Điểm danh loạt sản phẩm lạ từ thịt trâu, bì trâu đón Tết Tân Sửu

Hương Nguyễn (Tổng Hợp) Thứ hai, ngày 15/02/2021 09:55 AM (GMT+7)
“Bắt trend” linh vật trâu mùa Tết Tân Sửu, nhiều mặt hàng làm từ thịt trâu, bì trâu cũng bắt đầu rục rịch được bán trên thị trường.
Bình luận 0

img

Thịt trâu là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng không hề thua kém những loại thịt khác như thịt bò hay thịt heo, thậm chí còn vượt trội hơn nhờ chứa ít mỡ, hàm lượng sắt cao, có tính hàn nhưng không độc.

img

Ngoài những món ăn chế biến từ thịt trâu thông thường, những sản phẩm lạ từ trâu cũng rất hút khách trong dịp Tết.

img

Giò trâu là món ăn nhiều người ưa thích bởi vị thơm ngon của thịt trâu, gia vị, lá chuối. Món giò cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

img

Cũng giống với giò lụa, giò bò, nguyên liệu để làm nên giò trâu trước hết phải là thịt trâu nạc đem xay nhuyễn.

img

Hiện tại trên thị trường, giò trâu được bán với giá dao động từ 280.000 - 380.000 đồng/kg.

img

Theo một số chủ cơ sở sản xuất giò trâu ở Hải Dương cho biết, những ngày cận Tết, lượng giò trâu bán ra thị trường tăng gấp từ 8-10 lần so với ngày thường.

img

Từ 20 tháng chạp, lượng khách mua giò trâu tăng mạnh, cao điểm là từ ngày 25 - 30 Tết. Những cơ sở sản xuất giò trâu lớn tiêu thụ được khoảng từ 800 - 1.000 kg/ngày.

img

Ở nhiều địa phương, da trâu vốn không dùng để chế biến thức ăn mà còn dùng làm mặt trống, bởi da dày, cứng và đanh.

img

Ít ai biết rằng, da trâu cũng được coi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình, được chế biến thành món ăn rất lạ miệng, độc đáo hiếm có.

img

Món ăn làm từ da trâu gác bếp có vị giòn, dai rất hấp dẫn. Trâu sau khi làm thịt, người Mường giữ lại phần da, làm sạch rồi xiên que treo lên gác bếp. Khói bếp sẽ làm da trâu khô dần, ám màu khói, cứng đanh lại.

img

Trước khi chế biến, người đầu bếp sẽ ngâm miếng da trâu vào trong nước ấm nhiều giờ cho da trâu mềm ra rồi đem thái lát mỏng.

img

Sau đó, da trâu được ướp cùng với các loại gia vị như sả, ớt, chút muối, mì chính và không thể thiếu được hương vị của mắc khén, một loại gia vị đặc sắc của núi rừng Tây Bắc.

img

Dù da trâu gác bếp trong nhiều tháng liền nhưng vẫn giữ được vị đặc trưng, nhất là vị ngọt, lại kèm thêm mùi thơm lạ của những loại gỗ rừng bám trên da.

img

Hiện tại trên thị trường, da trâu khô có giá bán dao động từ 135 nghìn - 200 nghìn/500g.

img

Ngoài nướng, chiên, xào, làm nộm, nấu canh… da trâu còn được muối chua. Da trâu muối khi ăn giòn sần sật, bùi, chua, có hương vị của riềng lẫn vị cay cay của ớt.

img

Trong những ngày Tết của đồng bào Thái Tây Bắc không thể thiếu vại da trâu muối chua, nó được ví như món dưa hành của đồng bào miền xuôi.

img

Da trâu muối chua được đóng túi 500gram, trọng lượng tịnh cả túi bao gồm nước ~1kg được bán với giá từ 140 - 170 nghìn đồng.

img

Xôi trâu là một món ngon lạ, rất thích hợp để thưởng thức trong dịp Tết Tân Sửu sắp tới. Cũng giống xôi gà hay xôi chim, xôi trâu gồm lớp vỏ giòn tan, bên trong là gạo nếp đồ chín, thịt trâu băm nhỏ xào với hành phi.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem