Chủ đề nóng

Đền Bà Chúa Kho tạm dừng đón khách đầu Xuân

An Di Thứ bảy, ngày 05/02/2022 07:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 4/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Vũ Ninh, TP.Bắc Ninh ra thông báo tạm dừng đón tiếp khách tại đền Trình và đền Bà Chúa Kho.
Bình luận 0
Đền Bà Chúa Kho tạm dừng đón khách đầu Xuân - Ảnh 1.

Hàng ngàn người đổ về Đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) xin làm "con nợ" ngày mùng 4 Tết. Ảnh: VTC

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, du khách về lễ đền Bà Chúa Kho quá đông, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng nên để hạn chế sư lây lan của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo – Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 phường Vũ Ninh, TP.Bắc Ninh và Ban tổ chức ra thông báo:

Đóng cửa và tạm dừng tiếp đón khách tại đền Trình và đền Bà Chúa Kho từ ngày 5/2/2022 (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Nhâm Dần) cho đến khi có thông báo mới.

Ông Nguyễn Văn Tiến - Chủ tịch UBND phường Vũ Ninh cho biết: "Ban Ban chỉ đạo- Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 phường Vũ Ninh và Ban tổ chức Lễ hội đền Bà Chúa Kho thông báo rộng rãi để nhân dân được biết và không đến lễ tại các điểm di tích trên".

Tương truyền, Bà Chúa Kho xuất thân từ một gia đình nghèo khó ở làng Quả Cảm (Phường Hòa Long, TP.Bắc Ninh ngày nay). Bà được miêu tả là người con gái đẹp. Sau khi lấy vua Lý và được phong là Linh Từ Quốc Chế, thấy ruộng đất ở đây còn bị hoang hóa nhiều, Bà đã xin vua cho về làng chiêu dân lập ấp, khai khẩn ruộng hoang giúp dân.

Cũng vào khoảng thời gian này, Bà còn có công giúp triều đình trông coi kho lương thực tại Núi Kho (tỉnh Bắc Ninh). Vào ngày 12 tháng Giêng năm Đinh Tỵ (1077), Bà bị giặc giết trong lúc phát lương cứu giúp dân làng. Nhà vua thương tiếc hạ chiếu phong bà là Phúc Thần.

Người dân tỏ lòng biết ơn đã lập nên đền thờ tại kho lương thực cũ của triều đình ở Núi Kho và gọi Bà với sự tôn kính là Bà Chúa Kho.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem