội.

Ghi nhận tại hội nghị cho thấy, vấn để xử lý người bị cách ly để phòng, chống dịch nCoV gây ra nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp chính quyền của Hà Nội. Đáng chú ý, lãnh đạo quận Hoàng Mai đề xuất cần xử phạt hành chính những đối tượng nghi nhiễm virus corona nếu không thực hiện cách ly ở cơ sở.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, cơ chế giám sát những người được cách ly là một vấn đề đáng lưu ý. "Chúng ta phải để 100% những người nghi nhiễm virus Corona có ý thức tự giác. Nếu không tự giác thì phải có cưỡng chế, không cứ để những người này ra chợ mua đồ ăn thì làm sao kiểm soát được..." - ông nói.

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tổ chức vệ sinh môi trường, lau chùi khử khuẩn, phun thuốc theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội; vệ sinh, diệt khuẩn nơi công cộng, đặc biệt phải quan tâm ở khu trường học, nếu tình hình dịch bệnh không diễn biến xấu hơn thì cho học sinh đi học.

Phó Chủ tịch UBND Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội rà soát, triển khai, phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô lên phương án khi dịch bệnh ở mức cao nhất, từ bệnh viện dã chiến đến vấn đề quản lý đời sống của nhân dân. Yêu cầu Sở Tài chính Hà Nội nghiên cứu, tham mưu, có chính sách tài chính đối với người bị cách ly, lưu trú quá ngày.

Thành An
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem