Chủ đề nóng

"Bám" dân để vận động BHXH tự nguyện

Diệu Linh Thứ hai, ngày 02/11/2020 19:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2020, BHXH huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã có chỉ tiêu "đáng nể" khi giao nhiệm vụ cho mỗi cán bộ BHXH huyện phát triển 40 người tham gia BHXH tự nguyện.
Bình luận 0

Hiểu rõ từng hộ gia đình

Dẫn chúng tôi đi tìm hiểu về tình hình tham gia BHXH tự nguyện của người dân xã Hạ Long (huyện Vân Đồn), bà Nguyễn Thị Lân – Giám đốc BHXH huyện "nằm lòng" tất cả tình hình người dân trên địa bàn. Bà cầm điện thoại cá nhân gọi điện thoại cho từng người dân đã tham gia BHXH tự nguyện trong xã và những người đang thuộc đối tượng "đích" để vận động.

Bà Lân cho biết, bà nắm rõ điện thoại, công việc, thu nhập của người dân ở vùng này. Nhờ đó, bà kịp thời  gặp gỡ và vận động những người có khả năng tham gia BHXH tự nguyện.

Tới nhà anh Nguyễn Văn Dương (sinh năm 1986, thôn 11, xã Hạ Long), bà Dương đã hỏi han về công việc làm ăn của anh một cách vui vẻ, thân thiết. Anh Dương là một trong những đối tượng được bà vận động tham gia BHXH tự nguyện không lâu.

"Bám" dân để vận động BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

Năm 2020, BHXH huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã có chỉ tiêu "đáng nể" khi giao nhiệm vụ cho mỗi cán bộ BHXH huyện phát triển 40 người tham gia BHXH tự nguyện

Anh Dương chia sẻ, trước đây, anh là bác sĩ thú y ở địa phương khác, có tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, gần đây anh thôi việc, về quê sinh sống, cùng vợ mở cửa hàng bán hàng chăn nuôi, làm bác sĩ thú y tại nhà. Lúc đầu, anh định lấy BHXH 1 lần. Tuy nhiên, sau khi nắm được tình hình, bà Lân đã đến vận động anh tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

Sau đó, bà Lân vận động anh Dương đóng cả BHXH cho cả vợ. Hiện 2 anh chị đang đóng BHXH tự nguyện "gói" 1.040.000 đồng/tháng. Với thu nhập hiện tại, anh Dương thoải mái tham gia BHXH cho cả hai vợ chồng.

"Tôi nghĩ đây là của để dành cho cả hai vợ chồng khi về già. Lúc đó mình mất sức lao động nhưng vẫn có lương hưu, hơn nữa lại có thẻ BHYT miễn phí. Như vậy, kể cả sức khỏe và sinh hoạt của mình đều có sự đảm bảo", anh Dương cho biết.

Anh Dương cảm thấy đáng tiếc khi anh muốn đóng BHXH tự nguyện cho cả bố mẹ nhưng hai cụ đã hơn 70 tuổi, quá tuổi để tham gia.

Đang đi trên đường, bà Lân lại ghé vào 1 quán tạp hóa, chào hỏi một người quen. Bà Lân chia sẻ, hai vợ chồng chị kinh tế còn khó khăn nhưng cũng tham gia BHXH tự nguyện với mức thấp nhất.

Còn chị Phạm Thị Quỳnh (sinh năm 1979, trú tại thôn 9, xã Hạ Long) đang mải mê mổ cá cho khách. Thấy bà Lân, chị Quỳnh xởi lởi chào hỏi và hứa hẹn sẽ sớm tham gia BHXH tự nguyện. "Hàng ngày em lấy cá từ thuyền lên bán, kinh tế gia đình cũng còn khó khăn. Tuy nhiên, em xác định phụ nữ phải sớm lo cho tương lai của mình. Do đó, em đang cân nhắc để tham gia mức BHXH tự nguyện nào để hợp lý nhất, đảm bảo tiết kiệm được để đóng BHXH tự nguyện mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình", chị Quỳnh chia sẻ.

Suốt cả quãng đường dài, người dân nào thấy bà Lân cũng chào hỏi thân thiện. Bà Lân chia sẻ, nhà bà gần đây nên sẵn tình làng nghĩa xóm, mọi người đều quen biết, quan tâm lẫn nhau. Nhờ đó, bà mới kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng người dân để vận động hiệu quả hơn.

Nhắc tới đối tượng nào, bà Lân đều "thuộc". Đó là kinh nghiệm mà cán bộ BHXH huyện Vân Đồn đã "nằm lòng" khi phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Chỉ tiêu phát triển đối tượng "khủng"

Báo cáo 9 tháng đầu năm 2020 của BHXH huyện Vân Đồn cho biết, số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được từ đầu năm đến nay là 408 người, lũy kế từ trước đến nay là  825 người đạt 61,7% kế hoạch được giao (825/1.337) tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019 (825/395).

Trong đó, đa số người tham gia BHXH tự nguyện mới được phát triển là do cán bộ viên chức BHXH huyện phát triển. Cụ thể, cán bộ viên chức huyện phát triển được 287 người, đạt 118% kế hoạch Giám đốc BHXH huyện Vân Đồn giao cho cán bộ viên chức trong đơn vị.(287/242) và đạt 72% kế hoạch giao bổ sung (287/400).

"Bám" dân để vận động BHXH tự nguyện - Ảnh 3.

Bà Lân sẵn sàng "xà xuống" chợ cá để vận động người dân như chị Phạm Thị Quỳnh tham gia BHXH tự nguyện

Bưu điện huyện Vân Đồn phát triển tăng mới từ đầu năm đến nay là 90 người, lũy kế đang tham gia từ trước đến nay 284 người, đạt 48% kế hoạch BHXH tỉnh giao (284/574).

Ngoài ra, số người tham gia BHXH tự nguyện giảm trong tháng do ngắt quãng thời gian đóng là 22 người, trong đó số người giảm do Bưu điện khai thác 2019 là 8 người, lũy kế giảm 44 người, số người chuyển sang đóng BHXH bắt buộc là 2 người.

"Việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của Bưu điện huyện chưa được nhiều. Do đó, gánh nặng phát triển đối tượng dồn lên vai các cán bộ viên chức BHXH huyện. Chúng tôi đã giao cho anh em tùy từng vị trí, với mức chỉ tiêu từ 20-40 người tham gia BHXH tự nguyện/cán bộ. Anh chị em đều nỗ lực, chung sức», bà Lân chia sẻ.

Được biết, tại nhiều BHXH quận, huyện các tỉnh thành khác, chỉ tiêu phát triển đổi tượng tham gia BHXH tự nguyện chỉ 4-6 người dân/cán bộ. 

Kinh nghiệm phát triển đối tượng của Vân Đồn chính là  mỗi cán bộ sẽ được giao một địa bàn nhất định. Từ số điện thoại, thông tin cá nhân đăng ký khi tham gia BHYT, mỗi cán bộ sẽ « khoanh vùng » các đối tượng đích là lao động ở độ tuổi 15-60, chưa tham gia BHXH tự nguyện. Sau đó, cán bộ sẽ điện thoại, tuyên truyền những lợi thế của BHXH tự nguyện và vận động người dân tham gia. Khi thấy họ « xuôi xuôi » thì xuống tận nhà vận động, chia sẻ thông tin kỹ hơn, trả lời từng thắc mắc của người dân…

Sau đó, BHXH lại phối hợp với từng thôn, xã để tố chức các buổi tuyên truyền, tư vấn cho người dân, phát thông tin trên loa truyền thanh…

« Không phải điện thoại 1 lần là được. Có khi chúng tôi còn bị mắng vì làm phiền. Nhưng vẫn phải kiên trì, không ngại khó. Có tạo được sự tin cậy của người dân thì họ sẽ nghe mình nói. Họ nghe thì sẽ hiểu, mà hiểu thì sẽ thấy cần, khi đó rất nhiều khả năng họ sẽ tham gia BHXH tự nguyện », bà Lân tâm sự. 

« Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng và hoàn thành Kế hoạch BHXH tỉnh giao năm 2020 ; BHXH huyện Vân Đồn đã chủ động tham mưu báo cáo UBND huyện về tình hình phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn huyện ; tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền để giao chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho UBND các xã trên địa bàn huyện », bà Nguyễn Thị Lân cho biết.
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem