Chủ đề nóng

Chuyên gia về biến thể COVID-19 Ấn Độ cảnh báo vắc xin sẽ kém hiệu quả hơn trước

Chủ nhật, ngày 16/05/2021 06:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng và Tiêm chủng, Giáo sư Anthony Harnden đã cảnh báo rằng các mũi chích ngừa 'gần như chắc chắn kém hiệu quả hơn trong việc chống lại sự lây nhiễm'.
Bình luận 0

Biến thể Ấn Độ sẽ gây khó khăn trong quá trình mở cửa đất nước trở lại của ông Johnson.

Một trong những chuyên gia hàng đầu của Anh đã cảnh báo rằng vắc xin coronavirus "gần như chắc chắn sẽ kém hiệu quả hơn" trong việc làm giảm sự lây lan của biến thể Ấn Độ.

Phó chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng và Tiêm chủng (JCVI), Giáo sư Anthony Harnden, nói với chương trình Today của BBC Radio 4: "Các loại vắc xin có thể kém hiệu quả hơn đối với những bệnh nhẹ nhưng chúng tôi không nghĩ rằng chúng sẽ kém hiệu quả đối với bệnh nặng".

"Nhưng chính vì ít hiệu quả hơn đối với bệnh nhẹ nên vắc xin gần như chắc chắn kém hiệu quả hơn trong việc chống lại sự lây nhiễm."

Vương quốc Anh sẽ đẩy nhanh chương trình tiêm chủng của mình để đối phó với biến thể của coronavirus ở Ấn Độ, Thủ tướng Bois Johnson tuyên bố hôm thứ Sáu.

Thời gian cách giữa liều đầu tiên và liều thứ hai sẽ được rút ngắn xuống còn tám tuần, và liều đầu tiên cũng sẽ được ưu tiên cho những người đủ điều kiện nhưng chưa được tiêm thuốc.

Giáo sư Harnden cũng bảo vệ việc tiêm mũi thứ hai hơn là đẩy nhanh việc triển khai tiêm chủng cho những người trẻ tuổi.

Giáo sư Harnden nói với chương trình Radio 4's Today của BBC rằng nhắm mục tiêu đến những người có hệ miễn dịch yếu hơn là một "chiến lược tốt hơn".

Ông nói: "Lý do chúng tôi nghĩ như vậy là vì nếu chúng tôi tiêm chủng cho những người từ 18-29 tuổi, chẳng hạn như ở những khu vực này, có nghĩa là chúng tôi sẽ sử dụng vắc xin của những người khác."

 "Các loại vắc xin có thể kém hiệu quả hơn trong việc chống lại sự lây truyền và khả năng miễn dịch cần một vài tuần để phát triển, vì vậy đây không phải là một chiến lược tốt để ngăn ngừa sự lây truyền, điều chúng tôi muốn là ngăn ngừa bệnh tật.

"Để tiêm chủng hàng loạt cho một số người trẻ tuổi thì chúng ta sẽ phải trả giá bằng việc chậm tiêm chủng cho những người lớn tuổi."

Chuyên gia về biến thể COVID-19 Ấn Độ cảnh báo vắc xin sẽ kém hiệu quả hơn trước - Ảnh 2.

Hàng triệu người Anh hiện đã được tiêm vắc xin.

Công bố này diễn ra sau khi Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố rằng Vương quốc Anh sẽ tiếp tục thực hiện bước tiếp theo hướng tới mục tiêu mở cửa trở lại bất chấp biến thể coronavirus mới của Ấn Độ vẫn đang đe dọa.

Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng căng thẳng có thể ngăn Vương quốc Anh đạt được kế hoạch mở cửa trở lại hoàn toàn trong tháng tới vào ngày 21/6. Ông cảnh báo: "Nếu biến thể thật sự dễ truyền nhiễm hơn, chúng tôi có thể phải đối mặt với một số lựa chọn khó khăn."

Ông Johnson cho biết ông "phải cân bằng mọi thứ" và thừa nhận biến thể này có thể gây ra "sự gián đoạn nghiêm trọng đối với sự tiến bộ của đất nước".

Lộ trình của chính phủ dự định xóa bỏ "mọi giới hạn pháp lý về tiếp xúc xã hội" từ ngày 21 tháng 6, với các câu lạc bộ đêm và địa điểm thể thao được phép mở cửa lại hoàn toàn và các hạn chế đối với những cuộc họp trong nhà sẽ được dỡ bỏ.

Một số quy tắc về giãn cách xã hội có thể vẫn được áp dụng ngay cả khi lộ trình được tiến hành và việc đeo khẩu trang vẫn sẽ là bắt buộc ở một số nơi công cộng.

Trong tuần này, đã có 1.313 trường hợp mắc biến thể mới COVID-19 được ghi nhận ở Anh, tăng so với con số 520 của tuần trước.


Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem