Đến Sydney ăn tô phở Việt Pasteur đậm đà

Bài, ảnh: Ella Bảo Hân (từ Sydney, Australia) Thứ tư, ngày 13/07/2016 06:00 AM (GMT+7)
Ngồi bên tô phở Pasteur nóng hổi nghi ngút khói mà lòng người xa xứ bỗng nao nao nhớ quê đến khó tả. Nếm thử muỗng nước dùng, cảm nhận mùi vị chẳng khác lắm so với món phở Việt nhưng có khác là đang ở tại thành phố Sydney hoa lệ.
Bình luận 0

Khi mới đặt chân đến Sydney, Australia, niềm vui lớn nhất đối với một người Việt xa quê như tôi là  được giới thiệu nơi này có đông người châu Á sinh sống, trong đó có Việt Nam. Sau khi đã đi tham quan nhiều nơi, tôi được bạn bè giới thiệu một số nhà hàng ăn uống do người Việt mình kinh doanh ở nơi này.

img

Tô phở Pasteur mang hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng của phở Việt (ảnh: Ella Bảo Hân)

Nhìn chung, tất cả các nhà hàng ẩm thực với món ăn Việt ở đây được thiết kế theo phong cách và gu ẩm thực Việt Nam. Là một “tín đồ” của phở, ngay buổi sáng hôm sau, tôi chọn một quán phở Pasteur ở số 709 đường George, thành phố Sydney.

Bước chân vào quán tôi thấy tấm biển đề chữ: “Phở Gia Hội”. Hỏi ra tôi mới biết đây là quán phở nổi tiếng của một gia đình người Việt ở Sydney. Cung cách niềm nở của tiếp viên phục vụ làm tôi thấy nhớ những ngày cùng gia đình, người thân thưởng thức tô phở ở Hà Nội.

Hương vị tô phở không khác lắm so với phở Hà Nội mà tôi đã từng thưởng thức, cũng xếp thịt lên trên, bên cạnh là một đĩa rau tươi cùng gia vị các loại như: Quế, ngò gai, giá, ớt… Dùng muỗng nếm nước dùng tôi cảm nhận được mùi vị thơm ngon, sợi phở dẻo dai cùng với thịt bò thái mỏng.

img

Thực khách người Việt đến ăn phở tại quán phở Pasteur (ảnh: Ella Bảo Hân)

Tô phở ở đây to hơn tô phở thông thường ở Hà Nội, nhưng chất lượng của nước dùng cũng chẳng kém gì so với “quê hương” của phở. Được biết, phở ở Sydney nổi tiếng với các nhà hàng phở Tàu Bay, phở Bắc Hải, phở 54… Tuy nhiên, cộng đồng người Việt ở thành phố Sydney luôn ưa chuộng quán phở Pasteur mà tôi may mắn được thưởng thức. Cách bày trí của quán ăn này tương đối đơn giản, nhưng bàn ghế được xếp ngay ngắn, nhân viên quán niềm nở, tiếp đón nhiệt tình.

img

Quán phở là nhịp cầu nối vô hình, đưa người Việt ở nơi xứ xa xích lại gần nhau hơn (ảnh: Ella Bảo Hân)

Ngày còn ở Hà Nội, tôi rất thích ăn phở. Mỗi khi có dịp đi đâu xa, khi trở về tôi đều dừng chân ở quán phở Bát Đàn, hay quán phở nào đó thuận tiện để thưởng thức cho đã miệng. Đến Sài Gòn, tôi cũng không thể không dừng lại trước cửa quán phở Thon, hay phở Thìn.

Những ngày này, nhiệt độ ở Sydney tầm trên dưới 15 độ, với người dân ở đây là bình thường, nhưng với người Việt như tôi thì đã cảm giác thấy lạnh. Nhưng cái lạnh bỗng bay biến và trở nên ấm áp khi trước mắt tôi đang là một tô phở Pasteur nghi ngút khói tại quán phở Gia Hội.

Hương vị của phở Pasteur cũng khá độc đáo ở nước dùng, thịt bò mềm mịn, nêm nếm vừa ăn. Chỉ có điều do tô phở này có kích thước lớn hơn, nên dù là một người “nghiện” phở, tôi cũng không tài nào dùng hết được. Ở Việt Nam, giá tô phở chỉ tầm vài chục nghìn nhưng tô phở Pasteur có giá 13 AUD (tức khoảng 210 nghìn đồng). Ở Sydney, thu nhập của người dân thành phố khá cao vì vậy giá của các món ăn cũng tỉ lệ thuận theo mức sống của người dân. Nếu tính ra tiền Việt thì giá tô phở tại quán phở Gia Hội cao gấp nhiều lần tô phở mà tôi đã từng ăn khi chưa rời quê đến nơi đất khách.

Thưởng thức xong tô phở có nguồn gốc từ quê hương, lòng người xa xứ bỗng thấy ấm lên. Khách người Việt vẫn nườm nượp kéo vào quán, gặp nhau tay bắt mặt mừng, chuyện trò rôm rả. Phải chăng, món phở Việt tại quán này đã có sức cuốn hút, là nhịp cầu nối vô hình đưa cộng đồng người Việt xích lại gần nhau hơn ở thành phố Sydney?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem