Chủ đề nóng

Dịch Covid – 19 tái bùng phát, Trung Quốc siết chặt giao dịch biên giới Việt Nam

Thanh Phong Thứ năm, ngày 29/10/2020 14:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin mới đây từ phía Bộ Công Thương, trước tình trạng dịch Covid – 19 tái bùng phát tại Trung Quốc, hoạt động giao thương biên giới với nước này có thể gặp ảnh hưởng.
Bình luận 0

Cụ thể, vừa qua, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc (chung đường biên giới với các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu và Hà Giang) thông báo áp dụng một số biện pháp tăng cường phòng chống do dịch dịch Covid – 19 tái bùng phát.

Đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa khi bước vào thời điểm chuyển mùa tại các cửa khẩu trên địa bàn của tỉnh Vân Nam, nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu các phương tiện chuyên chở hàng hóa và người điều khiển phương tiện phải đăng ký với cơ quan chức năng trước 03 ngày.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện xuất nhập cảnh phải xét nghiệm axit nucleic 3 ngày một lần. Bên cạnh đó, căn cứ vào số lượng hàng hóa tại cửa khẩu, thời gian thông quan hàng hóa cũng có thể sẽ kéo dài.

Dịch Covid – 19 tái bùng phát, Trung Quốc siết chặt giao dịch biên giới Việt Nam - Ảnh 1.

Trung Quốc siết chặt các hoạt động giao thương biên giới do dịch Covid - 19 tái bùng phát.

"Trước mắt, biện pháp trên sẽ được áp dụng cho các phương tiện, người điều khiển phương tiện và hàng hóa của Trung Quốc. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng phía Trung Quốc cũng có thể đề nghị Việt Nam áp dụng các biện pháp tương tự trên trong thời gian tới", đại diện Bộ Công Thương khuyến cáo.

Thông cáo ngày 28/10 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho hay, vào ngày 27/10, nước này vừa ghi nhận thêm 42 ca nhiễm mới Covid-19 trong vòng 24 giờ, mức tăng cao nhất một ngày trong hơn 2 tháng qua.

Theo đó, kỷ lục đáng buồn nói trên bắt nguồn từ việc gia tăng số ca bệnh ở Tân Cương. Trong số 42 ca bệnh mới có tới 22 trường hợp ở thành phố Kashgar từng được phân loại là bệnh nhân không bộc lộ triệu chứng.

Các cơ quan chức năng y tế tại Tân Cương cũng báo cáo về 19 ca dương tính khác không bộc lộ triệu chứng, chiếm một nửa toàn quốc. Theo đó, số liệu nói trên đánh dấu mức tăng cao nhất kể từ khi đại lục ghi nhận 44 ca nhiễm mới hôm 10/8, dù mức tăng này vẫn kém xa thời kỳ đỉnh điểm dịch bùng phát hồi tháng 2.

Hiện nay, tại Kashgar, chiến dịch xét nghiệm Covid-19 cho 4,75 triệu cư dân trong khu vực đã hoàn tất chiều 27/10, với tổng cộng 183 trường hợp được xác định đã nhiễm mầm bệnh nguy hiểm.

Điều đáng lo ngại, tất cả trường hợp trên liên quan đến một nhà máy dệt nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân ổ dịch này bùng phát. Tính đến chiều 28/10, đại lục ghi nhận tổng cộng 85.868 ca mắc, số trường hợp tử vong vẫn không thay đổi là 4.634 người.

Dịch Covid-19 tái bùng phát, ngành thực phẩm ăn uống Trung Quốc tiếp tục "gánh hạn"
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem