Chủ đề nóng

Diễn biến bất ngờ vụ biệt thự xây trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản ở Cà Mau

Hoàng Hạnh Thứ tư, ngày 22/03/2023 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngành chức năng tỉnh Cà Mau vừa có văn bản mở ra hướng mới cho số phận của căn biệt thự được xây dựng trái phép của gia đình ông Hồ An Tập, sau khi chính quyền thành phố đã lên kế hoạch cưỡng chế.
Bình luận 0

Ngày 22/3, ông Phan Văn Minh - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Cà Mau cho biết, vài ngày trước ông đã ký công văn phúc đáp Sở Xây dựng về thông tin có liên quan đến việc xây dựng khu biệt thự tại ấp 6, xã Tân Thành, TP.Cà Mau.

Một số hình ảnh của căn biệt thự được xác định xây dựng trái phép trước đó.

Nội dung công văn thể hiện, theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của TP.Cà Mau (được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 285/QĐ-UBND ngày 23/2/2023) hai thửa đất số 441, 442 của vợ chồng ông Hồ An Tập được quy hoạch gồm một phần diện tích đất ở nông thôn và một phần diện tích là đất nuôi trồng thuỷ sản.

Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của TP.Cà Mau, phần diện tích đất đã xây dựng căn biệt thự được xác định trái phép trước đó của gia đình ông Tập được phép chuyển mục đích sang đất ở nông thôn, tính từ mép đường Quản lộ Phụng Hiệp (ranh giải phóng mặt bằng) vào 70m; vị trí phần diện tích đất còn lại (hậu đất) là đất nuôi trồng thuỷ sản. Trong khi đó, phần xây dựng ngôi biệt thự, và một số công trình phụ của ông Tập đã được đo đạc là khoảng 103m…

Diễn biến bất ngờ vụ biệt thự xây trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản ở Cà Mau - Ảnh 2.

Hồi giữa tháng 2/2023, chính quyền TP.Cà Mau khẳng định sẽ cưỡng chế căn nhà. Ảnh: Hoài Nam

Như Dân Việt đã thông tin: Ngày 22/12/2022, UBND TP.Cà Mau có báo cáo gửi UBND tỉnh Cà Mau khẳng định, toàn bộ thửa đất ông Hồ An Tập xây dựng công trình biệt thự trên không đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng từ đất nuôi trồng thuỷ sản sang đất ở nông thôn…

Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng đã xử phạt ông Tập 22,5 triệu đồng, đồng thời buộc ông Tập phải khắc phục hậu quả, khôi phục lại hiện trạng ban đầu là đất nuôi trồng thuỷ sản.

Hồi giữa tháng 2/2023, lãnh đạo TP.Cà Mau thông tin với báo chí, chính quyền đang lên kế hoạch tháo dỡ toàn bộ công trình biệt thự của ông Tập. 

Tuy nhiên, với quyết định số 285/QĐ-UBND ngày 23/2/2023 của UBND tỉnh Cà Mau về việc quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của thành phố, phương án sẽ thay đổi.

Nói về công văn do mình ký, ông Phan Văn Minh - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Cà Mau cho biết, tuy công văn của Sở được ký sau khi sự vụ xảy ra, nhưng hoàn toàn khách quan; việc cho chuyển đổi không chỉ riêng gia đình ông Tập, mà tất cả các hộ dân khác trong khu vực đều được đáp ứng.

Trong khi đó, ông Tập cho biết bản thân rất vui mừng khi được xem xét, tạo điều kiện…, bản thân ông sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc sau sự việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem