Chủ đề nóng

Đi để học... y đức

Thứ sáu, ngày 22/07/2011 19:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hưởng ứng “mùa hè tình nguyện 2011”, trong tháng 7, nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức các chuyến đi khám chữa bệnh miễn phí cho dân nghèo nông thôn.
Bình luận 0

Sau chuyến đi, nhiều bác sĩ bày tỏ: “Có đi mới biết cảnh đời khốn khổ của bệnh nhân nghèo”.

Đi cùng đoàn tình nguyện của Bệnh viện Nhi T.Ư về khám, phát thuốc cho trẻ em nghèo tại xã khó khăn Quảng Thắng, TP.Thanh Hoá đầu tháng 7.2011, chúng tôi cảm nhận được sự nhiệt tình của các y bác sĩ trẻ.

Chỉ trong một buổi sáng, gần 30 bác sĩ và điều dưỡng viên đã tiến hành khám và phát thuốc cho hơn 200 trẻ có hoàn cảnh khó khăn, sức khoẻ yếu. Nhiều trẻ lần đầu tiên được khám và phát hiện nhiều chứng bệnh để tiến hành điều trị kịp thời.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư khám bệnh cho bệnh nhi tại xã Quảng Thắng.

Đoàn tình nguyện cũng đã trao hơn 200 phần quà trị giá 50 triệu đồng cho trẻ em nghèo học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn và các gia đình chính sách.

Chị Phạm Thị Hà, có con trai 4 tuổi, xúc động: “Vợ chồng tôi đều làm nông nghiệp và buôn bán thêm để kiếm sống. Nhiều lúc bận nên thấy con ho, sốt cũng không có thời gian đưa đi khám bệnh. Lần này có các bác sĩ tận T.Ư về, con tôi đã được khám và điều trị bệnh kịp thời”.

Theo các bác sĩ trẻ, điều họ học được nhiều nhất trong các chuyến đi tình nguyện là… y đức. Bác sĩ Nguyễn Lam Hồng - chuyên khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi T.Ư, tâm sự: “Tôi tình nguyện lên khám bệnh và phát thuốc cho đồng bào miền cao ở Quảng Bạ, Hà Giang. Trẻ nhỏ, người già ở đấy ốm đau không thuốc, không có điều kiện đi khám bệnh, sức khoẻ vô cùng kém. Chúng tôi phải xử lý ngay mấy ca bệnh nặng mà lẽ ra phải cấp cứu để được điều trị kịp thời. Đi mới thấy, người dân về tới Hà Nội chữa bệnh cho con là một nỗ lực lớn. Họ chỉ cần được đón tiếp, chỉ dẫn nhiệt tình là yên tâm, nhưng điều đó ở Hà Nội rất ít”.

Một thành viên Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội cũng thành thật: “Khi mới đi làm, tôi được “định hướng” kê một đơn thuốc 7 triệu đồng cho bệnh nhân để điều trị một bệnh mà thực tế không cần phải dùng thuốc đắt tiền như vậy. Đi tình nguyện, hiểu hoàn cảnh dân nghèo, tự trong thâm tâm, tôi thấy xấu hổ khi kê những đơn thuốc như vậy”.

Thạc sĩ Đỗ Mạnh Hùng - Bí thư Đoàn Bệnh viện Nhi T.Ư bày tỏ: “Các bác sĩ trẻ mới ra trường, làm luôn tại các bệnh viện lớn thường không chia sẻ được khó khăn của y tế cơ sở và bệnh nhân. Việc rèn luyện cho y bác sĩ trẻ qua những chuyến đi tình nguyện này bắt đầu từ những việc nhỏ: Trước hết là nở nụ cười với bệnh nhân, sau đó là điều chỉnh quy trình để giảm thời gian chờ đợi…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem