Chủ đề nóng

ĐHĐCĐ ngân hàng MB: Nợ xấu MCredit, cho vay bất động sản và trái phiếu "nóng" chưa từng có

Huyền Anh Thứ ba, ngày 25/04/2023 12:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (25/4), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB – Mã CK: MBB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023. Vấn đề cho vay bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp và nợ xấu MCredit là những vấn đề "nóng" chưa từng có tại đại hội của MB.
Bình luận 0

Kế hoạch lợi nhuận 26.000 tỷ, ngân hàng MB dự kiến tăng vốn "khủng"

Thông tin tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, ông Lưu Trung Thái – Chủ tịch HĐQT MB cho biết, năm nay kinh tế thế giới được dự báo còn có nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Tăng trưởng kinh tế thế giới được dự báo ở mức 2,9% thấp hơn đáng kể so với mức 3,4% năm 2022 và thấp hơn mức bình quân 3,3% của thập kỷ trước đại dịch.

Nhiều nền kinh tế lớn phải đối mặt với các rủi ro về tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu. Các NHTW trên toàn cầu tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ, nâng lãi suất để kìm lạm phát làm tăng nguy cơ đẩy các nền kinh tế rơi vào suy thoái nhanh hơn.

Trong bối cảnh đó, ngân hàng đặt mục tiêu lãi trước thuế hợp nhất năm 2023 đạt 26.100 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2022.

Tổng tài sản của MB ước tăng 14% lên 830.000 tỷ đồng, trong đó tổng dư nợ tín dụng dự kiến đạt 583.600 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2022 và phù hợp với định hướng của Ngân hàng Nhà nước. Huy động vốn ước đạt 591.000 tỷ đồng. Ngân hàng cũng dự kiến tỷ lệ nợ xấu kiểm soát không quá 2%. Ngân hàng đặt mục tiêu trả cổ tức tỷ lệ 10 - 15% trong năm 2023.

Về kế hoạch tăng vốn, ĐHĐCĐ ngân hàng MB thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ 45.339 tỷ đồng lên 53.683 tỷ đồng bằng phương thức phát hành hơn 680 triệu cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 15% (tăng vốn thêm 6.800 tỷ đồng) và phần còn lại thực hiện theo kế hoạch đã được thông qua tại đại hội thường niên năm ngoái.

Nguồn để thực hiện trả cổ tức được lấy từ lợi nhuận sau thuế để lại lũy kế MB của năm 2022. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế riêng MB sau khi trích lập các quỹ năm 2022 dự kiến là 12.151 tỷ đồng.

Số vốn thu được từ các phương án này dự kiến sẽ được sử dụng phần lớn (7.088 tỷ đồng) để đầu tư năng lực và phần còn lại (1.255 tỷ đồng) để bổ sung vốn đầu tư kinh doanh khác.

ĐHĐCĐ MB: Nợ xấu MCredit, cho vay bất động sản và trái phiếu Novaland "nóng" chưa từng có - Ảnh 1.

Cũng tại ĐHĐCĐ năm nay, Chủ tịch Lưu Trung Thái cho biết ngân hàng đã chuẩn bị, xây dựng, báo cáo phương án chuyển giao bắt buộc một ngân hàng thương mại theo quy định và triển khai một số giao dịch hợp tác, hỗ trợ ngân hàng thương mại đó.

HĐQT đã quyết định và tổ chức thực hiện các công việc, nội dung có liên quan để chuẩn bị, xây dựng, báo cáo phương án chuyển giao bắt buộc và thực hiện các thủ tục với Cơ quan có thẩm quyền để phê duyệt phương án theo quy định.

Đồng thời, MB đã và đang triển khai một số giao dịch hợp tác, hỗ trợ ngân hàng thương mại đó theo định hướng chỉ đạo của NHNN, nhằm chuẩn bị cho việc MB nhận chuyên giao bắt buộc.

"Theo quy trình của Nhà nước, thời gian định giá 11 tháng từ tháng 3/2023 và dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm 2024 việc định giá hoàn thành và MB mới có thể nhận chuyển giao bắt buộc được", lãnh đạo MB thông tin thêm.

"Nóng" nợ xấu và trái phiếu doanh nghiệp và cho vay bất động sản

Tại phần thảo luận, nợ xấu và trái phiếu doanh nghiệp và cho vay bất động sản là những vấn đề "nóng" chưa từng có, được nhiều cổ đông giơ tay xin được "chất vấn" ban lãnh đạo ngân hàng MB.

Về vấn đề nợ xấu, một cổ đông cho biết: Sau mấy năm dịch Covid, người vay tiêu dùng khó trả nợ hơn. Thêm vào đó, gần đây nhiều công ty đòi nợ bị cơ quan công an điều tra, dẫn đến nhiều người cố tình bùng nợ. "Liệu nợ xấu của MCredit có tăng mạnh và ảnh hưởng tới tập đoàn?", cổ đông đặt câu hỏi.

Giải đáp, lãnh đạo ngân hàng cho biết, MB đã thực hiện tái cơ cấu MCredit, tối ưu giảm chi phí hoạt động, tăng doanh thu, kiểm soát thu hồi nợ, xây dựng chiến lược mới cho giai đoạn tiếp theo và định vị lại thương hiệu trên thị trường.

Năm 2022, MCredit đã lọt top 3 thị phần. CIR đạt 29,4%. NIM đạt 21,1% dẫn đầu ngành tài chính tiêu dùng. Đạt Top 2 lợi nhuận với 1.200 tỷ, chỉ sau Home Credit. Nợ xấu vẫn theo đúng chiến lược dưới 6% dù trung bình ngành là trên 8%.

Trong năm 2023, MCredit đặt mục tiêu lợi nhuận 1.300 tỷ trong năm nay và trong quý I/2023 ghi nhận con số lợi nhuận hơn 300 tỷ đồng.

"Định hướng của MCredit là chiến lược thu hồi nợ nhân văn. Hiện số nhân sự thu hồi nợ hơn 1.000 người, trong đó 600 cộng tác viên. Khi thị trường khó khăn, những doanh nghiệp có văn hóa độc đáo, cam kết về chất lượng thì sẽ tiến xa hơn. Kết quả đạt được trong thời gian đã chứng minh hướng đi đúng đắn của MCredit", Chủ tịch MB nhấn mạnh.

ĐHĐCĐ MB: Nợ xấu MCredit, cho vay bất động sản và trái phiếu Novaland "nóng" chưa từng có - Ảnh 2.

Về vấn đề trái phiếu, nhiều cổ đông cho rằng, MB đã nắm giữ quá nhiều trái phiếu bất động sản, đó là rủi ro đối với ngân hàng. Các cổ đông yêu cầu HĐQT ngân hàng chỉ rõ quy mô cho vay và trái phiếu của Novaland, Hưng Thịnh, Trung Nam là bao nhiêu và định hướng tiếp theo của MB khi nhóm khách hàng DN lớn Novaland - Hưng Thịnh, Trung Nam đang có vấn đề.

Không cung cấp thông tin số dư cụ thể các khách hàng này, tuy nhiên Phó TGĐ thường trực Phạm Như Ánh thông tin: Với Hưng thịnh, MB không cho vay dự án không sở hữu trái phiếu, có dư nợ về lĩnh vực xây lắp nhưng không nhiều.

Về phía Trung Nam, dư nợ của doanh nghiệp này đang được trả nợ đầy đủ. Do đó, sẽ không có nợ xấu trong thời gian tiếp theo.

Trong khi đó, Novaland là đối tác bất động sản lớn và MB có cho vay và phát hành trái phiếu cho Novaland. Tuy nhiên MB quản lý đánh giá dự án cụ thể, tính đến hiện tại số dư trái phiếu doanh nghiệp của Novaland đã giảm khá lớn, không còn nhiều như số đầu năm. "Chúng tôi đang phối hợp để thu nợ đủ thời gian sắp tới", lãnh đạo MB thông tin.

Chủ tịch Lưu Trung Thái bổ sung thêm: MB tham gia không chỉ một dự án mà nhiều dự án của Novaland, tổng quy mô cho vay và trái phiếu không đến con số 10.000 tỷ đồng.

MB kiểm soát tỷ lệ cho vay kinh doanh bất động sản khoảng 8% trong tổng cho vay. Các dự án bất động sản không riêng Novaland đều có tài sản đảm bảo, sẽ không để phát sinh nợ xấu cho năm nay.

"MB không ưu tiên gì đặc biệt với Novaland, Chúng tôi không có đầu tư gì với Novaland. MB là chủ nợ đứng thứ 4 -5 trong cho vay Novaland", ông Thái nhấn mạnh thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem