Chủ đề nóng

Điểm trùng hợp thú vị giữa hai tỷ phú Nguyễn Đăng Quang-Hồ Hùng Anh

P.V Thứ tư, ngày 06/03/2019 07:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ đôi tỷ phú Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh được biết đến là hai gương mặt thành công trong số những doanh nhân khởi nghiệp tại Đông Âu. Cả hai đều là những doanh nhân tự thân, làm giàu từ ngành hàng tiêu dùng và ngân hàng, thậm chí còn từng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau trong hoạt động kinh doanh.
Bình luận 0

Việt Nam có thêm hai tỷ phú USD mới là ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh. (Ảnh: Internet)

Chia tay tỷ phú Trần Đình Long

Tối 5.3 theo giờ Việt Nam, Tạp chí Forbes (Mỹ) đã công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2019. Theo đó, Việt Nam có thêm 2 tỷ phú USD là ông Hồ Hùng Anh, chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank và ông Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch Tập đoàn Masan.

Như vậy, số lượng tỷ phú USD Việt Nam có tên trong danh sách những người giàu nhất Thế giới của Forbes đã đạt con số 5. Trong đó, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu với tài sản ròng lên tới 7,8 tỷ USD. Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo xếp ở vị trí thứ hai với khối tài sản trị giá 2,3 tỷ USD. Còn tỷ phú Hồ Hùng Anh và Trần Bá Dương xếp đồng hạng ba nhờ sở hữu khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD. Trong khi đó, với tổng tài sản trị giá 1,3 tỷ USD, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang xếp ở vị trí cuối cùng.

Ông Trần Đình Long không còn xuất hiện trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2019 của Forbes. (Ảnh: Internet)

Còn ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoà Phát đã không còn xuất hiện trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2019 của Forbes dù ông vẫn sở hữu khối tài sản trị giá 1 tỷ USD tính đến ngày 5.3. Bởi có tên trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2019, quy mô tài sản của một cá nhân dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại ngày 8.2.2019 phải đạt 1 tỷ USD. Đó là thời điểm cổ phiếu HPG của Hoà Phát chưa thể thoát đà “lao dốc”, khiến tài sản chứng khoán của tỷ phú Trần Đình Long “bốc hơi” hàng nghìn tỷ đồng.

Điểm chung thú vị giữa tỷ phú Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh

Sau một thời gian dài đạt được nhiều thành công trong hoạt động kinh doanh, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang và tỷ phú Hồ Hùng Anh đã trở thành những gương mặt đối với giới đầu tư cũng như truyền thông.

Theo mô tả ban đầu của Forbes, bên cạnh quá trình khởi nghiệp ở Đông Âu, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang và tỷ phú Hồ Hùng Anh còn có nhiều điểm chung khác như đều là doanh nhân tự thân, làm giàu từ ngành hàng tiêu dùng và ngân hàng.

Ngoài ra, hai vị tỷ phú này còn có quan hệ khá gần gũi trên thương trường. Bắt đầu từ thời điểm ông Hồ Hùng Anh sang học tập tại Nga và gặp ông Nguyễn Đăng Quang, cả hai đã dần trở thành những đối tác kinh doanh thân thiết của nhau. Sau khi về nước, 2 doanh nhân này đã tiến hành xây dựng Masan Group với khởi đầu là Masan Food và đầu tư vào ngân hàng Techcombank.

Ông Nguyễn Đăng Quang. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, ông Nguyễn Đăng Quang bắt đầu kinh doanh vào thập niên 1990 sau một thời gian học ở Nga. Ông bán mỳ ăn liền cho cộng đồng người Việt tại Nga, sau đó xây dựng một nhà máy sản xuất 30 triệu gói mỳ mỗi tháng, đồng thời bổ sung thêm các sản phẩm nước tương, nước nắm và tương ớt.

Năm 2001, ông Nguyễn Đăng Quang tập trung kinh doanh tại thị trường trong nước với sản phẩm nổi bật là nước mắm. Sau đó, Masan sở hữu khoảng 30% Techcombank.

Ông Nguyễn Đăng Quang là chủ tịch Masan từ năm 2008 và cũng là phó chủ tịch thứ nhất HĐQT Techcombank từ năm này. Giai đoạn 1995-1998, ông Quang là phó TGĐ Techcombank. Hiện tại, ông Quang là chủ tịch và TGĐ Masan và vẫn là phó chủ tịch Techcombank.

Ông Hồ Hùng Anh. (Ảnh: Internet)

Còn ông Hồ Hùng Anh là thành viên HĐQT Techcombank từ 2004-2005, là phó chủ tịch thứ nhất tại HĐQT Techcombank giai đoạn 2006 - 2008. Từ tháng 5.2008 tới nay, ông Hồ Hùng Anh là Chủ tịch HĐQT Techcombank.

Năm 2004, ông Hồ Hùng Anh được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Công ty CP Đầu Tư Masan và sau đó là Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan từ tháng 12.2008 trước khi từ nhiệm vào tháng 4.2018 để tập trung vào công việc tại Techcombank.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, dù chỉ nắm giữ 15 cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan. Song ông Nguyễn Đăng Quang lại gián tiếp nắm giữ khoảng 252 triệu cổ phiếu MSN thông qua Công ty CP Masan và Công ty TNHH MTV Tư vấn Xây dựng Hoa Hướng Dương, công ty do Masan Corp sở hữu 100% vốn. Masan Corp và Hoa Hướng Dương đang nắm giữ gần 45% cổ phần của Tập đoàn Masan.

Ngoài ra, ông Lê Đăng Quang còn sở hữu 9.403.176 cổ phiếu TCB của Techcombank và 112.920 cổ phiếu tại công ty Cổ phần Tư vấn Công nghệ, Thiết bị và Kiểm định Xây dựng - CONINCO (CNN). Còn vợ ông Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến đang nắm giữ 3,65% cổ phần MSN.

Trong khi đó, ông Hồ Hùng Anh cùng mẹ, vợ, con trai và em dâu đang nắm giữ 17,02% cổ phần của Techcombank, trị giá hơn 16.000 tỷ đồng cùng với khoảng 1.000 tỷ đồng cổ phiếu Masan Group. Tính cả phần sở hữu gián tiếp qua Masan Corp, tương ứng trên 22.000 tỷ đồng, ông Hồ Hùng Anh và gia đình đang sở hữu cả khối tài sản trị giá gần 40.000 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem