Chủ đề nóng

Đi chợ quê tham gia BHXH tự nguyện

Lê Anh Thứ ba, ngày 03/11/2020 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 1/11 vừa qua, BHXH huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) đã phối hợp với BQL Hội chợ quê xã Kim Bình tổ chức tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện.
Bình luận 0

Ngay tại Hội chợ, người dân có thể vừa mua hàng hóa vừa được nghe tuyên truyền, đọc tờ rơi về các lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện. 

BHXH huyện Chiêm Hóa đã cho treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi cho bà con đi chợ và các tiểu thương buôn bán trong chợ, người dân từ các thôn, bản đến bán mặt hàng nông sản. Các cán bộ BHXH cũng đặt bàn để trả lời các câu hỏi cụ thể của người dân. 

Thông qua loa phát thanh, nhiều chính sách BHXH tự nguyện, một số  tiểu phẩm tuyên truyền có nội dung sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu. 

Đi chợ quê tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

Tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại chợ quê Kim Bình (Chiêm Hóa)

Nhiều thắc mắc của người dân về các lợi ích, quyền lợi, mức đóng, mức hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện của người dân đã được giải đáp. Nhiều người đã hiểu được tầm quan trọng của việc tiết kiệm để tham gia BHXH tự nguyện, về già không những có lương lưu còn được phát thẻ BHYT miễn phí. 

Do đó, ngay tại Hội chợ, 12 người dân đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Nhiều người khác chia sẻ, họ sẽ cân nhắc thu chi trong gia đình để sớm tham gia BHXH tự nguyện. 

Các cán bộ BHXH huyện đã lưu lại điện thoại, địa chỉ của các đối tượng "có tiềm năng" để sau này tiếp tục xuống tận nhà để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. 

Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện ngay tại chợ, nơi tập trung đông người, đa dạng các đối tượng là một trong những hoạt động nhằm phát triển đối tượng hiệu quả của huyện miền núi Chiêm Hóa. 

Đây cũng là một trong những "kịch bản" mà BHXH tỉnh đã yêu cầu các đơn vị xây dựng, áp dụng  các hình thức tuyên truyền, tiếp cận phù hợp với từng nhóm đối tượng. Nhờ đó, việc tuyên truyền, vận động có hiệu quả hơn. 

BHXH tỉnh xác định giải pháp cho các nhóm đối tượng tiềm năng. Cụ thể: Với nhóm người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm tư vấn khi họ đến nộp hồ sơ hoặc đang trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Đi chợ quê tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 3.

Cán bộ BHXH huyện Hàm Yên tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho nông dân trồng cam ngay tại vườn

Với nhóm người lao động đăng ký hưởng BHXH một lần, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc BHXH tỉnh và BHXH huyện sẽ chủ động tiếp cận để tuyên truyền, khi người lao động đến nộp hồ sơ. 

Với nhóm nông dân, tiểu thương buôn bán tại các chợ thì cán bộ BHXH trực tiếp tuyên truyền vào thời gian phù hợp…

Đặc biệt, trong thời điểm đại dịch Covid-19, để thích nghi với điều kiện mới, BHXH tỉnh đã phối hợp với Tỉnh đoàn thanh niên, Hội Nông dân tỉnh livestream tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện trên trang Fanpage “BHXH tỉnh Tuyên Quang”.

BHXH tỉnh Tuyên Quang có văn bản về phát động phong trào thi đua phát triển đối tượng tham gia BHXH năm 2020 tới các phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện. Giao chỉ tiêu khai thác đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho từng viên chức, người lao động trong đơn vị.

Cùng đó, trên cơ sở Quyết định số 468 ngày 16/12/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh, BHXH tỉnh đã giao chỉ tiêu đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho đại lý thu của Bưu điện. Căn cứ quyết định của Giám đốc BHXH tỉnh, Giám đốc Bưu điện tỉnh đã chỉ đạo Bưu điện các huyện, thành phố giao chỉ tiêu khai thác đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đến các điểm thu trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh đã chuẩn bị tốt nội dung tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn cho nhân viên đại lý thu của Bưu điện. Chỉ đạo BHXH huyện tiếp tục chuyển danh sách người tham gia đến hạn phải đóng BHXH tự nguyện đến Bưu điện để kịp thời rà soát, đôn đốc người tham gia đóng tiền đúng thời điểm, tránh tình trạng gián đoạn thời gian tham gia làm ảnh hưởng đến quyền lợi hưởng của họ. 

Đồng thời tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện (khai thác được 516 người tham gia).

Báo cáo của BHXH tỉnh Tuyên Quang cho biết, tính đến hết ngày 31/7/2020, tổng số người tham gia BHXH trong toàn tỉnh là 59.177 người so với cùng kỳ năm 2019 (55.317 người) ; tăng 3.860 (7%); so với chỉ tiêu giao của UBND (70.544 người) đạt 84%. Tỷ lệ bao phủ BHXH đạt 13,57% so với lực lượng lao động (436.210). Đặc biệt số người tham gia BHXH tự nguyện ngày càng tăng: 9.287 người; so với cùng kỳ năm 2019 (6.481 người); tăng 2.806 (43%); So với chỉ tiêu giao của UBND (8.700 người) đạt 107%, vượt 587 người.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem