Chủ đề nóng

Điểm mặt đội tàu chiến Nga tập trận cùng TQ ở Biển Đông

Đăng Nguyễn - The Diplomat Thứ tư, ngày 31/08/2016 09:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga bao gồm 2 tàu khu trục săn ngầm, tàu đổ bộ cỡ lớn, tàu kéo và tàu chở dầu sẽ đến tập trận cùng Trung Quốc vào tháng 9 tới ở Biển Đông.
Bình luận 0

Tàu khu trục chống tàu ngầm Đô đốc Vinogradov.

"Vào đầu tháng 9, một đội tàu gồm hai tàu chống ngầm Đô đốc Tributs và Đô đốc Vinogradov, một tàu đổ bộ cỡ lớn Peresvet, tàu kéo Alatau và tàu chở dầu Pechenga sẽ đi về phía thành phố Trạm Giang, Trung Quốc", TASS dẫn lời Vladimir Matveyev, người phụ trách báo chí Quân khu phía Đông, thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga.

Ông Matveyev cho biết, từ ngày 11.9 tới 19.9, đội tàu sẽ tham gia tập trận Joint Sea 2016 cùng lực lượng hải quân Trung Quốc. Sự kiện này được tổ chức ở bờ biển và vùng biển thuộc khu vực Biển Đông.

Thuỷ thủ trên tàu sẽ tham gia điều phối nhiều hạng mục của tập trận chung, như chống phá hoại, chống tàu ngầm, phòng không, bảo vệ chống tàu và tập bắn pháo vào các mục tiêu trên không, trên biển.

Tàu khu trục Đô đốc Tributs và Đô đốc Vinogradov có lượng giãn nước 6.930 tấn, thuộc dự án Udaloy I. Đây là hai tàu tác chiến chống ngầm vốn được đóng cho Hải quân Liên Xô. Tàu được trang bị tên lửa chống hạm P-270 Moskit. (NATO gọi là SS-N-22 Sunburn).

Tàu đổ bộ Peresvet của Hạm đội Thái Bình Dương Nga.

Peresvet là tàu đổ bộ cỡ lớn, thuộc dự án 775, lớp Ropucha. Tàu có thể mang hàng hóa lên tới 450 tấn, bao gồm 10 xe tăng chiến đấu chủ lực hoặc 12 xe bọc thép cùng 230-340 binh sĩ. Sự hiện diện của tàu đổ bộ Nga cho thấy cuộc tập trận sắp tới nhiều khả năng sẽ bao gồm hoạt động diễn tập, giả định một cuộc tấn công đổ bộ.

Đội tàu chiến Nga tham gia tập trận không có sự xuất hiện của các tàu ngầm. The Diplomat nhận định, Nga đang hết sức cẩn thận trước các hoạt động ở Biển Đông, do đó Moscow chỉ điều lực lượng hạn chế mà không bao gồm các tàu chiến mới nhất.

Hiện chưa rõ liệu Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc có chủ trì cuộc tập trận hay không. Trước đó, Hạm đội Bắc Hải và Đông Hải đã tham gia tập trận cùng các tàu chiến Nga. Tuy nhiên, phần lớn tàu chiến của Hạm đội Nam Hải đóng tại căn cứ ở Trạm Giang, nơi các tàu Nga sẽ đến tập trận.

Kể từ năm 2005, Nga và Trung Quốc đã tổ chức 6 cuộc tập trận hải quân. Bắc Kinh lần đầu đóng vai trò chủ trì trong cuộc tập trận năm 2012. Năm 2015, hai bên đã tiến hành cuộc tập trận chung ở biển Nhật Bản và Địa Trung Hải.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem