Chủ đề nóng

Cà Mau: Xã thua kiện dân nhưng không thi hành án

Hoàng Hạnh Thứ sáu, ngày 17/03/2023 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
TAND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau tuyên buộc UBND xã Phong Lạc có trách nhiệm hỗ trợ giá trị cây cầu bằng tiền cho ông Nguyễn Văn Sự số tiền 400 triệu đồng, nhưng đến nay đã gần một năm sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, UBND xã này vẫn chưa thi hành án cho dân.
Bình luận 0

Từ thất hứa với dân…

Theo hồ sơ: Ngày 2/7/2012, lãnh đạo UBND xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời trực tiếp đến nhà bàn bạc với ông Nguyễn Văn Sự mua lại hơn 1.277 m2 đất của gia đình theo giá Nhà nước quy định để xây dựng trường mầm non.

Cà Mau: Xã thua kiện dân nhưng không thi hành án - Ảnh 1.

Ông Sự nói trong bức xúc khi UBND xã Phong Lạc không chịu thi hành bản án. Ảnh: An An

Ông Sự đồng ý với điều kiện UBND xã Phong Lạc và UBND huyện Trần Văn Thời tạo điều kiện cho ông có đất làm đường từ nhà ra lộ vì sau khi bán hết đất, gia đình ông sẽ không có đường ra lộ. Hai bên đồng ý có lập biên bản cam kết. Tuy nhiên, khi trường mầm non xây dựng xong cho đến năm 2021 UBND xã Phong Lạc không thực hiện lời hứa trước đó với gia đình ông Sự, nên ông khởi kiện UBND xã ra TAND huyện Trần Văn Thời.

Tại bản án dân sự sơ thẩm số 155/2021 DS-ST ngày 7/12/2021 "Về việc tranh chấp hợp đồng bồi thường chuyển đổi quyền sử dụng đất và bồi thường thiệt hại", HĐXX nhận định: Đối với biên bản về việc giao kèo ngày 2/7/2012 giữa UBND xã Phong Lạc với ông Sự thống nhất việc giao kèo được các bên thỏa thuận bằng biên bản, và biên bản thỏa thuận ngày 8/1/2013 thỏa thuận về việc mua đất xây dựng trường mầm non.

Theo đó, trong biên bản ông Sự và UBND xã Phong Lạc thỏa thuận, ông Sự bán phần đất của mình, ông đã thực hiện xong, còn việc xã hứa đắp cho ông Sự lối ra ngang 10,5 m đến mặt lộ đổ bằng đất, nhưng xã chưa thực hiện. Ngoài ra, TAND huyện Trần Văn Thời cũng xác định đối với hợp đồng chuyển đổi, ông Sự thực hiện xong còn UBND xã Phong Lạc chưa thực hiện…

Từ các chứng cứ có liên quan, TAND huyện Trần Văn Thời tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Sự, buộc UBND xã Phong Lạc có trách nhiệm hỗ trợ giá trị cây cầu bằng tiền cho ông với số tiền 400 triệu đồng và 2,5 triệu đồng tiền chi phí tố tụng và yêu cầu lãi suất chậm thi hành án theo quy định.

… đến việc không thực hiện bản án

Ông Nguyễn Văn Sự nói trong bức xúc, ông bán đất cho Nhà nước với giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường để xây trường vì sự nghiệp giáo dục của địa phương. Ông đã làm đúng cam kết, nhưng chính quyền sở tại không thực hiện lời hứa với ông là ông thể chấp nhận được.

Cà Mau: Xã thua kiện dân nhưng không thi hành án - Ảnh 2.

Trường mầm non Phong Lạc được xây dựng trên một phần diện tích đất của ông Sự, song chính quyền địa phương lại không thực hiện lời hứa của mình với dân. Ảnh: An An

"Hiện đã gần một năm sau khi bản án có hiệu lực, UBND xã Phong Lạc vẫn chưa thi hành án đã gây thiệt hại lớn cho gia đình", ông Sự nói và cho biết, ông đã gửi đơn đến nhiều nơi từ tỉnh đến Trung ương yêu cầu xem xét, xử lý nhưng xã vẫn phớt lờ mọi sự chỉ đạo.

Theo đó, khi bản án có hiệu lực, UBND xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời không tự nguyện thi hành. Ông Sự gửi đơn đến Chi cục Thi hành án huyện Trần Văn Thời đề nghị thi hành.

Ngày 26/5/2022, Chi cục Thi hành án huyện Trần Văn Thời ban hành Quyết định số 1129 thi hành án theo yêu cầu đối với UBND xã Phong Lạc. Tuy nhiên, cho đến nay UBND xã Phong Lạc vẫn chưa thi hành.

Trước bức xúc của ông Sự, UBND tỉnh Cà Mau, Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp), Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau… đã chuyển đơn của ông Sự đến Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, và Chi cục Thi hành án dân sự huyện yêu cầu xem xét xử lý dứt điểm vụ việc, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lê Việt Thanh – Chủ tịch UBND xã Phong Lạc cho biết, tuy ông có biết về vụ việc, nhưng xảy ra trước khi ông về nhận nhiệm vụ tại xã.

Nói về hướng thi hành bản án, ông Thanh cho biết đã có bàn bạc với UBND huyện đưa vụ việc vào hướng đầu tư công bằng hình thức xây cầu, nhưng do bản án của tòa tuyên phải thực hiện bằng tiền mặt (400 triệu đồng), việc này khiến xã gặp khó khăn.

Phản bác lại ý kiến của lãnh đạo xã Phong Lạc, ông Nguyễn Văn Sự nói, bản án của tòa có hiệu lực pháp luật thì xã phải thi hành theo quy định, chỉ như vậy pháp luật mới được thượng tôn. "Tôi sẽ tiếp tục gửi đơn tố cáo đến lãnh đạo cấp trên về việc này", ông Sự cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem