Chủ đề nóng

Đi tìm vết tích của Cleopatra, các nhà khoa học bất ngờ phát hiện lăng mộ chứa 20 xác ướp ở Ai Cập

Lê Phương (Express) Thứ tư, ngày 19/01/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi đang săn lùng các dấu tích của Nữ hoàng Cleopatra, nhóm nhà khảo cổ đã khai quật được khoảng 20 xác ướp trong một lăng mộ Hy Lạp-La Mã.
Bình luận 0
Đi tìm vết tích của Cleopatra, các nhà khoa học bất ngờ phát hiện lăng mộ chứa 20 xác ướp ở Ai Cập - Ảnh 1.

Một ngôi mộ Hy Lạp-La Mã với 20 xác ướp được tìm thấy ở Ai Cập (Ảnh: SIMAWA)

Ngôi mộ được phát hiện ở vùng Aswan, phía tây của Ai Cập. Nó được tìm thấy trong một sứ mệnh khảo cổ chung giữa Ai Cập và Ý. Các cuộc khai quật được thực hiện bởi Đại học Milan và Hội đồng Cổ vật Tối cao (SCA). Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra khu vực xung quanh lăng mộ Aga Khan III. Lăng mộ này được phục dựng vào năm 1956 trên địa điểm của một nghĩa địa cổ. Nơi này có hơn 300 ngôi mộ từ thế kỷ 6 trước Công nguyên đến thế kỷ 4 sau Công nguyên.

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã công bố một ngôi mộ trong số này (tên là AGH032), được cho là đã bị cướp phá bởi những kẻ trộm mộ thời cổ đại. Ngôi mộ chứa 20 xác ướp có niên đại từ thời kỳ Hy Lạp-La Mã.

Ngôi mộ được niêm phong bởi một cấu trúc hình chữ nhật, xung quanh có dấu vết của lửa bén. Bên trong ngôi mộ, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một bãi rác chứa xương động vật, mảnh gốm, bàn cúng và đĩa viết bằng chữ tượng hình.

Gần bức tường phía đông có một xác ướp với chiếc vòng cổ bằng đồng và một tấm bảng khắc bằng tiếng Hy Lạp. Tấm bảng nhắc đến cái tên "Nikostratos", nhưng nhiều khả năng nó đã bị ăn trộm.

Sâu bên trong mộ, các nhà nghiên cứu tìm thấy một cỗ quan tài bằng đất nung chứa xác ướp của một đứa trẻ và một tấm bìa carton. Đây là một loại mặt nạ tang lễ của người Ai Cập cổ đại được làm bằng nhiều lớp vải lanh hoặc giấy cói phủ thạch cao.

Căn phòng này còn dẫn đến bốn căn phòng chôn cất khác. Đây là nơi hầu hết các xác ướp được đặt. Các cỗ quan tài đều được làm bằng đá hoặc đất sét. Chúng có niên đại từ cuối thời kỳ Pharaoh đến thời kỳ La Mã.

Được biết, các nhà khảo cổ đã tiến hành khai quật ngôi mộ này nhằm mục đích tìm kiếm những dấu tích của nữ hoàng Cleopatra. Cleopatra là nữ hoàng Vương quốc Ptolemaic của Ai Cập từ năm 51 đến năm 30 trước Công nguyên.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem