Thảo quả không chỉ là cây thuốc quý mà còn là loại gia vị độc đáo trong chế biến món ăn của người dân ở Pờ Sa. Điểm đặc biệt của cây thảo quả là chỉ phát triển bình thường và cho ra quả nếu được trồng dưới những tán cây lớn trong rừng nguyên sinh.
Cả bản Pờ Sa có hơn 50ha thảo quả.
Có không ít gia đình đã thoát nghèo và trở thành triệu phú từ trồng cây thảo quả trong rừng nguyên sinh. Mùa thu hoạch thảo quả từ tháng 7 - 12 dương lịch hàng năm.
Trồng thảo quả đã mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân nơi đây.
Trò chuyện với chúng tôi ông Sẻ A Pao (dân tộc Mông, ở bản Pờ Sa) phấn khởi nói: “Trồng thảo quả rất dễ, bà con chỉ cần bỏ ít vốn mua giống về trồng cộng vài lần phát quang thảm thực vật xung quang rồi đợi đến tuổi thu hoạch là có tiền ý mà. Từ lúc trồng thảo quả đến nay, không riêng gì gia đình tôi mà bà con ở đây đã có của ăn của để. Nhiều nhà đã xây được nhà, mua được xe là nhờ nó (thảo quả) cả đấy”.
Những vườn thảo quả nơi đây được bà con trồng, nằm trên độ cao trên 2000m so với mực nước biển.
Thảo quả được bán với giá bình quân khoảng 200 nghìn/kg quả khô.
Rừng thảo quả ở trong rừng. Mỗi gia đình “xí” lấy một mảnh, không ai lấy của nhau. Đến mùa thu hoạch, bà con ở lại trong rừng nhiều ngày liền để sấy thảo quả. Thảo quả của bà con được trồng dưới tán rừng già, nơi quanh năm mây bao phủ.
Thảo quả có vị cay, tính ôn có tác dụng trục hàn, ráo thấp, trừ đờm, ấm bụng, tiêu tích, giúp ăn ngon miệng. Từ bao đời này, bà con ở bản Pờ Sa coi cây thảo quả như một thứ gia vị không thể thiếu. Đặc biệt thời gian gần đây, nhu cầu về loại thảo dược này tăng cao, người dân nơi đây đã biết khai thác tốt cây thảo quả.
|
Vui lòng nhập nội dung bình luận.