Chủ đề nóng

Dịch vụ cho thuê múa lân trung thu kín lịch, khách gọi không thèm tiếp

Thùy Anh Thứ sáu, ngày 09/09/2022 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cận Tết Trung thu, nhiều dịch vụ làm bánh, dịch vụ làm mâm hoa quả, làm đèn lồng trung thu và cả dịch vụ múa lân cũng trong tình trạng "quá tải", làm việc hết công suất.
Bình luận 0


Dịp Trung thu các đơn vị tổ chức sự kiện, múa lân sư rồng đều kín lịch. VD: NVCC

Người múa lân rồng Tết trung thu quá tải 

Sau nhiều giờ lang thang trên mạng, tìm kiếm các thông tin về các hội múa lân cho Tết Trung thu phóng viên mới gọi vào số điện thoại của một hai đơn vị chuyên tổ chức sự kiện lân trung thu. Tuy nhiên, đường dây nóng của nhiều đơn vị liên tục kêu bận.

Khó khăn lắm phóng viên mới kết nối được với tổng đài của Đoàn lân Sư rồng Hỏa Long, tuy nhiên theo người tư vấn tên Long thì hiện tại lịch biểu diễn Tết Trung thu bên anh đã kín. Khi đặt lịch xin phỏng vấn, anh này còn từ chối vì toàn bộ đoàn lân đang quá tải, không có thời gian để tiếp phóng viên.

"Hiện tại chúng tôi bận cả ngày lẫn đêm, cả tuần nay anh em còn quên ăn, quên ngủ đi làm việc. Tối chỉ tranh thủ ngủ được 4-5 tiếng, sáng lại dậy sớm đi chuẩn bị cho sự kiện", anh Long nói.

trung thu

Nhiều đoàn lân sư rồng đã kín lịch biểu diễn trong dịp Tết Trung thu. Ảnh: N.N

Mặc dù dịch vụ múa lân của bên Đoàn lân Sư rồng Hỏa Long phục vụ cả năm, phục vụ cho cả việc tổ chức sự kiện khai chương, mừng thọ... nhưng chỉ vào dịp Tết trung thu này là đông khách nhất.

Theo anh Long, do năm nay hết dịch Covid-19 nên hầu hết các đơn vị đều tổ chức sự kiện trung thu. Vì thế, lượng khách đặt dịch vụ múa lân tăng lên rất cao. Hiện giờ, nhiều đơn vị ở tỉnh xa mời nhưng đơn vịi đã không thể nhận lịch vì quá tải.

"Cách đây 1 tuần, rất nhiều đơn vị đã tới thuê dịch vụ múa lân. Cao điểm nhất là từ ngày 12 âm tới nay. Trung bình mỗi ngày chúng tôi nhận khoảng 50-70 đơn. Cao điểm nhất là vào tối 14 và tối 15 âm (tức tối thứ 6 và tối thứ 7). Chỉ trong tối 15 đã có 70 khách hàng đặt dịch vụ", anh Long nói.

Múa lân sư rồng là một môn nghệ thuật múa dân gian đường phố thường được biểu diễn trong các sự kiện như lễ tết, đặc biệt là các dịp Tết trung thu và Tết nguyên đán vì chúng tượng trưng cho may mắn, phát đạt, hạnh phúc…

Về giá cho một đoàn múa lân thì cao thấp khác biệt, tùy thuộc vào số lượng lân, thời gian và cả chất lượng dịch vụ múa lân. Thông thường giá thấp nhất cho màn trình diễn là 3 triệu đồng/1 lần, thời gian là 10-15 phút. 

Hiện tại đoàn lân này có hàng trăm nghệ sĩ chuyên nghiệp cả nghiệp dư tham gia làm nghề. Đoàn múa lân của Long Phục nhận phục vụ ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

 Múa lân Trung thu: 10 phút, giá 2,5 triệu đồng

Không chỉ các đoàn múa lân chuyên nghiệp, nhiều đoàn múa lân nghiệp dư trong dịp Tết trung thu cũng bắt đầu ngừng nhận đơn.

Phạm Đức Ngọc (đường Láng, Hà Nội) cho biết, hiện tại đoàn đã kín lịch, nhưng nếu khách muốn đặt múa lân thì đoàn vẫn nhận. Nhưng thời gian biểu diễn cho 1 lân rồng, 4 người, trong 10 phút, giá thành là 2,6 triệu đồng. Nếu 2 lân 6 người giá thành là 3,5 triệu đồng. Nếu muốn tăng giờ thì cộng thêm tiền tùy thuộc vào số lượng lân và thời gian biểu diễn.

trung thu

Dịp trung thu là cơ hội lớn để diễn viên múa lân nghiệp dư, chuyên nghiệp kiếm bội tiền. Ảnh:N.N

"Cận Tết trung thu do có quá nhiều đơn đặt hàng nên chúng tôi chỉ có thể cho lân rồng múa trong vòng 10 phút rồi chuyển địa điểm vì đơn hàng nhiều, khách hàng lại ở xa nên việc di chuyển rất mất thời gian", anh Ngọc nói.

Cũng theo anh này, nếu không đặt nhanh thì tới tối là đoàn sẽ không thể nhận thêm bất cứ đơn nào khác vì không thể chèn thêm lịch. Tuy nói là kín lịch nhưng thực tế nhiều đoàn bổ sung thêm cả nhân viên nghiệp dư vì thế họ vẫn có thể xếp thêm lịch biểu diễn nếu tăng khách. Nhân viên nghiệp dư có giá rẻ hơn, người làm nghề múa lân cho đội vui tết Trung thu cũng  chỉ cần có chút kỹ thuật tung hứng, bay nhảy là có thể vào múa lân rồng. 

Anh Nguyễn Văn Nam - 27 tuổi (Đống Đa, Hà Nội) có thâm niên 5 năm trong nghề múa lân cho biết, vì yêu thích nên từ nhỏ Nam đã theo bố học nghề múa lân rồng. Bố Nam là nghệ sĩ múa lân rồng rất giỏi. Tuy vậy, vì không phải là diễn viên chuyên nghiệp nên Nam chỉ múa được một số bài đơn giản. Dịp này do có quá nhiều khách đặt, nên Nam cùng bố tham gia múa lân cho các đơn vị tổ chức sự kiện.

"Thường mỗi tiết mục múa lân tôi được người quản lý hoặc ông trùm trả cho từ 500-700 nghìn đồng. Có ngày đông khách, chạy khoảng 10 -12 ca thì cũng kiếm được kha khá. Thu nhập 1 ngày có khi còn cao hơn lương 1 tháng của nhân viên văn phòng". Nam nói.

Chàng trai 27 tuổi, hiện đang là nhân viên sửa điện nước cũng đang có ý định chuyển sang làm tổ chức sự kiện và theo bố học nghề múa lân rồng nâng cao.

"So với các bài múa lân trên giàn Mai Hoa Thung (trên giàn cột, leo trèo, có võ) thì múa lân rồng trong các sự kiện kỷ niệm, Tết trung thu khá đơn giản. Chỉ cần biết chút kỹ thuật là có thể trình diễn được", Xuân nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem