Chủ đề nóng

Diễn biến mới nhất vụ xét xử nhóm bảo vệ công ty Long Sơn

Hứa Phương Thứ tư, ngày 16/11/2016 19:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ lời khai của bị cáo và nhân chứng tại tòa, luật sư đã kiến nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) chuyển đổi tội danh, chuyển hồ sơ vụ án nhóm bảo vệ công ty Long Sơn hành hung người dân lên công an và Viện Kiểm sát tỉnh Đắk Nông.
Bình luận 0

Hôm nay (16.11), TAND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Cố ý gây thương tích theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự đối với nhóm bảo vệ của Công ty Long Sơn (trụ sở đặt tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông). Long Sơn cũng chính là công ty liên quan đến vụ nổ súng khiến 3 người chết và 16 người bị thương vừa qua mà Dân Việt và nhiều báo đã nêu.

Các bị cáo là bảo vệ của công ty Long Sơn tham gia truy sát người dân hầu tòa.

Những bị cáo đều là bảo vệ của công ty Long Sơn gồm: Trần Văn Bốn (SN 1986), Nguyễn Khắc Duy (SN 1994), Trương Thanh Dững (SN 1994), Võ Văn Luân (SN 1990), Trần Thanh Phú (SN 1993), Trần Thanh Phong (SN 1992), Phạm Thanh Long (SN 1988) và Trần Văn Trí (SN 1999).

Tại tòa, các bị cáo khai một người tên Phương cũng tham ra cuộc nhậu ở nhà Đào Công Bắc trước khi các bị cáo đi chém người (theo lời khai của các bị cáo thì Phương tự nhận là thư ký của ông Nghiêm Văn Thiên Sửu, Phó giám đốc công ty Long Sơn-PV). Sau khi xảy ra vụ chém Trần Văn Thanh thì người tên Phương đã xin nghỉ làm ở công ty Long Sơn.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Đoàn luật sư TP.HCM - người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người bị hại - đã đề nghị HĐXX cho thực nghiệm hành vi nhóm bảo vệ chém người tại tòa.

Anh Trần Văn Thanh với vết chém trên đầu bị chấn thương sọ não, thương tật vĩnh viễn 90%.

Trước khi kết thúc phần tranh luận, luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người bị hại kiến nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Các luật sư nhận định đã có đủ căn cứ để chuyển đổi tội danh Cố ý gây thương tích sang Giết người và đề nghị HĐXX chuyển hồ sơ lên CQĐT công an tỉnh Đắk Nông, VKS tỉnh Đắk Nông thụ lý, điều tra.

Đồng thời, luật sư cũng yêu cầu HĐXX khởi tố Đào Công Bắc với vai trò chủ mưu, điều tra xác minh nghi can chưa có tên trong hồ sơ vụ án đối với đối tượng tên Phương. Trước những kiến nghị của luật sư, HĐXX đã tạm nghỉ để hội ý, dự kiến phiên tòa sẽ được tuyên vào ngày mai 17.11.

Anh Thanh nhận diện bị cáo chém vào đầu mình.

Trước đó, trong phiên xét xử ngày 15.11, bị cáo Trần Văn Bốn đã khai: “Chính ông Đào Công Bắc (người được tòa mời với tư cách làm chứng-PV) nói nhóm của Bốn vào rẫy nhà anh Thanh để lấy rẫy, nếu người nhà anh Thanh “láo” thì chém”.

Trong 4 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, Viện Kiểm sát và Cơ quan điều tra huyện Tuy Đức đều bảo lưu quan điểm, chưa đủ chứng cứ chứng minh hành vi cũng như vai trò và mức độ tham gia của Đào Công Bắc nên tách riêng tiếp tục điều tra xử lý khi có chứng cứ. Đồng thời cơ quan tố tụng không truy tố tội giết người đối với các bị cáo mà chỉ truy tố hành vi cố ý gây thương tích.

Theo trạng của VKSND huyện Tuy Đức, vụ án xuất phát từ nguyên nhân tranh chấp mảnh đất bỏ hoang không canh tác tại tiểu khu 1529, xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức) giữa anh em Trần Văn Thanh, Trần Văn Hanh, Trần Văn Huỳnh và Đào Công Bắc cùng trú xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, Bình Phước.

Đào Công Bắc nhờ Phạm Đình Phúc (cùng trú xã Bom Bo) đòi giúp đất và hứa sẽ bồi dưỡng. Chiều 3.3.2015, Phạm Đình Phúc rủ thêm nhóm của Bốn, Long và Phong; Long gọi thêm Duy và Phú cùng một số nhân viên bảo vệ của Công ty Long Sơn mang theo hung khí đến rẫy của Trần Văn Thanh.

Tại đây, nhóm của Bốn xông vào đánh, chém những người trong gia đình của anh Thanh. Vụ tấn công khiến anh Trần Văn Thanh bị chấn thương sọ não, thương tật vĩnh viễn 90%, ba người khác trong gia đình anh Thanh bị thương.

Ngày 24.3.2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã khởi tố, bắt tạm giam nhóm nhân viên bảo vệ của Công ty Long Sơn do chém người thương tật 90% để điều tra vụ án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem