Chủ đề nóng

ĐHCĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền: Định hướng sản xuất cho nhiều năm tới

Trần Đình Thế Thứ ba, ngày 01/05/2018 09:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại TP Hồ Chí Minh, Cty CP Phân bón Bình Điền vừa tổ chức thành công phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018.
Bình luận 0

Đứng vững trước khó khăn, thách thức.

Báo cáo của của Ban giám đốc công ty, nêu rõ: Năm 2017 tình hình sản xuất-kinh doanh phân bón gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, do diễn biến thời tiết phức tạp, bão, lũ liên tục xảy ra ở cả 3 miền, ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp. Năng suất cây trồng giảm sút, giá cả của nhiều mặt hàng nông sản giảm sâu, nông dân phải cắt giảm đầu tư, đã ảnh hưởng mạnh đến việc tiêu thụ phân bón các loại.

Doanh nghiệp sản xuất phân bón bung ra nhiều, đã có trên 800 DN sản xuất NPK (riêng năm 2017 có 200 DN mới được cấp phép), chưa kể hàng loạt các cơ sở sản xuất “cuốc xẻng”, phối trộn, đóng gói không đăng ký.

Lượng phân bón nhập khẩu tăng cao, nhất là NPK do chính sách thuế phòng vệ của nhà nước (Năm 2017 số lượng NPK nhập khẩu đạt trên 500 ngàn tấn). Các quy định về sản xuất - kinh doanh phân bón đã có tác dụng tích cực, nhưng vẫn chưa kiểm soát được nạn sản xuất hàng giả, nhái, kém chất lượng có lúc, có nơi làm rối loạn thị trường, ảnh hưởng rất lớn đến các DN sản xuất phân bón nghiêm túc.

Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (mã BFC) vừa tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2018.

Thị trường tại các nước trong khu vực, như Campuchia, Lào, Mianmar, Thái Lan… đang có cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các sản phẩm phân bón của Việt Nam với Trung Quốc, Thái Lan… cùng với chính sách bảo hộ sản xuất trong nước đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc mở rộng thị trường xuất khẩu của công ty.

Tuy nhiên, nhờ thương hiệu phân bón Đầu Trâu ngày càng lan tỏa sâu rộng không chỉ trong nước mà nhiều nước trong khu vực; hệ thống phân phối rộng lớn và chuyên nghiệp; sự hỗ trợ, giúp đỡ có hiệu quả thiết thực của các cấp, các ngành, các địa phương, các nhà khoa học… cùng tinh thần đoàn kết, thống nhất cao của lãnh đạo, người lao động, phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức vì uy tín thương hiệu đã giúp công ty đứng vững và vượt lên, hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất - kinh doanh đã đề ra.

Cụ thể: Sản lượng sản xuất 685.966 tấn, đạt 105% so với kế hoạch; Sản lượng tiêu thụ 683.261 tấn, đạt 101,4 % so với KH; Tổng doanh thu hợp nhất 6.427,8 tỷ đồng, đạt 106% so với năm 2016; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất 427,6 tỷ đồng, đạt 101,7% so với năm 2016;

Lợi nhuận trước thuế thực hiện riêng Cty mẹ 295,5 tỷ đồng, đạt 104,6% so với năm 2016… thu nhập bình quân của người lao động là 11 triệu đồng/người/tháng. Công ty dành ra gần10 tỷ đồng cho các hoạt động cộng đồng hướng tới các gia đình chính sách, trẻ em nghèo hiếu học, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng Mái ấm Bình Điền… và 10 tỷ đồng từ giải golf gây quỹ học bổng để Tiếp sức đến trường cho 1.428 tân sinh viên nghèo trên cả nước với mỗi suất học bổng 7 triệu đồng.

Sau khi đánh giá đầy đủ các điều kiện bảo đảm, công ty đã đề ra kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2018 với các chỉ tiêu đạt từ 99% đến 101% so với năm 2017, trong đó sản lượng sản xuất đạt 690 ngàn tấn, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 425 tỷ đồng, chi cổ tức 25%.

 Định hướng sản xuất cho nhiều năm tới

Tai phiên họp, nhiều cổ đông bày tỏ băn khoăn về biên độ lợi nhuận, về tương lai phát triển của Cty trong những năm tới… đã được các ông Nguyễn Văn Thiệu, chủ tịch HĐQT, Nguyễn Minh Sơn, phó TGĐ trả lời thấu đáo. Theo đó,với quyết tâm luôn đi trước một bước trong việc đưa đến nhà nông những sản phẩm phân bón chất lượng cao, giúp nhà nông giảm lượng bón nhưng vẫn đạt được hiệu quả sản xuất cao nhất, như đưa chất chống thất thoát đạm (Agrotain), chất tăng hiệu quả sử dụng lân (Avail), chất khắc phục mặn, phèncho cây trồng, một số vi lượng thông minh…

Ngay từ giữa năm 2017, công ty đã tập trung cho kế hoạch đổi mới công nghệ tại Nhà máy Bình Điền Long An từ thùng quay sang tháp cao, sẽ triển khai vào quý 3 năm 2018 với chi phí trên 200 tỷ đồng, công suất 200 ngàn tấn/ năm. Đây là công nghệ sản xuất phân bón tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay với những ưu điểm vượt trội, như: chi phí năng lượng thấp hơn, không sử dụng quạt hút nên không phát ra khí thải, giảm tổn thất nguyên liệu, tỷ lệ tạo hạt cao đồng nghĩa với dòng liệu hồi lưu trong dây chuyền thấp nên dễ chuyển đổi sản phẩm, phế phẩm phát sinh trong hệ thống rất thấp.

Bên cạnh đó, công ty cũng tập trung nghiên cứu, sản xuất các dòng sản phẩm phân bón hữu cơ, visinh đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu đang ngày càng khốc liệt, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ về một nền nông nghiệp xanh, bền vững.

Ông Ngô Văn Đông, Tổng giám đốc công ty, nhấn mạnh: “Bình Điền sẽ đưa ra những dòng sản phẩm phân bón phù hợp, giúp nông dân sản xuất nông sản sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước và đạt chuẩn xuất khẩu".        

Những việc làm quyết liệt của công ty đã tạo dựng niềm tin cho các nhà đầu tư. Bà Vũ Thị Cẩm Phú, ở quận 3, TP Hồ Chí Minh, nói: “Thấy công ty làm ăn được nên tôi đầu tư vào cổ phiếu BFC. Có băn khoăn chút ít thời gian gần đây, nhưng qua phiên họp này thì tôi yên tâm rồi. Biên độ lợi nhuận ổn định, cổ tức cao, quyết tâm, năng động và sáng tạo của lãnh đạo, nhất định công ty sẽ tiếp tục phát triển”.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem