Chủ đề nóng

Diễn biến mới vụ đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị vây hãm, đốt phá

Đăng Nguyễn - CNN Thứ năm, ngày 02/01/2020 08:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng an ninh Iraq giành lại quyền kiểm soát khu vực xung quanh đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, chỉ 2 ngày sau khi tòa đại sứ bị đám đông biểu tình vây hãm.
Bình luận 0

Người biểu tình trèo lên tường đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Theo CNN, sáng sớm ngày đầu năm mới 1.1, lực lượng an ninh Iraq phải bắn đạn cao su, ném lựu đạn hơi cay để xua đuổi người biểu tình. Một số người biểu tình còn được nhìn thấy trèo lên tường đại sứ quán Mỹ.

Nhiều người biểu tình ném gạch đá, định đốt cháy lối ra vào đại sứ quán Mỹ. Đây là ngày biểu tình căng thẳng thứ hai của phe ủng hộ dân quân thân Iran, sau đợt không kích của Mỹ hồi tuần trước khiến hàng chục tay súng thương vong.

Đến tối ngày 1.1, đám đông biểu tình đột ngột rút khỏi lối vào đại sứ quán Mỹ. “Chúng tôi đã ra lệnh cho mọi người giải tán, bởi vì Mỹ đã nhận được thông điệp của chúng tôi”, phát ngôn viên của nhóm dân quân Kataib Hezbollah, nói.

Người biểu tình quá khứ ném đá vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Kataib Hezbollah cũng là nhóm dân quân bị Mỹ dội bom dữ dội khiến ít nhất 80 tay súng thương vong.

Phía Mỹ cáo buộc Kataib Hezbollah đứng sau những vụ phóng rocket vào các cơ sở quân sự của Mỹ ở Iraq, khiến một nhân viên dân sự thiệt mạng và 4 binh sĩ Mỹ bị thương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1.1 cảnh báo lãnh đạo Iraq nếu đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị hủy hoại. “Iran sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu có người chết, thiệt hại ở đại sứ quán Mỹ”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter. “Họ sẽ phải trả cái giá đắt. Đây không phải là lời cảnh báo, đây là lời đe dọa”.

Nhưng lãnh tụ tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei bác bỏ lời đe dọa của ông Trump, rằng “Mỹ không làm được gì”.

Binh sĩ Mỹ tỏ ra kiềm chế, quan sát trên tường của đại sứ quán.

Các nhân nhứng nhận thấy quân đội Iraq hoàn toàn không can thiệp trong đợt biểu tình mới nhất xung quanh đại sứ quán Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trước đó thông báo về việc điều thêm 750 binh sĩ đến bảo vệ đại sứ quán. Phía Mỹ khẳng định sẽ không rút nhân viên hay binh sĩ khỏi đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Đợt không kích của Mỹ được cho là đã làm tổn hại đến quan hệ Mỹ-Iraq. Lãnh đạo Iraq cáo buộc Mỹ không kích một cách vội vàng, đe dọa an ninh quốc gia và vi phạm chủ quyền nước này.

Đại sứ quán tại Iraq bị tấn công, Mỹ điều gấp 4.000 quân đối phó

Cho rằng vụ việc hàng nghìn người biểu tình phá tường, xông vào đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad, Iraq là do Iran đứng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem