Chủ đề nóng

Điểm khả nghi vụ 4 lính Mỹ chết thảm vì 50 tay súng IS phục kích

Đăng Nguyễn - CNN Thứ năm, ngày 26/10/2017 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm binh sĩ Mỹ bị khủng bố IS phục kích ở quốc gia châu Phi Niger dường như đã để lộ vị trí khi dừng chân nghỉ tại một ngôi làng địa phương.
Bình luận 0

Một nhóm binh sĩ Mỹ. Ảnh minh họa.

Theo CNN, quan chức quân đội Mỹ tiết lộ thêm chi tiết về hoạt động của nhóm binh sĩ Mỹ ở Niger cũng như lý do vì sao những người này lại rơi vào ổ phục kích của phiến quân Hồi giáo IS.

Nhóm binh sĩ Mỹ có mặt ở Niger ban đầu làm nhiệm vụ huấn luyện, hỗ trợ quân đội Niger chống lại các nhóm khủng bố, phiến quân nổi dậy.

Cũng trong thời điểm này, tình báo Mỹ nhận được thông tin về trại huấn luyện bỏ hoang của một trùm khủng bố ở Niger, giáp biên giới với Mali.

12 binh sĩ Mỹ cùng lính Niger được yêu cầu đến khu trại bỏ hoang đó và thu thập thông tin tình báo.

Quan chức Mỹ khẳng định đây chỉ đơn thuần là nhiệm vụ trinh sát, trách nhiệm tìm và diệt trùm khủng bố thuộc về đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ khác.

“Cả nhóm không hề được lệnh ‘giao chiến trực tiếp” với khủng bố”, một quan chức Mỹ giấu tên nói trên CNN.

Binh sĩ Niger dưới sự huấn luyện của đặc nhiệm Mỹ.

Trên thực tế, nhóm binh sĩ Mỹ và Niger không gặp phải trở ngại nào khi đến địa điểm để thu thập thông tin.

Trên đường trở về căn cứ, nhóm binh sĩ bao gồm 12 người này dừng chân tại một ngôi làng để nghỉ ngơi. Lính Mỹ sau đó cũng gặp người đứng đầu ngôi làng để xin nghỉ chân, theo đúng phép lịch sự.

Rời làng không được bao xa thì họ rơi vào ổ phục kích của khủng bố IS ở Niger, khiến 4 binh sĩ Mỹ thiệt mạng, 2 người khác bị thương. Tổn thất về phía quân đội Niger là 5 người chết.

Đáng chú ý, có xác lính Mỹ được tìm thấy cách xa ổ phục kích hàng km, có thể là do giao tranh hỗn loạn đã khiến người lính này bị phân tán khỏi các đồng đội.

Quan chức Mỹ giấu tên nói “rất có khả năng” có ai đó trong làng đã chỉ điểm vị trí của lính Mỹ để các nhóm khủng bố thân IS phục kích.

Quân đội Niger sau đó đã có mặt thẩm vấn trưởng làng, nhưng phía Mỹ loại trừ khả năng người này có liên hệ với khủng bố.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford.

Theo CNN, những người sống sót sau vụ phục kích nói dường như họ bị dân làng giữ lại không cho về, để khủng bố có thêm thời gian chuẩn bị.

Thông tin này được đưa ra sau khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford, xác nhận thông tin các binh sĩ Mỹ đang trên đường trở về căn cứ thì bị 50 tay súng IS phục kích.

Nhóm khủng bố sử dụng súng cối, súng phóng lựu, súng máy hạng nặng nã đạn xối xả vào vị trí nhóm binh sĩ Mỹ hành quân.

Một giờ sau giao tranh, các binh sĩ này mở điện đàm về căn cứ, yêu cầu chi viện. Một máy bay không người lái Mỹ có mặt ngay sau đó, nhưng chỉ làm nhiệm vụ trinh sát và chụp ảnh.

Đây là lý do quân đội Mỹ ngay sau đó cho phép các máy bay hoạt động ở Niger mang vũ khí để phòng vệ.

Khoảnh khắc 4 binh sĩ Mỹ chết vì 50 tay súng IS phục kích

Nhóm binh sĩ Mỹ và Niger làm nhiệm vụ tuần tra và đang trên đường trở về căn cứ thì bị 50 tay súng IS phục kích, tạo...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem