Chủ đề nóng

Đen Vâu: 'Tôi muốn thể hiện những góc nhìn tích cực mà vẫn đời và mang tinh thần thời đại'

M.T Thứ năm, ngày 30/12/2021 09:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giọng ca Nguyên Thảo chan chứa cảm xúc, như cánh diều neo lại phần rapper dung dị nhưng đi vào lòng người của Đen Vâu, làm nên một thông điệp cho giới trẻ: Hãy quan tâm đến người mẹ thân yêu của mình, và lòng quan tâm thể hiện không chỉ bằng tiền mà hãy cất đi những ưu phiền trong lòng mẹ.
Bình luận 0

Tối ngày 29/12, Đen Vâu đã trở lại với sản phẩm âm nhạc Mang tiền về cho mẹ, kết hợp cùng nữ ca sĩ Nguyên Thảo. Phần hình ảnh của MV mang màu sắc văn hoá Việt Nam, gợi nhắc đến cuộc sống mưu sinh đầy chân thật và cảm xúc do đạo diễn Thành Đồng thực hiện. 

Đen Vâu: 'Tôi muốn thể hiện những góc nhìn tích cực mà vẫn đời và mang tinh thần thời đại' - Ảnh 1.

Đen Vâu hóa thân thành các nhân vật trong MV. Ảnh: NVCC

Thông điệp ý nghĩa về tình mẫu tử từ ca khúc, cũng như diễn xuất thú vị của Đen Vâu trong 5 hình tượng nhân vật khác nhau ở MV đã nhanh chóng thu hút khán giả và đưa MV lên Top 1 Trending Music YouTube Việt Nam. 

MV Mang tiền về cho mẹ hạ cánh Top Trending Music sau hơn 1 tiếng phát hành, tiến vào Top 9 sau 2 tiếng và giành 1 triệu view cũng như Top 3 Trending Music sau 3 tiếng. Và chỉ sau 6 tiếng ra mắt, MV Mang tiền về cho mẹ đã giữ vị trí Top 1 Trending Music của YouTube Việt Nam. 

Đen Vâu: 'Tôi muốn thể hiện những góc nhìn tích cực mà vẫn đời và mang tinh thần thời đại' - Ảnh 2.

MV lọt top 1 trending YouTube sau 6 giờ ra mắt.

Hiện tại, Đen Vâu cũng chính là nghệ sĩ giữ kỷ lục Vpop khi có số lượng MV đạt Top 1 Trending YouTube nhiều nhất từ trước đến nay: Anh đếch cần gì nhiều ngoài em, Bài này chill phết (kết hợp với Min), Hai triệu năm, Lối nhỏ, Trốn tìm (kết hợp với MTV band), Mang tiền về cho mẹ (kết hợp với Nguyên Thảo)…

Ca khúc Mang tiền về cho mẹ được Đen sáng tác trong 4 năm, nhưng suốt 3 năm đầu, nam rapper chỉ có tựa đề và những câu rap rời rạc. Tới năm 2021, Đen mới thực sự tìm được cảm hứng để hoàn thành sáng tác, thuyết phục ca sĩ Nguyên Thảo cùng nhanh chóng bước vào phòng thu để làm nên dự án ý nghĩa về mẹ. 

Là một giọng ca trữ tình được nhiều khán giả yêu mến, Nguyên Thảo đã "ở ẩn" trong một thời gian khá dài trước khi nhận lời kết hợp với Đen.

Đen Vâu: 'Tôi muốn thể hiện những góc nhìn tích cực mà vẫn đời và mang tinh thần thời đại' - Ảnh 3.

Nguyên Thảo và Đen - sự kết hợp thú vị.

Giống như các sáng tác trước đây, Mang tiền về cho mẹ đậm chất Đen với phần giai điệu bắt tai được thể hiện bởi một giọng nữ du dương, đến lời rap chân thật qua lối chơi chữ vần điệu. "Tiền vệ", "tiền lệ", "tiền đề", "tiền tệ". Phép đồng âm Đen sử dụng trong 4 câu rap nhiều tầng ý nghĩa: Đưa tiền cho mẹ, mẹ là "tiền vệ". Đừng làm điều xấu, sẽ thành "tiền lệ". Lao động hăng say, hơn cả "tiền đề". Cầm về tiền tốt, đừng có cầm về "tiền tệ"

Giọng ca Nguyên Thảo chan chứa cảm xúc, như cánh diều neo lại phần rapper dung dị nhưng đi vào lòng người của Đen, làm nên một thông điệp cho giới trẻ: Hãy quan tâm đến người mẹ thân yêu của mình, và lòng quan tâm thể hiện không chỉ bằng tiền mà hãy cất đi những ưu phiền trong lòng mẹ. Những đứa con khi ra đời, hãy cố gắng kiếm tiền một cách lương thiện, sống tốt cho mẹ yên lòng. 

Đen Vâu: 'Tôi muốn thể hiện những góc nhìn tích cực mà vẫn đời và mang tinh thần thời đại' - Ảnh 4.

Đen thuyết phục nhiều lần mới mời được Nguyên Thảo hát trong MV.

"Câu chuyện mưu sinh kiếm tiền vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Đôi khi mình mải kiếm tiền ngoài đời mà lơ là với gia đình, hãy dành thời gian cho gia đình. Nếu các bạn trẻ đang chơi vơi, không biết mục đích sống và làm việc của mình là gì, hãy coi Mang tiền về cho mẹ là một mục đích nhỏ - làm để mang tiền về cho mẹ, sống để mang tiền về cho mẹ, những đồng tiền lương thiện thể hiện sự tự lập của mình để bố mẹ an tâm" - Đen Vâu nói. 

Đặc biệt, ở phần cuối của ca khúc, khán giả sẽ bất ngờ bởi tiếng à ơi đầy du dương - vừa gợi nhắc tới những bài hát ru truyền thống, vừa đem tới màu sắc mới mẻ chưa từng có cho một bản rap.

Đen Vâu: 'Tôi muốn thể hiện những góc nhìn tích cực mà vẫn đời và mang tinh thần thời đại' - Ảnh 5.

Tiếng à ơi cuối ca khúc ghi dấu ấn của Nguyên Thảo.

"Khi tôi nghe tiếng à ơi trong những ca khúc của cô Thu Hiền cùng những nghệ sĩ gạo cội khác, tôi rất xúc động. Tiếng à ơi rất khó thể hiện trong ca khúc này, nhưng thật may vì chị Nguyên Thảo vừa là một người mẹ, vừa là một giọng ca dày dặn kinh nghiệm. Tiếng à ơi trong Mang tiền về cho mẹ có sức trẻ, tinh thần năng động, hiện đại của một người mẹ ở thời kỳ này" - Đen chia sẻ. 

Anh nói thêm: "Trước giờ nhạc rap toàn người trẻ nghe, thậm chí ba mẹ còn cấm đoán, nhưng biết đâu ca khúc này lại khiến những bà mẹ Việt Nam muốn con mình nghe nhiều hơn. Tôi muốn thể hiện những góc nhìn tích cực nhưng vẫn đời, bụi bặm và mang tinh thần thanh niên, thời đại qua bản rap". 

Lần đầu kết hợp cùng Nguyên Thảo, Đen đã rất khó khăn để mời được nữ ca sĩ tham gia dự án này: "Ngày đầu đi thu âm, không có chị Thảo tham gia cùng. Tôi còn phải năn nỉ chị ơi, cho em xin chị 2 tiếng thôi. Nhưng sau buổi đi thu âm thử, chị Thảo thích quá và còn gọi cho phòng thu nói mai sẽ đi thu lại để hát hay hơn. Qua cách nói chuyện, tôi cảm nhận được chị ấy rất thích hát, nên tôi hy vọng dự án của mình cũng trở thành niềm động lực nhỏ để chị tìm lại niềm yêu thích âm nhạc". 

Đen Vâu: 'Tôi muốn thể hiện những góc nhìn tích cực mà vẫn đời và mang tinh thần thời đại' - Ảnh 6.

Đen cũng biết diễn xuất trong MV.

 MV do đạo diễn Thành Đồng thực hiện. Là người cộng sự đồng hành cùng Đen trong nhiều dự án trước đây, đạo diễn Thành Đồng mang tới những thước phim đậm chất đời - chân thật ở từng cảnh quay, gần gũi với đời sống và thể hiện một Đen thân thuộc nhất. Khác hoàn toàn với những MV tối giản - chỉ có một cảnh và tập trung đứng rap từng làm nên xu hướng như Trời hôm nay nhiều mây cực!, Hai triệu năm…, Đen hóa thân đến 5 hình tượng nhân vật trong MV.

MV Mang tiền về cho mẹ tập trung mô tả văn hóa sống và lao động của phần lớn người Việt. Xen kẽ với hình ảnh cuộc sống bình yên, giản dị của cha mẹ ở quê nhà, xuyên suốt MV, Đen thể hiện hình ảnh của những đứa con bận rộn mưu sinh bằng nhiều nghề nghiệp khác nhau. 

Từ giáo viên, ngư dân lênh đênh trên biển, công nhân làm việc ở xưởng cơ khí đến giáo viên và cả rapper - nghề nghiệp thực sự ngoài đời của Đen, đều xuất hiện trong MV này. Đặc biệt, mọi bối cảnh của MV đều không phục dựng mà là bối cảnh thật, đòi hỏi Đen phải trực tiếp hòa vào đời sống thật. 

"Cả một chợ cá tấp nập, con tàu trong ngày sóng to, lớp học đều rất thật vì anh Thành Đồng không muốn "dựng và diễn" quá nhiều. Tôi không chỉ là một diễn viên trong khung cảnh đó được mà phải làm thật. 

Thật may khi nghề nghiệp trong MV lại đúng với những gì Đen từng làm trước kia. Cảnh con tàu gợi cho tôi rất nhiều, vì tôi đã từng lênh đênh trên biển và làm công việc như thế. Tôi diễn xuất không giỏi, nhưng anh Thành Đồng hiểu Đen và đặt Đen vào đúng khung cảnh thân thuộc nhất" - Đen chia sẻ. 

Ca khúc đã chạm tới tim người nghe bình thường nhất, và cách thể hiện của cả Đen và Nguyên Thảo đều dung dị mà cực chất. Người nghe không thất vọng về một Đen Vâu luôn làm mới mình bằng những câu chuyện đầy tình người và truyền cảm hứng tích cực cho cộng đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem