Chủ đề nóng

Dịch Covid - 19 tại Ấn Độ diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương khuyến cáo khẩn

Thanh Phong Thứ hai, ngày 17/05/2021 17:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19 tại Ấn Độ, Bộ Công Thương đã có khuyến cáo tới các doanh nghiệp đang có hoạt động giao thương tại thị trường này.
Bình luận 0

Theo đại diện Bộ Công Thương cho hay, hiện tại, tình hình dịch Covid - 19 tại Ấn Độ vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp với số ca nhiễm mới và số ca tử vong trong ngày liên tục tăng cao.

"Việc nhiều bang và vùng lãnh thổ liên bang ở Ấn Độ phải tiến hành các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đã, đang và sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa tại các cảng biển; hoạt động của các ngân hàng. Cùng với đó, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Ấn Độ", đại diện Bộ Công Thương nhận định.

Theo đó, trước ảnh hưởng của đại dịch, công suất hoạt động tại các cảng lớn như Mundra, Nhava Seva, Chennai, Kolkata đã giảm xuống một nửa do thiếu nhân công. Tình trạng này khiến cho các hãng tàu không muốn chở hàng đi Ấn Độ với lo ngại không có hàng quay đầu hoặc phải lưu container tại cảng, chịu phí lưu kho, lưu bãi.

Dịch Covid - 19 tại Ấn Độ diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương khuyến cáo khẩn - Ảnh 1.

Dịch Covid - 19 tại Ấn Độ đang có những diễn biến phức tạp vô cùng phức tạp những ngày qua.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng chỉ làm việc từ 2 – 3 ngày trong tuần với 30 hoặc 50% nhân viên. Thời gian làm việc giới hạn từ 11h00 – 14h00. Ngoài ra, những ngân hàng có nhân viên bị nhiễm Covid - 19 bị buộc phải đóng cửa từ 1 – 2 tuần. Do đó, việc thực hiện các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng hay dịch vụ ngân hàng trực tuyến rất hạn chế.

Trước tình hình trên, đại diện Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam có quan hệ hợp tác với đối tác thị trường Ấn Độ. Cụ thể, với các đối tác truyền thống, cần thường xuyên liên lạc thăm hỏi, động viên để duy trì quan hệ đối tác và nắm thông tin về tình hình dịch cũng như các biện pháp phòng dịch của Chính quyền Ấn Độ.

"Trước khi ký kết hợp đồng thương mại, cần tìm hiểu các quy định, biện pháp chính sách mà địa phương áp dụng trong bối cảnh dịch bệnh; lựa chọn giao dịch với các doanh nghiệp lớn, uy tín. Trong đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại, lường trước những khó khăn có thể xảy ra trong bối cảnh dịch đang ảnh hưởng mạnh đến hoạt động thông quan và hoạt động ngân hàng tại Ấn Độ; thỏa thuận chặt chẽ các điều khoản về giao hàng, thanh toán, giải quyết tranh chấp khi phát sinh, các trường hợp bất khả kháng. Mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện hợp đồng, cần thường xuyên liên lạc để trao đổi và được cập nhật về tình hình COVID-19 và các biện pháp của chính quyền địa phương; kiểm tra tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thông quan hàng hóa tại cảng và hoạt động của các ngân hàng", đại diện Bộ Công Thương khuyến nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem