Chủ đề nóng

Điểm thi lớp 10 tại Hà Nội quá thấp, phụ huynh vừa sốc, vừa lo

Chủ nhật, ngày 24/06/2018 08:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội niêm yết công khai tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn. Nhiều phụ huynh sau khi xem điểm xong mới “té ngửa”, lo lắng vì điểm của con thấp hơn kỳ vọng.
Bình luận 0

Sau những ngày căng thẳng vì con thi vào lớp 10, sau khi công bố điểm thi, phụ huynh tiếp tục lo lắng. Ảnh: Sơn Tùng

Càng biết điểm càng lo

Đây là tâm trạng của rất nhiều phụ huynh có con vừa tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội. Năm nay, việc giành một suất vào lớp 10 trường công lập diễn ra căng thẳng, bởi tỉ lệ chọi tăng cao, lượng thí sinh sinh năm “Dê Vàng” tăng đột biến.

Áp lực là vậy, sau khi xem xong điểm thi của con, các bậc cha mẹ càng lo hơn, vì điểm thi cả hai môn Văn, Toán đều thấp hơn so với dự đoán.

“Tôi thật sự sốc vì điểm Toán của con thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng. Khi so đáp án mà Sở công bố, con vẫn nhẩm được khoảng 8 điểm. Nhưng sau khi xem điểm thi xong không tin vào mắt mình nữa, chênh rất nhiều. Không biết con mất điểm ở câu nào. Với tình hình thí sinh đông như năm nay, chắc chắc con không đỗ rồi. Năm nay cuộc đua vào những trường dân lập cũng căng thẳng lắm, vì nhiều phụ huynh lựa chọn. Giờ không biết cho con học ở đâu nữa” – chị Đ.T.N (có con học ở Trường THCS Nhân Chính, quận Thanh Xuân) lo lắng.

Cũng theo một số phụ huynh, dù lực học của con không tồi, thậm chí thuộc top đầu trong lớp, khi làm bài thi xong cũng rất tự tin, nhưng không ngờ điểm thi lại thấp, chỉ ở mức 45-46 điểm. Trong khi đó điểm chuẩn những trường con đăng ký nguyện vọng, năm 2017 đều trên 50 điểm. Hiện phụ huynh đang như “ngồi trên lửa”, sốt sắng tìm phương án lo chỗ học cho con. Một số người khác hỏi về các thủ tục để làm đơn phúc khảo, vì kết quả thi của con quá thấp.

Điểm thấp do đâu?

Chia sẻ về câu chuyện nhiều phụ huynh có con thi vào lớp 10 đang than thở điểm thi của con thấp hơn kỳ vọng, Tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết chỉ ra một số yếu tố có thể chi phối đến điểm thi, khiến mặt bằng điểm thi thấp.

“Điểm thi thấp có thể do đề thi, đáp án và khả năng của người chấm, sự chênh lệch giữa những người chấm.  Nếu sự chênh lệch điểm vì chủ quan của người chấm thì kỳ thi nào cũng có, nhất là ở bài thi tự luận.

Nhưng nếu xảy ra việc cả một kỳ thi có đột biến về điểm thì vấn đề không ở người chấm mà nằm ở đề thi và đáp án”- nguyên giáo viên Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) chia sẻ.

Thầy Nguyễn Phi Hùng (giáo viên Trường THPT Anhxtanh Hà Nội) cũng cho biết, nhiều thí sinh chia sẻ điểm thi vào lớp 10 của Hà Nội năm nay khá thấp, đặc biệt môn Văn.

Theo thầy Hùng, điểm thấp có lẽ đến từ đề thi. Đề năm nay có câu hỏi về tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”, tác phẩm văn học Trung Đại (thế kỷ 16), lại học từ đầu năm nên có thể gây khó khăn cho thí sinh.

Đề cũng có những câu hỏi mà nếu không đọc kỹ tác phẩm (thậm chí, phải đọc kỹ cả phần Chú thích) trong sách giáo khoa thì không trả lời được như câu giải thích nghĩa từ “tiên nhân”. Câu hỏi liên hệ với bài thơ “Nguyên tiêu” cũng khiến nhiều thí sinh không tìm ra được trong thời gian làm bài thi.  Môn Văn chấm theo ý, nếu để mấy ý, học sinh sẽ dễ mất điểm.

Sau khi biết điểm thi, nếu có nhu cầu, mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi. Thí sinh nhận và nộp đơn phúc khảo tại các cơ sở giáo dục, nơi đăng ký thi tuyển.

Theo kế hoạch, ngày 29.6, Sở GDĐT Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT chuyên hoặc có lớp chuyên. Ngày 30.6 sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập trên địa bàn.

Đặng Chung (Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem