Chủ đề nóng

Dịch bệnh phức tạp, có chất vấn Bộ trưởng, trưởng ngành tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội?

PVCT Thứ tư, ngày 18/08/2021 12:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, có nên đưa nội dung chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội đối với các Bộ trưởng, trưởng ngành vào chương trình kỳ họp thứ 2 của Quốc hội hay không? Đây là nội dung được thảo luận tại phiên họp của UBTVQH sáng nay.
Bình luận 0

Sáng nay (18/8), tiếp tục chương trình phiên họp thứ 2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVqH) tổng kết kỳ họp thứ nhất, cho ý kiến bước đầu về chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Vấn đề bức xúc nhất là chống dịch covid-19

Theo dự kiến nội dung kỳ họp, bên cạnh công tác xây dựng pháp luật, thảo luận các báo cáo kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước…. tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Dịch phức tạp, có chất vấn bộ trưởng, trưởng ngành tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội? - Ảnh 1.

Phiên họp thứ 2 của UBTVQH XV cho ý kiến bước đầu về chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. (Ảnh PVQH)

Nêu ý kiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh băn khoăn về việc đưa nội dung này vào chương trình.

"Dịch bệnh phức tạp thì để cho các bộ trưởng, cơ quan đầu ngành tập trung vào chống dịch chứ bây giờ chất vấn, các bộ trưởng cũng rất quan ngại", ông Thanh nói và kiến nghị, tùy theo cân nhắc nội dung chất vấn tùy theo diễn biến của dịch bệnh thì nội dung chất vấn thì chúng ta cũng cân nhắc để ưu tiên cho chống dịch nhiều hơn

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng, kỳ họp thứ 2 vẫn nên thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn vì đây là nội dung "nhân dân mong đợi".

Theo ông Định, Bộ trưởng Bộ Y tế và các bộ trưởng bận chống dịch thì chưa chất vấn tại kỳ họp này, nhưng vẫn chất vấn các bộ trưởng khác. "Nội dung chất vấn phải bố trí", Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu, vấn đề bức xúc hiện nay vẫn là chống dịch Covid -19.

"Tôi nghĩ các Bộ trưởng Y tế, Công an, Quốc phòng đang tập trung chống dịch cũng có thể được chất vấn. Nhất là trong bối cảnh Quốc hội vừa có Nghị quyết 30 giao quyền cho Chính phủ thì chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này", ông Phương nói và cho rằng, nếu chọn những bộ trưởng không bận để chất vấn thì sẽ không đáp ứng được những vấn đề bức xúc nhất hiện nay.

Phát biểu sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói, chất vấn là hoạt động bình thường của Quốc hội.

"Chúng ta tích cực chuẩn bị, nhất là những vấn đề quốc kế dân sinh, bức xúc, những vấn đề đại sự mà cử tri, nhân dân quan tâm…", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, quyết định nội dung chất vấn nào, ai là người trả lời chất vấn thì tính toán toán thêm vì còn liên quan đến kiến nghị, đề xuất của các Đoàn đại biểu Quốc hội.

3 phương án cho kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XV

Căn cứ tình hình dịch bệnh Covid -19, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình dự kiến 2 phương án tổ chức kỳ họp.

Theo đó, phương án 1 là họp trực tuyến cả kỳ nếu tình hình dịch bệnh phức tạp. Phương án 2, họp trực tuyến kết hợp họp tập trung tại nhà Quốc hội.

Dịch phức tạp, có chất vấn bộ trưởng, trưởng ngành tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội? - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng ý chuẩn bị 3 phương án tổ chức kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV (Ảnh: PVQH)

Cho ý kiến sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì nên họp trực tuyến cả kỳ như phương án 2 đưa ra.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị chọn phương án kết hợp để đại biểu có cơ hội thảo luận, phát biểu chính kiến về các vấn đề quan trọng như nghị quyết về dầu khí.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định thì cho rằng, cần phải xây dựng 3 phương án, tùy theo tình hình dịch bệnh.

Ông Nguyễn Khắc Định phân tích, phương án 1 là phấn đấu kiểm soát tốt dịch bệnh và họp Quốc hội như bình thường, tập trung tại nhà Quốc hội, có khai mạc, chất vấn, truyền hình trực tiếp như bình thường.

Phương án 2 là kết hợp trực tuyến và trực tiếp, trong đó, phần họp trực tiếp sẽ dành cho các nội dung mật; chất vấn… Và phương án 3 theo ông Định là trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, thậm chí trầm trọng hơn thì họp trực tuyến toàn bộ.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng ý chuẩn bị 3 phương án tổ chức kỳ họp. Song, phương án 1 là kết hợp họp trực tuyến và tập trung; phương án 2 là họp trực tuyến cả kỳ nếu dịch diễn biến phức tạp; phương án 3 là họp tập trung nếu dịch được kiểm soát tốt.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem