Chủ đề nóng

Dịch virus corona: Hà Nội gặp khó trong cách ly người tại khách sạn

Thứ hai, ngày 10/02/2020 21:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Hà Nội, công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra đang gặp khó khăn liên quan đến công tác cách ly các đối tượng tại khách sạn.
Bình luận 0

Chiều 10/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) của TP.Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.

Tại hội nghị, đại diện các quận, huyện đã thông tin nhanh tình hình triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn các địa phương. 

Đáng chú ý, nhiều quận, huyện đã nêu lên những khó khăn trong công tác triển khai phòng chống dịch nCoV. Cụ thể, nêu khó khăn trong công tác cách ly các đối tượng cách ly tại khách sạn hiện nay, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Quận đang gặp khó bởi có những người thuộc đối tượng cách ly nhưng họ không thuê khách sạn đủ 14 ngày, nên các cơ sở lưu trú này đề nghị có hướng dẫn về chi phí cũng như chế độ ăn uống như thế nào đối với những người phải cách ly thêm ngày ở khách sạn?

Đại diện quận Cầu Giấy nêu khó khăn trong việc thiếu vật tư y tế phục vụ công tác khử trùng, theo vị này, trên địa bàn quận Cầu Giấy có 5.000 người nước ngoài, trong đó có 397 người Trung Quốc đang lưu trú tại hơn 200 cơ sở. 

Huyện Mê Linh kiến nghị với TP.Hà Nội cần có cơ chế quản lý, bồi dưỡng những cán bộ thực hiện nhiệm vụ và hỗ trợ những đối tượng thực hiện cách ly; đồng thời quan tâm việc bố sung khẩu trang tại các địa phương…

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại hội nghị chiều 10/2.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý nhận định: Mặc dù đến nay chưa ghi nhận ca dương tính với nCoV tại Hà Nội nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện ca mắc từ những trường hợp trở về từ vùng dịch với đặc điểm lây lan nhanh của dịch bệnh nCoV, không loại trừ khả năng dịch bùng phát và lan rộng khi có trường hợp mắc trên địa bàn TP. 

Do vậy cần tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, điều trị, bao vậy, khoanh vùng xử lý với mục tiêu không để xuất hiện ca bệnh thứ phát. Đặc biệt lưu ý có biện pháp xử lý cần thiết đối với những đối tượng không hợp tác việc cách ly.

Trước những kiến nghị được đại diện các quận, huyện, thị xã nêu ra trong Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng, hiện nay, các trường hợp cách ly tập trung của TP hiện ăn theo tiêu chuẩn của chiến sĩ, 57 nghìn/người/ngày. “Vấn đề đặt ra là có đưa trường hợp du khách như ở Hoàn Kiếm vào khu cách ly tập trung này không. Ví dụ họ thuê khách sạn một ngày 200 USD thì xử lý thế nào?” – ông Quý nói và đề nghị lãnh đạo Sở Tài chính trả lời. 

Đại diện Sở Tài chính Hà Nội cho biết, các trường hợp cách ly hiện đã có quy định cụ thể. Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế sẽ có báo cáo với Ban chỉ đạo. “Quy định tại Thông tư 32 cho thấy, các trường hợp bị cách ly thì người bị cách ly phải chi trả chi phí. Nhà nước chỉ chi trả cho các hộ nghèo” - vị này nói.

Về trường hợp được nêu ở quận Hoàn Kiếm, đại diện Sở Tài chính nhấn mạnh: “Theo quy định, người bị cách ly phải tự chi trả, nếu không thì chuyển về cơ sở cách ly tập trung của TP”.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cũng cho rằng, với các trường hợp du khách bị cách ly mà đến hạn visa thì phải hỗ trợ, chứ không thể để những người này di chuyển đi nơi khác. Ông Hiền đề nghị các quận, huyện vận động các nơi cư trú hỗ trợ các trường hợp du khách này, nếu không được, phải đưa về khu cách ly tập trung của TP. 

Liên quan đến chi phí cách ly, ông Hiền nói: “Đúng là Thông tư 32 quy định người bị cách ly phải chi trả chi phí. Tuy nhiên, Sở sẽ rà soát, phối hợp kiến nghị để thay đổi, vì nếu phải chi trả chi phí, nhiều người không chịu cách ly, ảnh hưởng đến việc phòng, chống dịch”.

Kết luận vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đề nghị quận Hoàn Kiếm vận động khách sạn giảm giá xuống một nửa hoặc miễn phí trong thời gian cách ly, nếu không điều chuyển những người này về khu cách ly tập trung của TP.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 15h00 ngày 10/2, thế giới đã ghi nhận 40.614 trường hợp mắc bệnh nCoV, trong đó có 910 trường hợp tử vong (Trung Quốc có 908 trường hợp). Bệnh đã xâm nhập sang 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc.

Tại Việt Nam, đã ghi nhận 14 trường hợp dương tính với nCoV, đã có 6 trường hợp khỏi bệnh. .

Tại Hà Nội, đến 15h00 ngày 10/2, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với 2019-nCoV; có 49/53 trường hợp giám sát tại bệnh viện và cộng đồng có kết quả âm tính với nCoV, 4 trường hợp còn lại chưa có kết quả xét nghiệp và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ. Hiện đã có 1.471 trường hợp được cách ly y tế và theo dõi giám sát sức khỏe do có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về; còn 861 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

Hoàng Thành
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem