Chủ đề nóng

Đem ấm no về với người dân biển

Thứ tư, ngày 26/06/2019 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, với nhiều chương trình tín dụng thiết thực và ý nghĩa, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) đã đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với người dân, kịp thời giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, giảm nghèo bền vững.
Bình luận 0

Ngư dân yên tâm bám biển

Cùng cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Ninh Hải đến thăm các hộ dân có cuộc sống ấm no nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, chúng tôi mới thực sự hiểu hết hiệu quả và ý nghĩa của nguồn vốn.

Gia đình anh Nguyễn Hòa (ở thôn Mỹ Tân 1, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải) thuộc diện hộ cận nghèo của địa phương nhiều năm nay, tháng 1/2019 anh Hòa  vay 50 triệu đồng chương trình hộ cận nghèo từ Ngân hàng CSXH đầu tư mua sắm ngư lưới cụ, đánh bắt thủy hải sản. Nhờ chăm chỉ làm ăn và tích cóp qua những chuyến đi biển, kinh tế gia đình dần khấm khá.

Vợ chồng anh Nguyễn Hoà ở thôn Mỹ Tân 1, xã Thanh Hải sửa lại ngư lưới cụ chuẩn bị cho chuyến ra biển tiếp theo. Ảnh: Trần Giáp

Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội và phát huy tốt hiệu quả vốn vay, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng, Ngân hàng CSXH huyện Ninh Hải chủ động phối hợp với các hội, đoàn thể phổ biến, tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ.

Vừa đan lưới, vừa trao đổi với chúng tôi, anh Hòa vui vẻ cho biết: “Nguồn vốn vay từ chương trình tín dụng chính sách hỗ trợ gia đình tôi rất nhiều, đó là nguồn vốn ban đầu để có thể đầu tư mua sắm ngư lưới cụ. So với việc vay bên ngoài, thì vay Ngân hàng CSXH lãi suất thấp và thời gian hoàn vốn dài giúp gia đình bớt gánh nặng chi trả. Từ nay chỉ mong “mưa thuận gió hoà” cùng bà con ra khơi đánh bắt nhiều tôm cá”.

Được biết, trước khi vay vốn chương trình hộ cận nghèo, vào năm 2017 gia đình anh Hòa còn được Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho vay 6 triệu đồng vốn chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để lắp đặt đường ống dẫn nước sạch cho gia đình sử dụng.

Cũng giảm bớt nỗi lo nhờ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình ông Phạm Cang (ở thôn Mỹ Tân 1, xã Thanh Hải) có 5 thành viên, trong đó có 1 người con bị suy thận, không có sức khỏe lao động và hàng tháng phải chạy lọc thận chữa trị bệnh, tốn rất nhiều tiền. Ông muốn chăn nuôi nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế nhưng không có vốn.

Nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn, gia đình ông Cang vay 40 triệu đồng hộ cận nghèo từ Ngân hàng CSXH huyện Ninh Hải. Với số tiền trên, ông mua cừu về chăn nuôi. Đến nay đàn cừu của gia đình ông Cang có hơn 40 con, trong đó hơn một nửa là cừu sinh sản. Với tốc độ phát triển của đàn cừu như hiện nay, ước tính hàng năm tiền bán cừu giống cũng có lãi hơn 40 triệu đồng.

Ông Cang cho biết: “Có cuộc sống như ngày hôm nay, gia đình tôi cảm ơn Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi giúp những gia đình khó khăn như chúng tôi có đồng vốn phát triển kinh tế”.

Mang cơ hội đến hộ nghèo

Gia đình anh Nguyễn Hòa, Phạm Cang chỉ là 2 trong số hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện ven biển Ninh Hải và sử dụng nguồn vốn đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chủ tịch UBND xã Thanh Hải Phạm Xuân Thành cho biết, với đặc thù là một xã ven biển, diện tích tự nhiên của xã 652ha, phần lớn là bãi cát trắng nên rất khó khăn trong chăn nuôi và trồng trọt, đời sống người dân vì thế cũng còn nhiều vất vả so với địa phương khác.

Nhận thấy vai trò và ý nghĩa của nguồn vốn tín dụng chính sách giúp người dân có vốn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, cấp ủy và chính quyền xã Thanh Hải luôn quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động tín dụng chính sách như bố trí hội trường, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để hoạt động giao dịch diễn ra thuận tiện, nhanh chóng...

Đặc biệt, từ khi có Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính chính sách xã hội, và các Chỉ thị của Tỉnh ủy, Huyện ủy, xã Thanh Hải đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên và tuyên truyền cho người dân hiểu về vai trò của tín dụng chính sách.

Theo đó, hằng tháng, lãnh đạo xã đều tham gia họp giao ban định kỳ vào ngày giao dịch cố định của Ngân hàng CSXH, đồng thời chỉ đạo hội, đoàn thể, tổ tiết kiệm và vay vốn nắm chắc địa bàn, tổ chức kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình thực tế của hộ vay qua đó kịp thời có những biện pháp xử lý, hỗ trợ đối với những hộ gặp khó khăn.

Hoạt động của Ngân hàng CSXH, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, phối hợp của các đoàn thể đã góp phần nâng cao chất lượng tín dụng, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội. Riêng xã Thanh Hải có 24 tổ tiết kiệm và vay vốn với hơn 1.200 hộ vay, tổng dư nợ tín dụng chính sách gần 33 tỷ đồng, và Thanh Hải là xã không có nợ quá hạn.

Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Ninh Hải Nguyễn Thị Bích Hiền cho biết, đến nay, tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH huyện đạt trên 321 tỷ đồng, với gần 13 nghìn hộ vay vốn. Trong số này, dư nợ cho vay hộ cận nghèo đạt trên 92 tỷ đồng, với trên 4.000 hộ vay vốn. Khi hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi sẽ hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn. Đặc biệt là mang đến cơ hội giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

Trần GIáp
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem